Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bài học cho những kẻ lừa đảo !

Thứ tư, 28/03/2018, 08:19:09
Print + | - Font Size: A
Bài học cho những kẻ lừa đảo !

Bài học cho những kẻ lừa đảo !

A Font Size: - | +

PTĐT - Làm giả giấy tờ xe rồi đem bán là một chiêu thức lừa đảo không mới nhưng ngày càng tinh vi khiến nhiều người dân do vô tình không biết đã mua và sử dụng phương tiện với đăng ký giả, cho đến khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện.

Vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh đã tiến hành xét xử sơ thẩm công khai vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Nguyễn Việt Hùng (phường Minh Nông, thành phố Việt Trì). Theo cáo trạng, tháng 8 năm 2016, Hùng mua 1 xe ô tô 5 chỗ ngồi nhãn hiệu FORD RANGER XLS bằng hợp đồng vay tín dụng, thế chấp tài sản với Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) chi nhánh Phú Thọ. Theo hợp đồng, Hùng vay của ngân hàng 500 triệu và thế chấp chiếc xe đó cho ngân hàng, bản gốc giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô do ngân hàng giữ, Hùng chỉ giữ giấy kiểm định, tem đăng kiểm, tem nộp phí sử dụng đường bộ. Được ngân hàng giao xe cho sử dụng nhưng Hùng không được phép bán, cho, tặng hoặc chuyển nhượng cho người khác.

Trong quá trình sử dụng xe, do không có tiền tiêu xài nên Hùng nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác bằng cách làm giả giấy tờ xe để bán. Tháng 10/2016, Hùng thuê Nguyễn Hồng Sơn (xã Sơn Vi, huyện Lâm Thao) làm giả bộ giấy tờ xe với giá 3 triệu đồng. Sau khi có bộ giấy tờ giả, Hùng lừa bán xe cho anh Hà Mạnh Hùng (phường Nông Trang, thành phố Việt Trì) với số tiền 300 triệu đồng. Sau khi làm thủ tục bán xe, Nguyễn Việt Hùng đã mượn lại chiếc xe mình vừa bán với lý do làm phương tiện đi lại và được anh Hùng đồng ý. Số tiền có được từ việc bán xe đã được Nguyễn Việt Hùng dùng để tiêu xài cá nhân hết.

Tháng 1-2017 và tháng 3-2017, Hùng tiếp tục thuê Sơn làm thêm 2 bộ giấy tờ xe giả với giá mỗi bộ 3 triệu đồng. Ngày 22-5-2017, Hùng lại dùng số giấy tờ giả trên bán xe cho anh Hoàng Văn Minh (phường Vân Phú, thành phố Việt Trì) với giá 450 triệu đồng. Số tiền này một lần nữa được Hùng dùng để tiêu xài cá nhân.

Ngày 8-7-2017, do nghi ngờ Hùng dùng giấy tờ giả để bán xe cho mình nên anh Minh đã làm đơn trình báo Công an thành phố Việt Trì đồng thời giao nộp xe cho cơ quan Công an giải quyết. Quá trình điều tra, xét thấy chiếc xe ô tô là tài sản đang được thế chấp tại Ngân hàng BIDV chi nhánh Phú Thọ, Cơ quan điều tra đã trả lại cho ngân hàng theo quy định.

Với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Nguyễn Mạnh Hùng đã chiếm đoạt được của 2 bị hại số tiền 750 triệu đồng. Có sức khoẻ, nhưng Hùng lại lười lao động, chọn cách kiếm tiền bằng lừa đảo người khác, gây nguy hại cho xã hội, lương tâm, phẩm giá mang ra đánh đổi với đồng tiền… Với hành vi của mình, Hùng đã phải trả giá bằng bản án 12 năm tù giam. Đây là bài học đích đáng dành cho những đối tượng sống trên sự lừa đảo.

Cao Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang