Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đẩy mạnh cải cách tư pháp nâng cao chất lượng xét xử

Thứ năm, 08/02/2018, 08:20:59
Print + | - Font Size: A
Đẩy mạnh cải cách tư pháp nâng cao chất lượng xét xử

Đẩy mạnh cải cách tư pháp nâng cao chất lượng xét xử

A Font Size: - | +

img9802-1518052895

Mô hình phòng xử án mới thể hiện sự bình đẳng trong tranh tụng, thể hiện tính độc lập trong xét xử.

PTĐT-Thời gian qua, tình hình tội phạm vẫn còn diễn biến phức tạp; các tranh chấp dân sự, khiếu kiện hành chính vẫn có xu hướng gia tăng; thẩm quyền của Tòa án được mở rộng, làm cho số lượng các loại vụ án mà Tòa án phải giải quyết tăng hơn, tính chất vụ việc ngày càng phức tạp. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, TAND hai cấp tỉnh đã có nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng xét xử các bản án theo yêu cầu cải cách tư pháp. 

Năm 2017, TAND hai cấp tỉnh đã thụ lý 5.960 vụ, việc, giải quyết, xét xử 5.776 vụ, việc, đạt tỷ lệ 96,9%. So với cùng kỳ năm 2016, số vụ việc thụ lý tăng 215 vụ, số vụ việc. Về công tác xét xử các vụ án hình sự, TAND hai cấp đã thụ lý 1.102 vụ/2.017 bị cáo, trong đó thụ lý theo thủ tục sơ thẩm là 1.025 vụ; thụ lý theo thủ tục phúc thẩm là 77 vụ. Việc giải quyết, xét xử các vụ án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, chưa phát hiện có trường hợp nào kết án oan người không có tội. Đối với các vụ án lớn, trọng điểm, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm, TAND hai cấp phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát để sớm hoàn thành hồ sơ vụ án và đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương. 

Nếu như án hình sự trong năm 2017 giảm so với năm trước, thì các vụ, việc dân sự, hành chính lại tăng. Trong đó, án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động tăng hơn 500 vụ so với năm 2016. Trong đó, chiếm tỷ lệ cao là các tranh chấp về hợp đồng cho vay tài sản, tranh chấp về quyền sử dụng đất, tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Mặc dù vậy, công tác giải quyết, xét xử các vụ, việc dân sự và hành chính có nhiều chuyển biến, tiến bộ cả về tiến độ và chất lượng giải quyết. Đặc biệt, TAND hai cấp đã làm tốt công tác hòa giải trong quá trình giải quyết các vụ việc dân sự, trong đó đã hòa giải thành hơn 2.500 vụ, việc, chiếm 54,8% tổng số các vụ việc dân sự đã giải quyết.  

Để đạt được những kết quả như vậy, thực hiện Chương trình trọng tâm công tác của Ban Chỉ đạo cải cách Tư pháp tỉnh, Ban cán sự Đảng TAND tỉnh đã tập trung chỉ đạo các đơn vị Tòa án tiếp tục thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp đột phá nhằm nâng cao chất lượng công tác xét xử, công khai, minh bạch. Từ tháng 4 năm 2017, TAND tỉnh là một trong những TAND cấp tỉnh đầu tiên trên cả nước thành lập Bộ phận hành chính tư pháp. Được ví như bộ phận “Một cửa” ở các cơ quan hành chính Nhà nước, Bộ phận hành chính tư pháp của TAND tỉnh là đầu mối thực hiện việc tiếp công dân, tiếp nhận và thụ lý đơn khởi kiện, hồ sơ các loại vụ án, hỗ trợ hoạt động xét xử tại Tòa án, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi có công việc cần giải quyết tại Tòa án, góp phần nâng cao chất lượng giải quyết các loại vụ, việc, ý thức trách nhiệm, thái độ phục vụ công dân của đội ngũ cán bộ, công chức ngành Tòa án. Bên cạnh đó, TAND hai cấp đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân hai cấp tổ chức được 179 phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp, tăng 105 phiên tòa so với năm 2016. Việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm được coi là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của mỗi Thẩm phán, nhằm nâng cao về kỹ năng xử lý các tình huống và điều hành phiên tòa.

img9776-1518052895

Bộ phận hành chính tư pháp - Tòa án nhân dân tỉnh.

Bên cạnh đó, bước đột phá nữa trong hoạt động của TAND hai cấp tỉnh trong năm 2017, đó là từ 1-7-2017, thực hiện công bố 130 Bản án, Quyết định đã có hiệu lực pháp luật trên Cổng thông tin điện tử TAND. Việc công bố bản án đã tạo được dư luận xã hội tốt, giúp nâng cao trách nhiệm các Thẩm phán, tăng tính thống nhất trong việc áp dụng pháp luật, cũng như tạo điều kiện để nhân dân tham gia giám sát hoạt động xét xử. Sau một thời gian chuẩn bị các điều kiện cần thiết, bắt đầu từ 1-1-2018, TAND tỉnh đã bố trí phòng xử án theo mô hình mới. Đối với phòng xử án hình sự, vị trí của đại diện Viện kiểm sát và vị trí của người bào chữa, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại, đương sự được bố trí đối diện với nhau. Cách bố trí phòng xử án mới bảo đảm quyền bình đẳng trước Tòa án; bảo đảm nguyên tắc tranh tụng trong xét xử; bảo đảm quyền bào chữa của bị cáo, quyền bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.

Mặc dù vậy, việc thực hiện cải cách tư pháp trong năm 2017 của TAND hai cấp tỉnh vẫn còn một số hạn chế, khó khăn. Ông Ngô Sĩ Quý - Chánh án TAND huyện Lâm Thao cho biết, đối với các tòa cấp huyện, việc thực hiện mô hình phòng xét xử mới còn nhiều khó khăn do cơ sở vật chất quá cũ, chưa đảm bảo. Số lượng, tính chất các vụ, việc ngày càng phức tạp, trong khi số lượng thẩm phán, cán bộ tòa án không tăng, thậm chí còn giảm. 

Trong năm 2018, với mục tiêu làm tốt yêu cầu, nhiệm vụ cải cách tư pháp để nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, ông Ngô Tố Dụng - Chánh án TAND tỉnh cho biết, TAND hai cấp sẽ tiếp tục đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành; triển khai áp dụng các giải pháp để nâng cao chất lượng xét xử. Đẩy nhanh tiến độ giải quyết, xét xử các loại vụ án, thực hiện tốt nguyên tắc tranh tụng, đảm bảo các phán quyết của Tòa án phải đúng pháp luật, bảo vệ các quyền con người, quyền công dân. Chú trọng làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ án dân sự và công tác đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính. Đẩy mạnh và thực hiện tốt công tác tổng kết thực tiễn xét xử và đảm bảo áp dụng thống nhất pháp luật, chú trọng việc xây dựng và triển khai áp dụng án lệ. Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính tư pháp nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả xử lý công việc và công khai, minh bạch các hoạt động của tòa án; rà soát, bố trí, chuẩn bị tốt các điều kiện để thực hiện các quy định mới về tổ chức phiên tòa.

Tùng Linh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang