Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Câu chuyện pháp luật:

Cái giá phải trả !

Thứ ba, 05/06/2018, 08:04:44
Print + | - Font Size: A
Cái giá phải trả !

Cái giá phải trả !

A Font Size: - | +

dsc0006-1528160780Các bị cáo phải nhận hình phạt thích đáng trước tòa

PTĐT-Có nhiều người bị đồng tiền che mắt, vì cái lợi trước mắt mà quên đi phẩm giá, nhân cách; để đến khi vào vòng lao lý mới hối hận thì đã muộn.

Vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh đưa ra xét xử sơ thẩm đối với 4 bị cáo Lương Thị Thanh Hiếu, Quang Trọng Thực, Phạm Thu Hiển và Đào Thị Hưởng (đều ở thị xã Phú Thọ) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 139 BLHS.

Theo cáo trạng, năm 2012, 4 bị cáo trên cùng làm việc tại Công ty cổ phần đường bộ Phú Thọ, trong đó Hiếu là kế toán kiêm Trưởng phòng Tài vụ, Hưởng là Phó phòng Tài vụ theo dõi khoản phải trả nội bộ, Thực là kế toán phụ trách tài khoản tiền gửi ngân hàng của Công ty, Hiển là thủ quỹ theo dõi quỹ tiền mặt. Do Công ty trả lương thấp nên đầu năm 2012, 4 người đã cùng ngồi trong phòng, nói chuyện. Hưởng nói: “Lương thấp chị em tự làm lấy mà ăn” với ngụ ý cùng làm sai để lấy tiền của Công ty chia nhau. Cả 4 người đồng ý và đã bàn nhau lấy tiền của Công ty theo hai cách: 

Cách thứ nhất, đối với quỹ tiền mặt, các đối tượng báo cáo Giám đốc Công ty số tiền trong quỹ tiền mặt ít hơn số tiền mặt thực tế còn tồn trong quỹ. Đến khi con số chênh lệch là 30-40 triệu thì Hiển lập một phiếu chi số tiền tương ứng, song phiếu chi này chỉ được thể hiện ở trên máy mà không được in ra và không có người ký nhận nhưng lại được thể hiện trong sổ quỹ tiền mặt để cân bằng với khoản tiền đã báo cáo. Để hợp thức, sau khi thống nhất với những người còn lại, Hiển đã bỏ đi một số phiếu thu do người lao động nộp tiền, bỏ đi một số phiếu thu hoàn tạm ứng của các đơn vị, hoặc sử dụng phiếu chi có chữ ký khống của các đội thi công mà các đối tượng còn lưu trước đó để chiếm đoạt quỹ của Công ty. Bằng thủ đoạn này, các đối tượng đã chiếm đoạt của Công ty gần 2 tỷ đồng.

Cách thứ hai, đối với tiền gửi ngân hàng, Thực lợi dụng việc Giám đốc không kiểm soát hết được các khoản trong quá trình hoạt động, lập lệnh chi khống đến tài khoản cá nhân của anh Quyền là người thỉnh thoảng có bán vật liệu xây dựng cho Công ty cùng với các lệnh chi thực, vì thường chi cho nhiều đơn vị cùng lúc nên Giám đốc không để ý; hoặc lợi dụng lúc Giám đốc vội đi đâu đó thì trình ký lệnh chi chưa ghi nội dung rồi đến ngân hàng làm thủ tục chuyển khoản cho anh Quyền. Do là hàng xóm với Thực nên anh Quyền đồng ý cho Thực mượn tài khoản cá nhân để gửi tiền, sau đó nhờ anh Quyền rút tiền để chia nhau. Bằng thủ đoạn này, các đối tượng chiếm đoạt của Công ty trên 1,7 tỷ đồng.

Từ năm 2012 đến năm 2015, các đối tượng đã chiếm đoạt của Công ty trên 3,2 tỷ đồng. Ngoài ra, năm 2016, Hiếu và Hiển còn chiếm đoạt của Công ty 300 triệu đồng. 4 bị cáo đã bồi thường toàn bộ số tiền chiếm đoạt được của Công ty và nhận tổng hình phạt 24 năm 3 tháng tù vì đã xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của Công ty, gây mất trật tự trị an trên địa bàn. Đây là bài học cho nhiều người trước sự cám dỗ của đồng tiền mà vướng vào vòng lao lý.

Cao Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang