Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khẩn trương hoàn thành dự thảo Nghị định quản lý cát, sỏi lòng sông

Thứ hai, 05/02/2018, 17:01:16
Print + | - Font Size: A
Khẩn trương hoàn thành dự thảo Nghị định quản lý cát, sỏi lòng sông

Khẩn trương hoàn thành dự thảo Nghị định quản lý cát, sỏi lòng sông

A Font Size: - | +

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, Bộ sẽ hoàn thành dự thảo Nghị định quản lý cát, sỏi lòng sông trình Chính phủ trong tháng 6/2018.

Ảnh minh họa. 

Dự thảo Nghị định đề xuất rõ, cụ thể trách nhiệm các Bộ, ngành liên quan; người đứng đầu các cấp chính quyền địa phương trong quản lý cát, sỏi; nguyên tắc lập quy hoạch, cấp phép khai thác cát, sỏi lòng sông; trách nhiệm phối hợp của các địa phương có chung ranh giới hành chính trên sông.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, năm 2017, nhiều địa phương cũng đã tập trung lực lượng đấu tranh, xử lý hành vi vi phạm pháp luật trong khai thác, kinh doanh cát, sỏi; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật nhằm nâng cao nhận thức của các ngành, các cấp và người dân. Nhờ đó, hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông không có giấy phép (khai thác trái phép) đã giảm.

Tuy nhiên, hoạt động khai thác cát, sỏi trái phép vẫn còn diễn ra tại nhiều địa phương và diễn biến phức tạp. Thủ đoạn của các đối tượng vi phạm ngày càng tinh vi, nguy hiểm, manh động khi đối phó với các cơ quan chức năng; đã xuất hiện tình trạng đầu cơ, tích trữ cát để nâng giá trục lợi, gây rối loạn thị trường. Hậu quả là làm thất thoát tài nguyên, thất thu ngân sách nhà nước; tác động xấu đến môi trường; gây mất an toàn giao thông đường thủy, mất an ninh, trật tự; ảnh hưởng đến an toàn đê điều, các công trình thủy lợi.

Bởi vậy, để tiếp tục tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước đối với hoạt động khai thác, kinh doanh tài nguyên cát, sỏi (lòng sông, lòng hồ, cửa sông, cửa biển), Bộ Tài nguyên và Môi trường đã và đang khẩn trương hoàn thành dự thảo Nghị định quản lý cát, sỏi lòng sông trình Chính phủ trong tháng 6/2018.

Bộ cũng chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố liên quan điều tra, đánh giá tiềm năng tài nguyên cát, sỏi trên phạm vi toàn quốc; chủ trì, phối hợp với các Bộ, địa phương liên quan chuẩn bị lập và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng cát, sỏi lòng sông theo lưu vực của một số con sông lớn, phù hợp với Luật Quy hoạch (có hiệu lực từ 01/01/2019), tôn trọng quy luật tự nhiên theo lưu vực, quản lý chặt chẽ theo địa giới hành chính.

Đồng thời, Bộ cũng phối hợp với Bộ Xây dựng điều tra, đánh giá các loại đá có hàm lượng SiO2 cao để nghiền thay thế cát, sỏi lòng sông đủ chất lượng phục vụ cho xây dựng. Chủ trì, phối hợp với các Bộ: Xây dựng, Công an, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra công tác lập quy hoạch, cấp phép thăm dò, khai thác cát, sỏi lòng sông, đăng ký khối lượng cát thu hồi trong dự án nạo vét, khơi thông luồng lạch trên phạm vi toàn quốc để báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/9/2018.

Theo ĐCSVN

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang