Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nguyễn Thanh Hóa bất ngờ nhận tội, mong được xin giảm nhẹ hình phạt

Thứ năm, 22/11/2018, 19:06:15
Print + | - Font Size: A
Nguyễn Thanh Hóa bất ngờ nhận tội, mong được xin giảm nhẹ hình phạt

Nguyễn Thanh Hóa bất ngờ nhận tội, mong được xin giảm nhẹ hình phạt

A Font Size: - | +

hoa22-1542888457

PTĐT - Chiều 22-11, tiếp tục phiên xét xử sở thẩm 92 bị cáo trong vụ án đánh bạc nghìn tỷ, HĐXX cho phép ông Nguyễn Thanh Hóa được tự bào chữa cho bản thân. Ông cho biết, trong quá trình xét hỏi các phiên trước, bị cáo chỉ muốn giải trình thêm về mối quan hệ giữa Cục C50 và Công ty CNC; mối liên hệ công tác giữa bị cáo và cấp trên, cấp dưới. "Tuy nhiên, trong quá trình xét hỏi, do không kiểm soát được về mặt tâm lý, bị cáo đã khai những nội dung không đúng theo đơn đã trình đến Tòa án, Viện Kiểm sát, từ đó gây khó khăn trong quá trình xét xử" - bị cáo Hóa nói.

Tiếp lời, bị cáo Hóa đã gửi lời xin lỗi tới HĐXX, Viện Kiểm sát cũng như những đồng đội làm chứng cho ông, cũng như Công ty CNC và cá nhân ông Nguyễn Văn Dương. Bị cáo Hóa khẳng định, mình chấp nhận tất cả những quan điểm truy tố và luận tội của Viện Kiểm sát. 

Bên cạnh đó, qua phiên tòa hôm nay bị cáo Hoá muốn nói lời xin lỗi đến lãnh đạo Bộ Công an, bởi đã làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của ngành Công an; đồng thời xin lỗi anh em đồng nghiệp, các cán bộ, chiến sỹ của Cục C50.  

Cuối cùng, bị cáo bày tỏ mong muốn Hội đồng xét xử xem xét hoàn cảnh gia đình, chiếu cố hoàn cảnh gia đình để giảm nhẹ hình phạt, tạo điều kiện để mình sớm trở về với gia đình chịu tang thân mẫu. Nói đến đây, ông Hóa nghẹn ngào: “Mẹ tôi chỉ có một mình tôi, trước khi ra đi, tôi không kịp gặp mẹ. Đến nay, tôi chưa thắp được nén hương nào”.

Trước đó, tại phiên tòa ngày 21/11, Nguyễn Thanh Hóa không thừa nhận tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ” như cáo trạng truy tố mà còn loanh quanh, không thừa nhận hành vi của mình, đổ tội cho người khác.

Theo cáo trạng, với chức năng, nhiệm vụ được bộ Công an giao đấu tranh phòng ngừa tội phạm sử dụng công nghệ cao, Nguyễn Thanh Hóa không thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ của mình, mà đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới soạn thảo một số văn bản và trực tiếp tham mưu cho Phan Văn Vĩnh - nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát ký các quyết định về việc thành lập công ty bình phong trái với Quyết định của Bộ Công an và ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an.

Khi biết công ty CNC hoạt động tổ chức đánh bạc không ngăn chặn, xử lý mà còn tham mưu, ban hành các văn bản tạo điều kiện thuận lợi cho hành vi tổ chức đánh bạc, bao che, không cho các phòng nghiệp vụ có chức năng phòng chống tội phạm công nghệ cao được xác minh, xử lý.

Xét về vai trò, VKS nhận định ông Phan Văn Vĩnh là người chỉ huy, Nguyễn Thanh Hóa là người thực hành tích cực.

Tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa không thành khẩn, không ăn năn hối cải, đổ lỗi cho người khác nên cần thiết phải có hình phạt nghiêm khắc, tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo mới đủ sức răn đe, giáo dục tội phạm. Về trách nhiệm hình sự, VKS đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Nguyễn Thanh Hóa từ 7 năm 6 tháng đến 8 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hoàng Quý

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang