Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đề cao cảnh giác với tội phạm xâm hại trẻ em

Thứ hai, 28/01/2019, 07:33:33
Print + | - Font Size: A
Đề cao cảnh giác với tội phạm xâm hại trẻ em

Đề cao cảnh giác với tội phạm xâm hại trẻ em

A Font Size: - | +

img-1385-1548635719
Phiên tòa của TAND tỉnh xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Văn Thành về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

PTĐT - Thông thường, khi có việc đột xuất hoặc phải đi chợ, các bà mẹ hay đem con sang gửi hàng xóm hoặc để trẻ chơi tha thẩn một mình, vô tình đã tạo điều kiện thuận lợi cho những kẻ xấu. Chính sự lơ là, chủ quan của bố mẹ đã tiếp tay cho những kẻ xâm hại trẻ em. Chuyện người làm thuê hiếp con gái nhà chủ, chuyện chú ruột hiếp cháu ruột, chuyện hiếp cháu gái hàng xóm… đều xuất phát từ sự thiếu cảnh giác của người chăm sóc trẻ.

Khoảng 8 giờ ngày 06-01-2018, Nguyễn Văn Thành (khu 1, xã Hoàng Cương, huyện Thanh Ba) trên đường đi bộ tới nhà họ hàng đã nhìn thấy cháu Lương T. (sinh năm 2009) đi bộ từ ngõ về nhà. Nhà cháu T có bán một số mặt hàng bánh kẹo, lợi dụng lúc bố mẹ T. không có nhà, Thành hỏi mua kẹo lạc, nhưng được T. trả lời không biết giá. Tiếp đó, Thành đẩy nhẹ cháu T. vào trong bếp rồi nhấc 2 ghế nhựa đặt sát tường, Thành ngồi lên ghế, bế T. đặt lên đùi và thực hiện hành vi xấu.

Cháu T. lúc này chưa đủ 9 tuổi, hành vi của Thành là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, không những xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm và sự phát triển bình thường về tâm, sinh lý của trẻ em mà còn gây mất trật tự an toàn xã hội. Vì lẽ đó, trong phiên toà xét xử sơ thẩm, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Văn Thành 13 năm tù về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi quy định tại Điều 142 BLHS.

Trên đây là 1 trong số rất nhiều vụ việc tương tự. May thay, trường hợp của cháu T. là mẹ cháu đã về kịp thời. Tuy nhiên, còn đó rất nhiều trường hợp các bậc cha mẹ thường chủ quan nên khi hậu quả nghiêm trọng xảy ra mới biết. 

Để ngăn ngăn tình trạng này, điều cần thiết là bố mẹ phải thực sự quan tâm đến con cái, giáo dục cho trẻ kỹ năng sống để tự mình biết phòng tránh trong các trường hợp, không đua đòi, buông thả, không để kẻ xấu lợi dụng thân thể mình. Đối với con trai phải giáo dục rằng hiếp dâm là hành động hủy hoại người khác, một tội ác đáng khinh bỉ và sẽ phải trả giá. Còn đối với trẻ em gái, bố mẹ cần dạy con gái sớm có ý thức tự bảo vệ mình, không để ai xâm phạm thân thể mình, cần hiểu rõ nguy cơ có thể xảy ra với mình để chủ động phòng tránh, biết cách phản ứng trong trường hợp bị xâm hại, tấn công vào chỗ yếu của kẻ xâm phạm, biết bình tĩnh né tránh, la lớn và quyết tâm không để kẻ xấu thực hiện được ý đồ. 

Đồng thời bố mẹ phải thực sự chú ý đến con khi thấy những biểu hiện khác lạ như ngơ ngác, sợ hãi, cáu kỉnh, lo lắng, tránh gặp mọi người… tìm hiểu nguyên nhân với thái độ nhẹ nhàng, ân cần, tránh gây tâm lý hoảng sợ; chú ý khi trẻ nói những điều bâng quơ như ghét hay sợ một ai đó, khi thấy trên thân thể chúng có những vết bầm tím, nhất là ở chỗ kín. Trẻ nhỏ không có khả năng tự vệ cao nên người lớn bắt buộc phải theo sát các em mọi lúc mọi nơi bởi có những địa điểm tưởng chừng như an toàn với trẻ nhỏ lại trở thành nơi lý tưởng cho những hành vi tội ác diễn ra một cách dễ dàng.

Cao Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang