Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Cần chấn chỉnh việc khai thác đá tự phát ở xã Tân Lập

Thứ ba, 06/02/2018, 09:00:40
Print + | - Font Size: A
Cần chấn chỉnh việc khai thác đá tự phát ở xã Tân Lập

Cần chấn chỉnh việc khai thác đá tự phát ở xã Tân Lập

A Font Size: - | +


878887-1517881950

Núi Chẹn - nơi xảy ra vụ tai nạn chết người ngày 20-1 vừa qua. (ảnh chụp ngày 30-1) 

PTĐT - Chỉ tay lên vách đá cheo leo, nơi mà ngày 20-1 vừa qua đã xảy ra một vụ tai nạn chết người, ông Nông Công Dũng, Trưởng công an xã Tân Lập, huyện Thanh Sơn cho biết: Chính quyền đã nhiều lần lập biên bản đình chỉ các hoạt động khai thác đá xây dựng tự phát trên địa bàn và nhắc nhở người dân, nhưng sự việc đáng tiếc vẫn xảy ra…

Ngày 30-1, khi phóng viên có mặt tại hiện trường, ông Phùng Văn Bảy, khu Trầm 2 vẫn chưa hết bàng hoàng về vụ tai nạn khủng khiếp này. Theo ông Bảy, vào khoảng 5h chiều ngày 20-1 vừa qua, ba chú cháu ông Ngọc Văn Nhị khi đang khai thác đá để về làm móng nhà thì bất ngờ có một hòn đá to lăn xuống dốc và chuyển hướng, đập trúng vào đầu khiến ông Nhị, 61 tuổi tử vong tại chỗ.

“Họ khai thác theo hình thức rất thô sơ, dùng xà beng nậy từng phiến đá, sau đó vận chuyển xuống đường và đem về nhà xây móng. Đứng từ dưới đường nhìn lên vỉa đá cao hàng chục mét, nghĩ lại tôi vẫn thấy hoảng sợ”, ông Bẩy thông tin thêm về vụ tại nạn thương tâm diễn ra ở khu Trầm 1 vừa qua.

Trong khi cùng cán bộ địa phương đi thực địa khu vực đã xảy ra tai nạn chết người, phóng viên Báo Phú Thọ được nhiều người dân xã Tân Lập thông tin: Ở các khu vực có núi đá trên địa bàn, thời gian qua nhiều người do nhu cầu làm móng nhà, đắp kè ao, xây công trình phụ... đã dùng các phương tiện thô sơ khai thác đá tự nhiên về sử dụng mà không tuân thủ yêu cầu về bảo hộ lao động và quy định khai thác tài nguyên của Nhà nước. Nhiều người còn khẳng định, nếu chính quyền địa phương không kiên quyết trong công tác quản lý tài nguyên mà để tình trạng khai thác đá tiếp tục diễn ra thì sẽ còn nhiều vụ mất an toàn lao động nữa trên địa bàn.

Trong căn nhà tuềnh toàng của gia đình nạn nhân, ông Ngọc Văn Tiếp, anh trai ông Nhị khóc ngất bên di ảnh người em. Ông Tiếp cho biết: Gia đình ông Nhị hoàn cảnh rất khó khăn, vợ mất sớm, nhà cửa xuống cấp. Định khai thác vài khối đá về để chuẩn bị làm móng cho ngôi nhà mới thì tai nạn bất ngờ xảy ra, khiến cho gia cảnh đã khó khăn càng thêm vất vả khi Tết đang đến gần.


76666-1517882609

Chỉ tay vào đống đá xanh còn xếp bên vệ đường và một “khai trường” nhỏ, dựng đứng, do người dân tạo nên ở chân núi Chẹn, khu Trầm 1, ông Dũng, Trưởng công an xã thông tin thêm: Ngay tại khu vực này, lực lượng công an xã cũng đã phát hiện nhiều đối tượng khai thác đá trái phép, mất an toàn nên đã báo cáo chính quyền đồng thời nhiều lần tiến hành lập biên bản đình chỉ, nhưng người dân vẫn bất chấp!

Ông Dũng cho biết, nhu cầu khai thác đá để làm móng nhà, xây dựng công trình phụ của nhiều hộ dân là rất lớn. Do đó, bất chấp nguy hiểm, nhiều người vẫn cố tình khai thác trái phép nên đã dẫn đến vụ tai nạn thương tâm ngày 20-1 vừa qua.

Trao đổi về những biện pháp để hạn chế tình trạng khai thác đá tự phát của người dân trên địa bàn, ông Ngọc Văn Thành - Chủ tịch UBND xã nhấn mạnh: Ngay sau vụ tai nạn chết người xảy ra, UBND xã đã chỉ đạo lực lượng công an tăng cường nắm bắt tình hình, phát hiện các dấu hiệu khai thác đá trái phép đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh để cảnh báo hậu quả cho người dân trong xã biết, tuân thủ, nghiêm cấm người dân khai thác đá bằng bất cứ hình thức nào để đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Có thể thấy, nguyên nhân của những vụ tai nạn, mất an toàn do khai thác đá của người dân trên địa bàn xã Tân Lập bắt nguồn từ sự không cương quyết của chính quyền địa phương và sự chủ quan của người dân. Thời gian tới, để tiếp tục chấn chỉnh hoạt động khai thác đá tự phát trên địa bàn, UBND xã Tân Lập và các cơ quan chức năng của huyện cần tăng cường tuyên truyền, kiểm tra và xử lý theo đúng quy định của pháp luật những cá nhân, tổ chức còn tiếp diễn hoạt động trái phép này…

Quốc Hội

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang