Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Thứ năm, 01/08/2019, 07:47:06
Print + | - Font Size: A
Ngăn chặn tội phạm mua bán người

Ngăn chặn tội phạm mua bán người

A Font Size: - | +

PTĐT - Để lừa bán các cô gái trẻ, những đối tượng mua bán người luôn vẽ ra nhiều viễn cảnh như có một công việc nhàn hạ, lương cao hoặc ngỏ lời yêu đương, rủ đi mua sắm… rồi bán sang bên kia biên giới. Chỉ khi người bị hại trốn về địa phương hay được chính quyền nước sở tại giải cứu, rồi làm đơn tố cáo với cơ quan chức năng những kẻ phạm tội mới bị phát hiện. 

Phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Ngọc Cửu, 36 tuổi, trú tại thôn Phần Xa, xã Trung Kiên, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc về tội “Mua bán người” rất đông người đến dự. Khi nghe lời khai của Cửu, chị Nguyễn Thị Thắng sinh năm 1972, ở huyện Cẩm Khê mới thấm thía nỗi đau vì sự nhẹ dạ của mình để lâm vào cảnh bi kịch làm vợ nơi đất khách quê người. 

Theo lời của chị Thắng, đầu năm 2016, có một người đàn ông tự giới thiệu tên là Hùng (tức Cửu) gọi điện thoại làm quen với chị. Sau nhiều lần chia sẻ, chị đã tâm sự với anh ta về hoàn cảnh riêng của mình, trong đó có việc chị mắc khá nhiều căn bệnh... Người đàn ông đã tỏ ra quan tâm đặc biệt đến chị, nhiều lần mời chị về nhà chơi, rồi hứa sẽ đưa chị lên Bắc Giang để khám bệnh vì ở đây có nhiều thầy thuốc giỏi. Trong lúc cô đơn, nhận được sự quan tâm của một người khác, chị Thắng cảm thấy ấm lòng. Sau nhiều lần gọi điện, chị Thắng đã đồng ý cùng đi với Hùng. Sau đó, Hùng đã chở xe máy đưa chị lên Lạng Sơn rồi giao cho một người phụ nữ Việt Nam đưa chị Thắng vào sâu lãnh thổ Trung Quốc, sau đó bán cho một người Trung Quốc để làm vợ. Sau một thời gian làm vợ bên Trung Quốc, chị Thắng có quen và được một vài người Việt Nam đang lao động ở đây bày cách trốn về Việt Nam rồi trình báo với cơ quan chức năng bắt giam Cửu.

Mới đây, Công an tỉnh đã bắt 2 đối tượng là Trương Thị Hiền, sinh năm 1978 và Phan Văn Lượng, sinh năm 1976 đều trú tại huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên về hành vi buôn bán người... Quá trình điều tra, lực lượng Công an xác định, Hiền và Lượng có quen phụ nữ tên là Hạnh quốc tịch Việt Nam đang làm ăn và sinh sống tại tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Biết người này có nhu cầu mua phụ nữ bán cho các ổ mại dâm, Lượng đã giao cho Hiền tiếp cận những phụ nữ đang làm trong các nhà hàng, quán karaoke để dụ dỗ đưa sang Trung Quốc làm việc bán lấy tiền chia nhau. Sau khi dụ dỗ được Hà Thị Hiền và 2 người phụ nữ khác đều là nhân viên của quán karaoke ở xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông, ngày 6-11-2018, Hiền và Lượng đã đưa 3 người vượt biên sang Trung Quốc để bán cho Hạnh. Chị Hiền khai tại cơ quan điều tra: “Khi sang đến Trung Quốc, tôi không được đưa đi làm như lời hứa hẹn của Hiền và Lượng mà được bán cho một người tên Hạnh. Ngay sau đó, có 3 người Trung Quốc sang xem mặt và bàn với Hạnh việc mua tôi. Thấy vậy, tôi đã bỏ trốn”. 


Đây chỉ là hai câu chuyện điển hình trong rất nhiều chuyện đau lòng khác vẫn đang xuất hiện ở nhiều nơi. Tuy nhiên, các nạn nhân vẫn còn may mắn khi trốn được về Việt Nam. Còn biết bao thân phận khác bị lừa bán đang phải chịu đựng những tháng ngày cơ cực, tủi nhục nơi xứ người. Trung tá Lê Trí Dũng - Phó phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh cho biết: “Các vụ án mua bán người thường mang tính chất truy xét, chỉ khi bị hại trốn quay trở về hoặc được các cơ quan chức năng giải cứu hoặc có đơn tố cáo thì đối tượng phạm tội mới bị phát hiện. Đây là khó khăn trong công tác điều tra đối với loại tội phạm này”. 

Theo đánh giá của Công an tỉnh, thời gian qua, tội phạm mua bán người ít xảy ra nhưng tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp. Hoạt động của tội phạm có nhiều thủ đoạn tinh vi, đa dạng với nhiều hình thức khác nhau và có sự cấu kết chặt chẽ, tập trung nhiều ở các địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa nơi người dân có sự hiểu biết pháp luật còn hạn chế. Các đối tượng phạm tội chỉ bị phát hiện khi nạn nhân trở về báo với các cơ quan chức năng. Do vậy, để hạn chế, đẩy lùi tội phạm về mua bán người cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự phối hợp giữa các cấp, ngành bằng những hành động cụ thể. Trong đó, các ngành chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội về công tác phòng, chống tội phạm mua bán người; tập trung tuyên truyền ở các địa bàn trọng điểm, trong thanh, thiếu niên, các nhóm đối tượng có nguy cơ cao nhất là phụ nữ; trẻ em. Lực lượng Công an đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong đấu tranh mua bán người; chủ động nắm tình hình, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người, nhất là thủ đoạn mới, nâng cao tỷ lệ phát hiện, điều tra, xử lý triệt để tội phạm mua bán người; không để kéo dài. Cùng với đó, các cấp, các ngành cần đẩy mạnh tuyên truyền xóa bỏ định kiến, tạo cơ chế, chính sách giúp đỡ nạn nhân mua bán trở về với gia đình, tạo công ăn việc làm, tái hòa nhập bền vững. 

 

Quỳnh Chi

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang