Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xét xử phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ: Không chấp nhận kháng cáo của 20 bị cáo

Thứ sáu, 08/03/2019, 18:14:24
Print + | - Font Size: A
Xét xử phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ: Không chấp nhận kháng cáo của 20 bị cáo

Xét xử phúc thẩm vụ đánh bạc nghìn tỷ: Không chấp nhận kháng cáo của 20 bị cáo

A Font Size: - | +

anh2-1552043691Bị cáo Lê Thị Lan Thanh trước bục xét hỏi

PTĐT - Ngày 8-3, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ đánh bạc nghìn tỷ chuyển sang phần tranh tụng với việc đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao tại Hà Nội nêu quan điểm giải quyết vụ án.

Sau khi xét xử sơ thẩm, có 36 bị cáo kháng cáo và Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh quyết định kháng nghị đối với bản án sơ thẩm. Cụ thể, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh kháng nghị, đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội không áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự phạm tội có tổ chức đối với 27 bị cáo phạm tội “Tổ chức đánh bạc” trong diện từ Đại lý cấp 1 trở lên; áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự là tự nguyện khắc phục hậu quả cho các bị cáo đã khắc phục từ 1/2 số tiền thu lời bất chính trở lên; không tịch thu tiền sử dụng vào việc đánh bạc của 43 bị cáo phạm tội đánh bạc.

Có 17 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và xin cải tạo ngoài xã hội; 17 bị cáo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; 1 bị cáo xin được áp dụng hình phạt tiền; 1 bị cáo (Lê Thị Lan Thanh - nguyên Giám đốc công ty GTS) kêu oan về tội Tổ chức đánh bạc. Trong đó, Viện KSND Cấp cao bác kháng cáo kêu oan của Lê Thị Lan Thanh.

anh3-1552043736
Bị cáo Đoàn Thị Thu Hà trước bục xét hỏi

Tại phiên tòa, có 1 bị cáo rút đơn kháng cáo, một số bị cáo thay đổi nội dung kháng cáo bằng việc xin giảm hình phạt tù hoặc xin hưởng án treo. Cũng tại phiên tòa, bị cáo Đoàn Thị Thu Hà (kế toán Công ty CNC) xin được nộp tiền thay cho hình phạt tù về tội Rửa tiền.

Sau phiên sơ thẩm các bị cáo kháng cáo và liên quan đến kháng nghị của VKS chủ yếu về tội Đánh bạc và Tổ chức đánh bạc. Đối với các bị cáo phạm tội Tổ chức đánh bạc và Đánh bạc, Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao cho rằng TAND tỉnh kết án các bị cáo thuộc hai tội danh này là có căn cứ pháp luật.

Kháng nghị của Viện KSND tỉnh đề nghị tòa cấp phúc thẩm không áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự phạm tội có tổ chức đối với 27 bị cáo phạm tội Tổ chức đánh bạc theo diện đại lý từ cấp 1 trở lên; Áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và bồi thường khắc phục hậu quả cho các bị cáo đã khắc phục từ ½ số tiền thu lời bất chính trở lên (tình tiết này có liên quan đến 36 bị cáo); và không tịch thu tiền đánh bạc của 43 bị cáo phạm tội Đánh bạc.

Theo quan điểm của Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội, tình tiết kháng nghị không áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với phạm tội có tổ chức với 27 bị cáo, đây là vụ án có đồng phạm, mặc dù hành vi tổ chức đánh bạc của các bị cáo là tổ chức đánh bạc trực tuyến, sử dụng công nghệ cao, có sự cấu kết chặt chẽ giữa những người phạm tội, tiếp nhận ý chí, phân công cụ thể thực hiện hành vi phạm tội. Tuy nhiên, theo khoản 2, Điều 48 BLHS quy định những tình tiết đã là yếu tố phạm tội và không được coi là tình tiết tăng nặng.

Do đó, tòa án cấp sơ thẩm áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự phạm tội có tổ chức đối với các bị cáo phạm tội này là chưa đúng pháp luật, gây bất lợi cho các bị cáo.

Ở phần nội dung kháng nghị không cho 36 bị cáo được hưởng tình tiết tự nguyện khắc phục hậu quả, mà chỉ áp dụng được hưởng tình tiết theo khoản 2, Điều 46 BLHS, Viện KSND Cấp cao cho rằng các bị cáo được hưởng lợi từ hành vi Tổ chức đánh bạc là rất lớn. Nhiều bị cáo đã tích cực nộp ½ số tiền thu lời bất chính, trong khi pháp luật chưa có chính sách rõ ràng về vấn đề này, nên theo nguyên tắc có lợi cho bị cáo vẫn áp dụng tình tiết giảm nhẹ là khắc phục hậu quả theo điểm d, khoản 1, Điều 51 BLHS năm 2017 là có căn cứ.

anh4-1552043758
Đại diện VKS nêu quan điểm trước HĐXX
​​​​​​​
Về phần áp dụng tịch thu tiền sử dụng vào việc đánh bạc của 43 bị cáo phạm tội Đánh bạc, trong vụ án này đã đưa ra xét xử 44 bị cáo, các bị cáo đều thừa nhận đã đánh bạc trong một thời gian dài bằng hình thức đánh bạc trực tuyến trên mạng internet. Tuy nhiên do các đối tượng vận hành game đánh bạc xóa dữ liệu khi cơ quan điều tra phát hiện nên không thu giữ được dữ liệu từ các máy chủ về số dư tài khoản của các đại lý, những người chơi bạc tại thời điểm game bài bị đánh sập. Thực tế là không chứng minh được việc các đối tượng nạp tiền vào hệ thống game bằng thẻ cào hoặc mua rik, và cũng không chứng minh được chính xác cuối cùng người chơi bạc thắng hay thua.

Từ những phân tích trên, đại diện Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng kháng nghị của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Phú Thọ là có căn cứ.

Sau khi phân tích về kháng cáo của các bị cáo, Viện KSND Cấp cao tại Hà Nội đề nghị HĐXX chấp nhận toàn bộ nội dung kháng nghị của Viện KSND tỉnh Phú Thọ. Chấp nhận một phần kháng cáo và xem xét giảm hình phạt tù cho cho 16 bị cáo. Không chấp nhận kháng cáo của 20 bị cáo. 

Đặc biệt, vì phiên xử hôm nay diễn ra đúng ngày 8.3, phía VKS cũng nhắc nhở các bị cáo nữ có thể bổ sung, trình bày thêm tình tiết còn thiếu để VKS cân nhắc xem có thể áp dụng được không.

Hoàng Quý

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang