Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

TAND huyện Đoan Hùng nâng cao chất lượng xét xử các vụ án

Thứ sáu, 12/01/2018, 08:13:35
Print + | - Font Size: A
TAND huyện Đoan Hùng nâng cao  chất lượng xét xử các vụ án

TAND huyện Đoan Hùng nâng cao chất lượng xét xử các vụ án

A Font Size: - | +

img5428-1515719576

Xét xử vụ án tranh chấp dân sự tại Tòa án nhân dân huyện.

PTĐT-Năm 2017, nhiều nhiệm vụ công tác của Tòa án nhân dân (TAND) huyện Đoan Hùng vượt chỉ tiêu đăng ký thi đua, khẳng định nỗ lực vượt khó của đơn vị. Trong năm, đơn vị thụ lý 443 vụ việc các loại, tăng 50 vụ việc so với năm 2016 và đã giải quyết 433 vụ. Tỷ lệ giải quyết chung đạt 98%, vượt chỉ tiêu xét xử từ 4- 6%;  án bị hủy, án bị sửa do lỗi chủ quan được hạn chế ở mức thấp nhất, dưới 1%.

Nằm trên địa bàn cửa ngõ giao thương thuận lợi với các tỉnh miền núi phía Bắc nhưng Đoan Hùng cũng là địa bàn phức tạp, tệ nạn xã hội phát sinh và có chiều hướng gia tăng nên hàng năm Tòa án phải thụ lý, giải quyết nhiều vụ án phức tạp về hình sự, dân sự, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính. Đơn vị là một trong những Tòa án cấp huyện có số lượng án thụ lý giải quyết hàng năm cao của tỉnh. Hiểu rõ những khó khăn này, đơn vị đã không ngừng đổi mới việc tổ chức phiên tòa xét xử, xác định rõ hơn vị trí, quyền hạn, trách nhiệm của người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng theo hướng bảo đảm tính công khai, dân chủ, nghiêm minh; nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa, coi đây là khâu đột phá của hoạt động tư pháp theo đúng tinh thần của Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị, đặc biệt là các phiên tòa rút kinh nghiệm. 

Năm 2017, TAND huyện đã thụ lý 71 vụ/115 bị cáo án hình sự, đã giải quyết 70 vụ/114 bị cáo, tỷ lệ giải quyết đạt 99%. Các vụ án điểm, phức tạp đều được Tòa án chủ động phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nhân dân, đảm bảo tiến độ giải quyết đúng trình tự và thời hạn theo luật định; bảo đảm việc truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không oan, sai, bỏ lọt tội phạm. Năm qua, Tòa cùng các cơ quan khối nội chính đã xây dựng án điểm và tăng cường công tác xét xử lưu động nhằm tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, răn đe phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật. Đã tổ chức xét xử lưu động 15 vụ án hình sự ở các địa phương, đặc biệt, có 4 thẩm phán mở được 4 phiên tòa rút kinh nghiệm. 

Đối với án dân sự, án hôn nhân và gia đình, án kinh doanh thương mại, Tòa án đề cao công tác hòa giải. Trong giai đoạn chuẩn bị xét xử, thẩm phán tiến hành hòa giải để các đương sự thỏa thuận về việc tự giải quyết dưới sự hướng dẫn, giám sát của Tòa án. Trong năm, án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại hòa giải, ra quyết định công nhận thỏa thuận được 287/352 vụ chiếm tỷ lệ 82%. 

Trong công tác thi hành án hình sự, Tòa án đã ra 101 quyết định thi hành án hình sự . 100% các bản án hình sự có hiệu lực pháp luật đều được ra quyết định trong thời hạn luật định và đúng quy định của pháp luật. Đối với những trường hợp phạt tù cho hưởng án treo và cải tạo không giam giữ, tiếp tục thực hiện tốt việc giao người bị kết án cho cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án cư trú để giám sát, giáo dục và thực hiện theo quy định mới của Luật thi hành án hình sự. Các trường hợp hoãn thi hành án đều đảm bảo đúng căn cứ pháp luật, có đối chiếu, giám sát chặt chẽ của Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp.

Ông  Nguyễn Viết Anh - Chánh án cho biết: “Đơn vị đã nâng cao vai trò lãnh đạo của chi bộ Đảng trong quán triệt và triển khai thực hiện nhiệm vụ xét xử theo kế hoạch của ngành, nhiệm vụ chính trị của địa phương; đổi mới mạnh mẽ phương thức tổ chức chỉ đạo, điều hành và thủ tục hành chính - tư pháp tại Tòa án theo hướng nhanh, gọn, hiệu quả và thuận lợi cho công dân. Đội ngũ cán bộ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thường xuyên cập nhật đầy đủ văn bản pháp luật qua từng thời kỳ; việc áp dụng pháp luật thống nhất, hạn chế đến mức thấp nhất các sai sót”.

Anh Thơ

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang