.

Xét xử sơ thẩm lại từ đầu vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản: Rõ ràng tội danh

Xuất bản: 07:45, Thứ Ba, 16/05/2017, [GMT+7]
.

PTO- Sau nhiều lần xét xử, trả lại hồ sơ điều tra lại, mới đây TAND tỉnh đã quyết định đưa ra xét xử theo trình tự sơ thẩm lại từ đầu vụ án hình sự đối với Đặng Thị Hải Yến về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 

HĐXX tuyên án đối với Đặng Thị Hải Yến.
HĐXX tuyên án đối với Đặng Thị Hải Yến.


Vụ việc bắt nguồn từ tháng 9-2010, thông qua Triệu Ngọc Điệp, sinh năm 1989, trú tại xã Hy Cương, thành phố Việt Trì là sinh viên Học viện Cảnh sát, Đặng Thị Hải Yến, sinh năm 1987, đang là cán bộ Công an thành phố Việt Trì biết Lê Thị Minh Hiền, sinh năm 1982, trú tại xã Hy Cương, đang công tác ở Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Phú Thọ là mợ của Điệp có khả năng xin việc và mua đất dự án khu đô thị. Sau khi nhờ Điệp, Yến đến gặp Hiền và được Hiền nhận lời mua hộ nhà chung cư ở khu Đồng Mạ (Việt Trì). Hiền đã đưa cho Yến 2 tờ bản đồ phô tô quy hoạch dự án đô thị Đồng Mạ và đường Hòa Phong kéo dài cùng mẫu đơn xin đất. Hiền cũng cho biết, đất tại Km 27 phường Gia Cẩm, đường Hòa Phong kéo dài thuộc địa phận các phường Nông Trang, Tân Dân, Dữu Lâu có giá là 200 triệu đồng/1 ô đất; giá tại khu Đồng Mạ là 170 triệu đồng/1 ô đất. Sau khi được Hiền nhận lời giúp, Yến đã nói với nhiều người có nhu cầu, có quen biết với con, cháu của một số lãnh đạo tỉnh nên có khả năng xin cấp đất, xin việc làm được.

Mặc dù quy hoạch cấp đất tại Km 27 phường Gia Cẩm, đường Hòa Phong kéo dài thuộc địa phận các phường Nông Trang, Tân Dân, Dữu Lâu đều là đất dự án và cấp đất tái định cư không có đất cấp, bán nhưng Yến vẫn sử dụng các tờ bản đồ quy hoạch đất tại các khu đưa cho những người xin cấp đất xem và đưa họ đến xem các ô đất để tạo lòng tin. Yến cam kết với nhiều người, sau khi nhận tiền sẽ nộp vào Kho bạc và giao lại phiếu thu nhưng Yến đã không thực hiện cam kết. Do biết Yến là sĩ quan Công an, đã có 18 người đã đưa cho Yến 34 bộ hồ sơ xin đất và một người đưa hồ sơ xin việc với tổng cộng số tiền trên 7,9 tỷ đồng. Nhận được số tiền trên, Yến chỉ đưa cho Hiền trên 7,2 tỷ đồng, còn lại bản thân Yến chiếm đoạt 676 triệu đồng.

Với hành vi phạm tội nói trên, ngày 18-1-2013, TAND tỉnh đã đưa vụ án ra xét xử. Hội đồng xét xử nhận định bị cáo Yến không có dấu hiệu đồng phạm với Hiền nên đã trả hồ sơ điều tra lại.

Ngày 12-3-2013, CQĐT tỉnh Phú Thọ đã có quyết định tách vụ án thành các quyết định khởi tố vụ án khác nhau. Trong đó, bị can Đặng Thị Hải Yến bị truy tố về tội Sử dụng trái phép tài sản.

Ngày 21-4-2013, Viện KSND tỉnh Phú Thọ đã ra Cáo trạng số 20 phê chuẩn đề nghị truy tố Yến về tội Sử dụng trái phép tài sản.  Đến ngày 26-6-2013, TAND tỉnh đã đưa ra xét xử sơ thẩm đối với bị can Đặng Thị Hải Yến và tuyên phạt 6 năm tù giam về tội Sử dụng trái phép tài sản.

Trước đó, ngày 28-5-2013, TAND tỉnh đã đưa vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ra xét xử đối với Lê Thị Minh Hiền và tuyên phạt 18 năm tù. Trong vụ án này Yến tham gia phiên tòa với tư cách là người bị hại.

Sau khi nhận được kháng cáo của Yến, ngày 6-1-2014, Tòa Phúc thẩm, TAND cấp cao tại Hà Nội đã ra Bản án số 08/2014/HSPT tuyên hủy Bản án của TAND tỉnh đã tuyên với bị cáo Yến và yêu cầu điều tra lại.

Sau quá trình điều tra lại vụ án, tại bản cáo trạng số 37, ngày 18-8-2014, Viện KSND tỉnh đã quyết định truy tố Đặng Thị Hải Yến về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tại bản án hình sự sơ thẩm số 56, ngày 23-10-2014, TAND tỉnh đã tuyên phạt bị cáo Yến 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau khi nhận được kháng cáo, ngày 26-1-2016, TAND cấp cao tại Hà Nội một lần nữa quyết định hủy toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm số 56 của TAND tỉnh, giao hồ sơ vụ án về Viện KSND tỉnh để điều tra lại vụ án.

Những diễn biến nêu trên cho thấy vụ án có tính chất phức tạp, bị cáo liên tục kháng cáo. Tại phiên xét xử lần này, Luật sư Trần Thu Nam, Văn phòng Luật sư Tín Việt, Đoàn Luật sư Hà Nội bảo vệ cho bị cáo cho rằng, Yến chỉ là bị hại trong vụ án Lê Thị Minh Hiền. “Trong vụ án này, toàn bộ số tiền Yến đưa cho Lê Thị Minh Hiền đều bị Hiền chiếm đoạt. Nếu Yến có ý thức lừa đảo thì khi nhận tiền, Yến còn đưa cho Hiền làm gì?”, Luật sư Nam khẳng định. Ngoài ra, vị luật sư này cho rằng, các giao dịch của Yến với các bị hại là giao dịch dân sự, cần áp dụng theo chế tài của Luật dân sự.  

Bảo vệ quyền, lợi ích cho các bị hại, Luật sư Nguyễn Văn Thành, Văn phòng Luật sư Hoàng Gia Thành, Đoàn luật sư Hà Nội cho biết: Các thân chủ đều không biết Lê Thị Minh Hiền là ai. Nhiều người đã đưa 300 đến 400  triệu đồng cho Yến để nhờ xin cấp 1 ô đất chứ không phải 200 triệu đồng/1 ô đất như Yến thỏa thuận riêng với Hiền. Như vậy, có hành vi chiếm đoạt, số tiền Yến chiếm đoạt là rất lớn, HĐXX phải xem xét kỹ lưỡng.

Làm rõ hành vi của Yến, đại diện Viện KSND tỉnh phân tích, trong tổng số 18 người đã nộp tiền cho Yến xin cấp đất, có 6 người sau khi nhận tiền, Yến chuyển toàn bộ số tiền đã nhận cho Hiền. Trường hợp này, Yến chỉ có hành vi gian dối. Còn lại 12 trường hợp, sau khi nhận tiền Yến không chuyển toàn bộ số tiền đã nhận cho Hiền mà tự ý giữ lại 676 triệu đồng được coi là lừa đảo, chiếm đoạt.

 Quá trình điều tra, Yến cho rằng số tiền đang trong lộ trình giải quyết nên Hiền đồng ý cho giao sau. Tuy nhiên tại phiên tòa với vai trò người làm chứng, Hiền xác nhận, không biết Yến thu của từng người là bao nhiêu vì vậy Viện Kiểm sát đủ căn cứ xác định Yến đã lừa đảo, chiếm đoạt  676 triệu đồng của 12 người. Cũng theo Viện KSND tỉnh, trước khi đưa vụ án ra xét xử lần này có 5 trường hợp rút đơn yêu cầu khởi tố, tuy nhiên đối với tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu của bị hại, chỉ có ý nghĩa khi xem xét giải quyết trách nhiệm dân sự.

Đáng chú ý trong vụ án này, dù Yến bị Hiền chiếm đoạt trên 7,2 tỷ đồng không còn khả năng thanh toán, nhưng trước khi khởi tố vụ án, Yến đã tự nguyện bồi thường được trên 1,6 tỷ đồng cho các bị hại, đây là cơ sở để HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt. Sau khi xem xét đầy đủ, toàn diện chứng cứ, ý kiến của Luật sư và lời khai tại tòa, HĐXX đã tuyên phạt Đặng Thị Hải Yến 7 năm tù và phải bồi thường cho các bị hại theo quy định. Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa ông Vũ Tiến Bằng cho biết: Đây là vụ án phức tạp trải qua nhiều lần, nhiều cấp xét xử. Ở lần xét xử này, hành vi phạm tội của Đặng Thị Hải Yến đã rõ, đủ yếu tố cấu thành tội phạm Lừa đảo chiếm đoạt tài sản được thể hiện trong hành vi và các bút lục có trong hồ sơ. Hình phạt Yến phải nhận là xứng đáng, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.            

Huy Thắng

.
.
.
.
.