Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Tòa án nhân dân huyện Tân Sơn nâng cao chất lượng xét xử

Thứ tư, 27/06/2018, 07:57:48
Print + | - Font Size: A
Tòa án nhân dân huyện Tân Sơn nâng cao chất lượng xét xử

Tòa án nhân dân huyện Tân Sơn nâng cao chất lượng xét xử

A Font Size: - | +

img6206-1530061083Cán bộ TAND huyện (bên phải) tiến hành hòa giải một vụ án hôn nhân - gia đình.

PTĐT-Địa bàn miền núi rộng, trình độ hiểu biết pháp luật của người dân còn hạn chế, an ninh trật tự xã hội trên địa bàn huyện còn nhiều phức tạp, dẫn đến số lượng án mà Tòa án nhân dân (TAND) huyện Tân Sơn phải thụ lý, giải quyết ngày càng tăng, nhiều vụ án có tính chất phức tạp...

Ông Nguyễn Hà Giang, Chánh án TAND huyện cho biết: “Thời gian qua, TAND huyện không ngừng đổi mới việc tổ chức phiên tòa xét xử, xác định rõ vị trí, quyền hạn, trách nhiệm của người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng theo hướng bảo đảm tính công khai, dân chủ, nghiêm minh; nâng cao chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa, coi đây chiến lược để cải cách tư pháp theo đúng tinh thần của Nghị quyết số 08 và Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị và các chỉ thị, nghị quyết của ngành”. Năm 2017, TAND huyện đã thụ lý, giải quyết  329 vụ việc, đạt 99%, quý I năm 2018, TAND huyện thụ lý, giải quyết 60 vụ việc, tỷ lệ giải quyết đạt trên 82%, riêng giải quyết án hình sự đạt tỷ lệ 100%. 

Các vụ án điểm, phức tạp đều được Tòa án chủ động phối hợp chặt chẽ với Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát nhân dân, đảm bảo tiến độ giải quyết vụ án đúng trình tự và thời hạn theo luật định; bảo đảm việc truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không oan sai, bỏ lọt tội phạm. Thời gian qua, Tòa án huyện Tân Sơn cùng các cơ quan khối nội chính trong huyện đã xây dựng án điểm và tăng cường công tác xét xử lưu động nhằm tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, răn đe phòng ngừa tội phạm, các vi phạm pháp luật. 

Để giải quyết án dân sự, án hôn nhân và gia đình đạt hiệu quả, Tòa án đã chú trọng, đề cao công tác hòa giải, vì đây là phương pháp giải quyết vụ án hiệu quả, duy trì, hàn gắn được tình đoàn kết trong nhân dân, tránh mâu thuẫn đáng tiếc xảy ra. Thời gian qua, án dân sự, hôn nhân và gia đình, hòa giải, ra quyết định công nhận thỏa thuận được chiếm tỷ lệ 70%. Công tác thi hành án hình sự tiếp tục được thực hiện tốt, đúng quy định. Quý I năm 2018, Tòa án đã ra 16 quyết định thi hành án hình sự. Đối với những trường hợp phạt tù cho hưởng án treo và cải tạo không giam giữ, Tòa án thực hiện tốt việc giao người bị kết án cho cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án cư trú để giám sát, giáo dục và thực hiện theo quy định mới của Luật thi hành án hình sự. Các trường hợp hoãn thi hành án đều đảm bảo đúng căn cứ pháp luật, có sự đối chiếu, giám sát chặt chẽ của Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp.

Để đạt được kết quả trên, TAND huyện Tân Sơn luôn đề cao công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đẩy mạnh các phong trào thi đua, nhất là thực hiện khẩu hiệu “Phụng công, thủ pháp, trí công, vô tư” và thực hiện phương châm gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đổi mới thủ tục tranh tụng tại phiên tòa, cải cách hành chính - tư pháp, làm tốt công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, thẩm phán, tạo khâu đột phá, nâng cao hiệu quả công tác xét xử.

Nhằm đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp, thời gian tới, TAND huyện tiếp tục cử cán bộ tham gia các chương trình đào tạo nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao chất lượng xét xử các loại án theo quy định của pháp luật đồng thời phối hợp với các ngành chức năng giải quyết dứt điểm đơn thư, hạn chế các tranh chấp, mâu thuẫn trong nhân dân để mọi người sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Công Huy

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang