Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chợ truyền thống Minh Phương - những hình ảnh không đẹp

Thứ tư, 29/04/2020, 14:21:45
Print + | - Font Size: A
Chợ truyền thống Minh Phương - những hình ảnh không đẹp

Chợ truyền thống Minh Phương - những hình ảnh không đẹp

A Font Size: - | +

mg9134-1588144854
Bãi rác thải lớn xuất hiện trong chợ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

PTĐT- Chợ Minh Phương, thành phố Việt Trì được xây dựng đã gần 20 năm, hiện đang xuống cấp nghiêm trọng, kéo theo nhiều nguy cơ về mất an toàn vệ sinh thực phẩm và không đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ...

Chợ hoạt động từ 15h đến 19h hàng ngày, diện tích khoảng 1.700m2 với trên 150 hộ kinh doanh tại các khu nhà đã xuống cấp xập xệ. Quan sát cho thấy, hệ thống điện tại các quầy hàng được câu móc chằng chịt như “mạng nhện”, các bảng điện, ổ cắm, công tắc treo lơ lửng ngay trên đầu tiểu thương và khách mua hàng. Khu vực giết mổ gia cầm, thủy, hải sản luôn ứ đọng nước thải, hiện có một bãi rác thải lớn gây ô nhiễm nghiêm trọng.

mg9131-1588144854
Khu vực giết mổ nước chảy lênh láng, nhếch nhác.

Ông Nguyễn Mạnh Hoàn - Chủ tịch UBND phường Minh Phương trao đổi với phóng viên: Địa phương đã nắm được tình hình xuống cấp nghiêm trọng của chợ. Trong chợ cũng chỉ có giếng và bể nước nên không thể đảm bảo được công tác an toàn PCCC. Phường cũng không thống nhất phương án cải tạo, nâng cấp chợ cũ tránh lãng phí bởi vì tỉnh và thành phố đã có chủ trương cho xây dựng chợ mới.

mg9129-1588144854
Các tiểu thương căng bạt dứa phía trên che mưa nắng tạm thời.

Theo tìm hiểu, tháng 8/2017, UBND tỉnh đã có quyết định chủ trương đầu tư Số 2127/QĐ-UBND chấp thuận Tổng Công ty Thương mại & Xây dựng Đông Bắc là nhà đầu tư xây dựng chợ Minh Phương, thành phố Việt Trì thành chợ loại 2. Chợ chính cao hai tầng, 384 quầy hàng, hệ thống móng, dầm, cột bê tông cốt thép, tầng hai khối giữa với kết cấu cột khung, kèo sắt, mái tôn; các công trình phụ trợ: Bãi gửi xe, nhà vệ sinh, thu gom rác thải... tổng diện tích 3.465m2; tổng vốn đầu tư của dự án là hơn 21 tỷ đồng. Dự kiến quý IV năm 2018 sẽ đi vào hoạt động. 

mg9126-1588144854
Hệ thống điện như “mạng nhện”, treo lơ lửng trên đầu tiểu thương và khách mua hàng.

Để bảo đảm việc xây dựng chợ sẽ không làm gián đoạn hoạt động kinh doanh, mua bán của tiểu thương và người dân ở chợ cũ, Tổng Công ty Thương mại & Xây dựng Đông Bắc hiện đã xây một chợ tạm từ tháng 12/2019, cách chợ cũ hiện nay khoảng 500m, nhưng chưa thể đưa vào hoạt động do thiếu hệ thống điện. Đối với chợ mới Minh Phương, phía công ty đã có văn bản gửi cấp trên xin giãn tiến độ đầu tư vì còn ... chờ hoàn thiện nốt một số thủ tục. Địa phương cũng đang tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng và nhà đầu tư để khẩn trương thi công chợ mới. 

 

 

Với tình trạng xuống cấp, xập xệ tới mức báo động như hiện nay của chợ Minh Phương với nhiều nguy cơ chập, cháy nổ, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường,... Đề nghị các cấp, các ngành... sớm giải quyết tình trạng hiện tại nhằm đáp ứng nhu cầu kinh doanh, mua bán hàng hóa của người dân và tạo hình ảnh đẹp về một thành phố lễ hội về với cội nguồn.

Tú Anh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang