Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Bị cáo Phan Văn Vĩnh nhận tội, mong được giảm án

Thứ sáu, 23/11/2018, 15:42:28
Print + | - Font Size: A
Bị cáo Phan Văn Vĩnh nhận tội, mong được giảm án

Bị cáo Phan Văn Vĩnh nhận tội, mong được giảm án

A Font Size: - | +

PTĐT - Ngày 23-11, tiếp tục xét xử sơ thẩm vụ án "Đánh bạc nghìn tỷ", HĐXX yêu cầu bị cáo Phan Văn Vĩnh lên bục khai báo để tự bào chữa cho mình.

Đứng trước bục khai báo, ông Vĩnh nói chấp nhận mức án mà đại diện Viện kiểm sát đề nghị từ 7 năm - 7,5 năm tù. "Trước tiên bị cáo nhận thấy lỗi lầm của mình. Cáo trạng truy tố bị cáo về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Trong suốt quá trình từ khi nhận cáo trạng đến khi ra toà, trước phần thẩm vấn, bị cáo đã nhận rõ ràng, mạch lạc mình đã vi phạm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Tuy nhiên, do điều kiện hoàn cảnh, đề nghị HĐXX, đại diện Viện Kiểm sát phân tích các hành vi trong đó. Bị cáo nhất quán nhận lỗi, lỗi đến đâu chịu đến đó, bị cáo không đổ trách nhiệm cho ai. Bị cáo xin được áp dụng tình tiết giảm nhẹ thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Bị cáo mong được hạ hình phạt xuống mức thấp nhất", ông Vĩnh nói.

123-1542963965

Tiếp lời, bị cáo Phan Văn Vĩnh mong các luật sư của mình trình bày làm rõ những chứng cứ vụ án, để HĐXX và kiểm sát viên hiểu các tình tiết có lợi cho ông từ đó giảm nhẹ hình phạt. Là một trong 3 luật sư bào chữa cho bị cáo Phan Văn Vĩnh, luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang, cho biết: “Dù từng là tướng xông pha chống tội phạm nhưng đứng trước phiên toà xét xử chính mình, bị hàng chục ống kính chĩa vào, ông đã bị áp lực… Do đó cách trình bày của ông chưa rõ ràng nên viện kiểm sát đã đánh giá chưa đúng về ý thức nhận tội của ông. Ông Vĩnh đã rất ân hận, day dứt và tự trừng phạt khi vì một lỗi lầm không đáng có trong hơn 44 năm cống hiến mà đã đánh mất tất cả".

Người bào chữa cho bị cáo Phan Văn Vĩnh đã đưa ra một số quan điểm như sau: Ý chí và mục đích của bị cáo Vĩnh khi thành lập công ty bình phong là để xây dựng được một hệ thống phòng thủ tội phạm mạng, đào tạo được cán bộ chiến sỹ có kỹ thuật chuyên sâu về kỹ thuật công nghệ. Phục vụ cho việc thâm nhập vào các hệ thống thanh toán trực tuyến, hệ thống chuyển tiền trên thị trường nhằm nghiên cứu, nắm bắt phương thức, thủ đoạn rửa tiền, kỹ thuật, công nghệ, đặc tính, hành vi và cách thức tổ chức hoạt động của tội phạm sử dụng công nghệ cao, từ đó có những ý kiến tham mưu, đề xuất xử lý kịp thời. Xuất phát từ mục đích đúng đắn này, ông Vĩnh chỉ đồng ý về chủ trương, ông Vĩnh giao Cục trưởng C50 cụ thể là ông Nguyễn Thanh Hóa phải “trực tiếp chỉ đạo, kiểm soát, tổ chức thực hiện đảm bảo hoạt động thí điểm và các thủ tục pháp lý đúng yêu cầu pháp luật và kiểm soát tình hình hoạt động của tội phạm về lĩnh vực này”. Theo bút phê Nguyễn Thanh Hóa phải “có đề xuất tiếp trình Tổng cục và Bộ”.

Về trách nhiệm này, nữ luật sư cho cho rằng ông Vĩnh đã thành khẩn nhận trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan phòng chống tội phạm, khi có bút phê tại Công văn số 1155/C50-P1 và có lỗi đã để cho người khác lợi dụng lòng tin, lợi dụng sự buông lỏng quản lý để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, qua tài liệu hồ sơ, qua phần thẩm vấn công khai đối với Bị cáo Nguyễn Thanh Hoá, ông Đỗ Anh Tuấn phó Cục trưởng C50, ông Nguyễn Huy Lục, và các cán bộ chiến sỹ C50, các đơn vị khác thuộc TCCS đã chứng minh ông Phan Văn Vĩnh không được ông Nguyễn Thanh Hoá báo cáo về sự thật hoạt động của công ty CNC. Do đó, tôi kính đề nghị HĐXX cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ hình phạt.

Hoàng Quý

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang