Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

27 năm tù cho “cặp đôi” mờ mắt vì tiền

Thứ tư, 19/06/2019, 08:46:32
Print + | - Font Size: A
27 năm tù cho “cặp đôi” mờ mắt vì tiền

27 năm tù cho “cặp đôi” mờ mắt vì tiền

A Font Size: - | +

img-9803-1560908899
Bị cáo Phan Văn Dũng và Lưu Xuân Toàn khai báo tại tòa.

PTĐT - Đồng tiền có ma lực rất lớn, có thể làm “mờ con mắt”, biến đổi bản chất khiến người ta phạm tội. Những người tiếp xúc với tiền nhiều mà không đủ bản lĩnh, sáng suốt càng dễ sa ngã, Phan Văn Dũng và Lưu Xuân Toàn là trường hợp như vậy. Dù có công việc ổn định với tương lai xán lạn nhưng vì thiếu bản lĩnh, sáng suốt, cả 2 đã bị đồng tiền điều khiển trở thành tội phạm.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Công ty cổ phần vật liệu xây dựng Hòa Bình Minh tại Bắc Ninh (Chi nhánh của Công ty cổ phần vật liệu xây dựng Hòa Bình Minh có trụ sở chính tại phường Bến Gót, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) được thành lập từ tháng 8/2017 do Phan Văn Dũng (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) làm Giám đốc và Lưu Xuân Toàn (huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ) làm thủ kho.

Trong thời gian từ tháng 9/2017 đến tháng 3/2018, Phan Văn Dũng đã lạm dụng sự tín nhiệm của Công ty cổ phần Hòa Bình Minh ở Phú Thọ để chỉ đạo Lưu Xuân Toàn bán gần 11.000 hộp gạch tại Chi nhánh Công ty ở Bắc Ninh chiếm đoạt số tiền trên 1,6 tỷ đồng (trong đó Dũng chiếm đoạt trên 1,5 tỷ đồng và  Toàn chiếm đoạt 100 triệu đồng) tiêu xài cá nhân. Để tránh bị công ty phát hiện, Dũng đã chỉ đạo Toàn nâng khống số lượng hàng tồn kho so với thực tế lên trên 3.000 hộp gạch các loại tương đương gần 1 tỷ đồng (tồn kho ảo); đồng thời Dũng chỉ đạo Toàn lập các “Biên bản giao hàng kiêm giấy ghi nợ” khống thể hiện Dũng đã bán hàng cho 34 đại lý nhưng chưa thu được số tiền hơn 600 triệu đồng (công nợ ảo). Sau đó Dũng tổng hợp số lượng tồn kho ảo và công nợ ảo báo cáo gửi về công ty.

Ngoài ra, Lưu Xuân Toàn lạm dụng vị trí được giao làm thủ kho đã tự ý lập khống số lượng hàng tồn kho của công ty để bán hơn 11.000 hộp gạch hòng chiếm đoạt số tiền hơn 1,2 tỷ đồng. Như vậy, tổng cộng số tiền Toàn chiếm đoạt là trên 1,3 tỷ đồng; Dũng chiếm đoạt trên 1,5 tỷ đồng.

Trong phiên tòa xét xử sơ thẩm, Tòa án nhân dân tỉnh tuyên phạt Phan Văn Dũng 13 năm tù giam, Lưu Xuân Toàn 14 năm tù giam về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Điều 175 BLHS 2015 (sửa đổi 2017), ngoài ra 2 bị cáo còn có trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của công ty. 

Hành vi phạm tội với mức án phải trả của các đối tượng là bài học cho những ai đang có ý định lợi dụng chức vụ, công việc làm giàu bất chính, đồng thời là hồi chuông cảnh báo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần nêu cao tinh thần cảnh giác đề phòng kẻ xấu lợi dụng, gây thiệt hại lớn. 

Cao Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang