Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy

Thứ sáu, 29/06/2018, 07:24:15
Print + | - Font Size: A
Tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy

Tích cực đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy

A Font Size: - | +

12222222-1530231955

Tòa án nhân dân tỉnh đưa ra xét xử sơ thẩm 15 bị cáo, đã khai nhận có hành vi buôn bán trái phép gần 11.000g ma túy ở thể rắn và 58g heroin ngày 14-5-2018 vừa qua.

PTĐT - Theo đánh giá của Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” tỉnh, 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn không có các tụ điểm phức tạp về tệ nạn ma túy gây bức xúc trong nhân dân. Số vụ bắt giữ giảm 9,4% so với cùng kỳ năm 2017, chủ yếu các vụ mua bán ma túy nhỏ lẻ với thủ đoạn tinh vi, manh động, các đối tượng thường xuyên thay đổi địa điểm cất giấu, giao hàng và có sự móc nối, liên kết chặt chẽ. 

Các đối tượng ở các địa bàn trọng điểm về ma túy như Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình, Thái Nguyên, Hà Nội lợi dụng địa bàn tỉnh để vận chuyển ma túy nhằm trốn tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng. Quá trình vận chuyển, các đối tượng luôn tổ chức lực lượng, phương tiện cảnh giới, khi bị phát hiện sẵn sàng sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ để chống trả quyết liệt. Chất ma túy chủ yếu vẫn là heroin (chiếm 61,5%) và ma túy tổng hợp (chiếm 35,9%). Đối tượng phạm tội về ma túy chủ yếu là nam giới…

Đáng chú ý là tình trạng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép ma túy tổng hợp tiếp tục diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng (tăng 21% so với cùng kỳ), chủ yếu là các đối tượng ngoại tỉnh vận chuyển ma túy tổng hợp vào địa bàn tỉnh để tiêu thụ. Qua rà soát, trên địa bàn hiện còn 1.190 người nghiện ma túy, trong đó có 1.120 người nghiện ma túy tại cộng đồng, 34 xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy. Nhằm đấu tranh phòng chống có hiệu quả với tệ nạn ma túy, cùng với công tác tham mưu, chỉ đạo của Ban chỉ đạo các cấp và các ngành, đơn vị liên quan, công tác tuyên truyền, giáo dục, phòng chống ma túy được quan tâm và triển khai có hiệu quả. 

Lực lượng công an, Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Phú Thọ, Đài PT-TH tỉnh và các tổ chức chính trị, xã hội đã vào cuộc tích cực tuyên truyền. Hội phụ nữ các cấp duy trì 1.211 mô hình “Chi, tổ không có hội viên, chồng, con nghiện ma túy, vi phạm pháp luật”, 20 mô hình “Chi, tổ phụ nữ vận động chồng con cai nghiện ma túy, hạn chế tái nghiện”; Tỉnh đoàn thanh niên tổ chức ký cam kết cho 100% đoàn viên thanh niên không sử dụng trái phép chất ma túy, phối hợp với Công an tỉnh tổ chức 6 buổi tuyên truyền phòng, chống ma túy, thu hút trên 1.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. 

Sở GD - ĐT tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục phòng, chống tội phạm thông qua các hình thức ngoại khóa, các cuộc thi tuyên truyền, phối hợp cùng lực lượng công an tổ chức 3 buổi tuyên truyền thu hút trên 900 giáo viên học sinh tham gia. Ban chỉ đạo các huyện, thị, thành chỉ đạo các địa phương, cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy ở các địa bàn trọng điểm, các vùng giáp ranh với nhiều hình thức phong phú, hiệu quả, thu hút sự quan tâm, tìm hiểu của nhân dân. 

Công tác phòng ngừa tội phạm và tệ nạn ma túy được chú trọng. Lực lượng công an đã tập trung mạnh vào các tuyến, địa bàn, đối tượng trọng điểm; triển khai hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, rà soát, lên danh sách các ổ nhóm tội phạm ma túy, số đối tượng có biểu hiện mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy, quản lý chặt chẽ các loại đối tượng, nhất là đối tượng có tiền án, tiền sự, đặc xá, người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, đối tượng nghiện ma túy…

Công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy tại các cơ sở điều trị cai nghiện ma túy của tỉnh tiếp tục được quan tâm. 6 tháng đầu năm 2018, các cơ sở điều trị, cai nghiện ma túy của tỉnh đã tổ chức cai nghiện bắt buộc mới cho 6 người và 84 lượt cai nghiện tự nguyện, hiện đang tổ chức cai nghiện cho 67 người (trong đó cai nghiện bắt buộc 40 người, cai nghiện tự nguyện 27 người) và quản lý sau cai 3 người. 

Trên cơ sở điều tra, khảo sát tình hình đối tượng liên quan đến tội phạm ma túy, Công an tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an và các ngành liên quan thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ trong phòng ngừa và đấu tranh với tội phạm ma túy. Kết quả, đã phát hiện, bắt giữ, khởi tố 148 vụ/203 bị can; xử lý hành chính 44 vụ/188 đối tượng; thu giữ 844,285g heroin, 493,499g ma túy tổng hợp, 31,186g  cần sa… 2 khẩu súng, 1 quả lựu đạn, 34 viên đạn và nhiều dao, kiếm, điện thoại, xe máy, tiền mặt…

Các lực lượng chức năng cũng đã tiến hành truy tố, xét xử 120 vụ/167 bị cáo, phục vụ có hiệu quả công tác tuyên truyền, răn đe, phòng ngừa tội phạm. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử đã được 3 ngành công an, kiểm sát và tòa án hai cấp phối hợp thống nhất, kịp thời, không để xảy ra bức cung, nhục hình, oan sai, đảm bảo đúng quy định của pháp luật, góp phần tích cực, hiệu quả vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2018.

Quốc Hội

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang