Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Triệt phá điểm cho vay nặng lãi núp bóng công ty tài chính

Thứ sáu, 18/01/2019, 17:03:35
Print + | - Font Size: A
Triệt phá điểm cho vay nặng lãi núp bóng công ty tài chính

Triệt phá điểm cho vay nặng lãi núp bóng công ty tài chính

A Font Size: - | +

xuan-mai-phu-ninh-1547942718Các đối tượng trong vụ án

PTĐT - Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh vừa qua đã điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng điều hành đường dây cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự và tổ chức đánh bạc với phương thức thủ đoạn rất tinh vi ở địa bàn huyện Phù Ninh.

Qua một thời gian dài trinh sát, bám nắm thực tế, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều hoạt động khả nghi đối tượng Đặng Ngọc Anh (28 tuổi, trú tại tổ 6, khu Đường Nam, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh). Cụ thể, cơ quan công an nghi ngờ đối tượng từng 2 lần có tiền án về tội tàng trữ trái phép chất ma túy và gây rối trật tự công cộng đã thành lập công ty tài chính nhằm điều hành đường dây đánh bạc và cho vay nặng lãi.

18h ngày 3-1, sau một thời gian theo dõi, các trinh sát của Đội phòng, chống tội phạm theo tuyến địa bàn phát hiện  Đặng Ngọc Anh cùng một số đối tượng di chuyển từ thị trấn Phong Châu về thành phố Việt Trì. Nhận định đây là thời điểm chín muồi, tổ công tác đã chức lực lượng phá án. Khoảng 18h15 phút cùng ngày, tổ công tác kiểm tra, Đặng Ngọc Anh phát hiện có giữ nhiều tài liệu.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở và làm việc của Ngọc Anh tại Công ty cổ phần Đầu tư tài chính Xuân Lộc 2 có địa chỉ tại tổ 6, đường Nam, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, thu giữ 85 giấy tờ liên quan đến hợp đồng và biên nhận vay nợ; 8 cuốn sổ các loại ghi danh sách các đối tượng cho vay nợ và nội dung liên quan đến vay nợ cùng nhiều công cụ, phương tiện, liên quan đến việc tổ chức đánh bạc. 

Quá trình khám xét đã mời 4 đối tượng có mặt tại công ty về cơ quan điều tra làm việc, trong số đó có Lê Duy Thành (SN 1996, trú tại An Đạo, Phù Ninh). Qua quá trình đấu tranh, Thành khai nhận được Ngọc Anh thuê đi thu lãi ngày và được trả công 5 triệu đồng/tháng.

Mở rộng vụ án, ngày 4-1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã tiến hành khám xét khẩn cấp cửa hàng “Xuân Lộc 3” ở khu 10, xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, nằm trong chuỗi cửa hiệu “tín dụng đen Xuân Lộc”. Ngày 5-1, đối tượng Vương Thị Hồng Hạnh và ngày 6-1 Nguyễn Xuân Dũng cũng đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội. 

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Hạnh và Dũng về hành vi đánh bạc. Qua điều tra xác định được trong thời gian từ 9/12/2017 đến ngày 3/1/2019, Ngọc Anh đã sử dụng giấy phép kinh doanh do Sở Kế hoạch& Đầu tư cấp phép cho Công ty cổ phần Đầu tư tài chính Xuân Lộc tại đường Hòa Phong, thành phố Việt Trì làm bình phong để mở cửa hàng treo biển hiệu Công ty cổ phần Đầu tư tài chính Xuân Lộc 2 tại tổ 6, khu đường Nam, thị trấn Phong Châu. 

Đối tượng đồng thời tự bổ nhiệm mình là Phó Giám đốc Doanh nghiệp Tư nhân Anh Tú để thực hiện các hợp đồng giao dịch vay nợ. Bằng thủ đoạn trên, trong một thời gian dài, Ngọc Anh và đồng bọn thực hiện hoạt động cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, thu lời bất chính số lượng tiền lớn mà không bị phát hiện.

Quá trình điều tra còn làm rõ, đối tượng Đặng Ngọc Anh và đồng bọn đã sử dụng công nghệ cao để thực hiện hành vi phạm tội. Cụ thể, tất cả các hoạt động của đối tượng và đồng bọn được quản lý thông qua hệ thống phần mềm trên trang website có tên “camdo.biz” mà Ngọc Anh mua với giá 2 triệu đồng/2 năm 6 tháng. 

Tổng số người vay nợ của Ngọc Anh là 85 người (có trong giấy tờ sổ sách), người vay nhiều nhất là 300 triệu đồng, người vay ít nhất là 5 triệu đồng, lãi suất từ 3.000 đồng - 10.000 đồng/1 triệu đồng/ngày, tổng số tiền lãi suất lũy kế lên đến khoảng 1,5 tỷ đồng. Tuy nhiên để tránh cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện Anh đã soạn thảo hợp đồng giao dịch vay nợ danh nghĩa Đặng Ngọc Anh là Phó Giám đốc Doanh nghiệp Tư nhân Anh Tú Phú Thọ với người vay với lãi suất 1%/tháng. 

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, ngày 17-1, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Đặng Ngọc Anh về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự. Hiện lực lượng chức năngtỉnh đang tiếp tục củng cố hồ sơ, làm rõ hành vi của đối tượng Lê Duy Thành.

Báo Phú Thọ sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Xuân Mai – Huy Lê

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang