Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Triệt phá các ổ nhóm  “tín dụng đen” 

Thứ năm, 12/09/2019, 08:53:10
Print + | - Font Size: A
Triệt phá các ổ nhóm  “tín dụng đen” 

Triệt phá các ổ nhóm  “tín dụng đen” 

A Font Size: - | +

chuyen-muc-anpt-1568253291
Các đối tượng trong ổ nhóm cho vay nặng lãi tại thị xã Phú Thọ khai báo tại cơ quan điều tra.

PTĐT - Theo Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an tỉnh, thời gian qua, đơn vị liên tiếp triệt phá thành công nhiều ổ nhóm “tín dụng đen” thông qua hình thức đánh bạc và cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự, qua đó làm rõ thêm cách thức, thủ đoạn của loại tội phạm này để người dân nêu cao tinh thần cảnh giác.

Căn cứ vào các tài liệu thu thập được, vừa qua, Phòng CSHS đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và đánh bạc. Các đối tượng gồm: Bùi Ngọc Viết, sinh năm (SN) 1988; Bùi Minh Tuyến, SN 1988; Nguyễn Văn Chuẩn, SN 1997 và Bùi Kim Trọng, SN 1982 đều có hộ khẩu thường trú tại xã Tứ Xá, huyện Lâm Thao. 

Cầm đầu ổ nhóm cho vay lãi nặng và đánh bạc này là Bùi Ngọc Viết và Bùi Minh Tuyến. Do không có việc làm ổn định, hàng ngày Tuyến đến các quán bi-a trên địa bàn để chơi, cá độ ăn tiền và cho vay tiền với lãi suất cao. Khách vay ban đầu của Tuyến là những con bạc thường xuyên lui tới quán bi-a. Cứ khoảng 20h hàng ngày, các con bạc vay tiền, nếu thắng, họ sẽ trả lãi và gốc vào sáng hôm sau còn thua thì trả lãi theo tháng... Tại đây, khoảng tháng 5/2018, Tuyến quen Viết và bàn nhau góp vốn để cho vay lãi nặng trên địa bàn xã Tứ Xã và các khu vực lân cận.

Cụ thể, Viết và Tuyến mỗi người góp 300 triệu đồng, được tổng số tiền là 600 triệu đồng, sau đó thuê một cửa hàng mở dịch vụ cầm đồ, cho khách hàng vay với mức lãi suất từ 3.000 - 5.000 đồng/1triệu đồng/1ngày, hình thức cho vay tín chấp, không cần cầm cố tài sản. Để tiện làm ăn, các đối tượng thuê Nguyễn Đình Được, SN 1995, ở xã Sơn Vy và Nguyễn Đình Chuẩn, SN 1997, xã Tứ Xã của huyện Lâm Thao, mức lương 6 triệu đồng/tháng để làm nhiệm vụ trông coi cửa hàng, giao dịch với khách hàng trong trường hợp Viết và Tuyến đi vắng.

Theo lời khai của Viết, từ tháng 5/2018 đến khi bị bắt, cùng với vốn riêng, Viết huy động tiền để cho vay lên đến 2,1 tỷ đồng và cho trên 40 người vay với lãi suất 5.000/1 triệu/1 ngày. Quá trình điều tra liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi của Bùi Ngọc Viết, Cơ quan điều tra còn xác định được hai đối tượng Bùi Kim Trọng, SN 1982 và Nguyễn Văn Chuẩn, SN 1997 đều ở xã Tứ Xã, Lâm Thao có hành vi gửi tin nhắn cho Viết để đánh lô, đề với số tiền gần 13 triệu đồng. 

Trước đó, ngày 30-3-2019, Phòng CSHS Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 9 đối tượng về hành vi đánh bạc và cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Các đối tượng bị khởi tố về hành vi đánh bạc gồm: Cao Mạnh Thắng, SN 1988; Phạm Mạnh Cường, SN 1980; Vũ Hoàng Cương, SN 1985 đều ở thị xã Phú Thọ. Các đối tượng bị khởi tố về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự gồm: Nguyễn Văn Hiếu, SN 1983; Phạm Thị Vân Anh, SN 1990; Trần Trọng An, SN 1988; Bạch Phi Vũ, SN 1992; Phùng Thị Thanh Lan, SN 1993 đều trú tại thị xã Phú Thọ và Nguyễn Văn Luân, SN 1996, ở thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. 

Kết quả điều tra cho thấy, các đối tượng trong ổ nhóm này góp vốn cho vay tiền với lãi suất cao, dưới hình thức thành lập “công ty” hỗ trợ tài chính, đối tượng điều hành hoạt động này là cặp vợ chồng Nguyễn Văn Hiếu và Phạm Thị Vân Anh. Tham gia vào ổ nhóm còn có Nguyễn Văn Luân, đối tượng có nhiệm vụ thu tiền lãi... Quá trình vay, các đối tượng chia làm nhiều công đoạn. Ban đầu, những người có nhu cầu vay tiền sẽ gặp Hiếu, ký kết và thỏa thuận mức lãi suất. Sau đó, Vân Anh ghi ghép lại vào sổ sách bằng các ký hiệu riêng với nội dung nhận tiền xin việc; viết giấy mua, bán nhà, ô tô... Trong trường hợp các nạn nhân không trả được tiền lãi và gốc đúng thời hạn, các đối tượng đe dọa sẽ kiện ra cơ quan pháp luật (các hành vi trên có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản). Điều này, khiến các nạn nhân lo sợ phải bán tài sản có giá trị hoặc vay mượn để thanh toán. Đến nay, cơ quan cảnh sát điều tra đã làm rõ được 14 người bị hại với tổng số tiền thu lợi bất chính trên 45 triệu đồng. Hiện vụ án đang được Phòng CSHS, Công an tỉnh đang tiếp tục củng cố hồ sơ, làm rõ vai trò của một số đối tượng có liên quan trong đường dây.

Như vậy, từ đầu năm tới nay, lực lượng Công an đã triệt phá 6 ổ nhóm “tín dụng đen”, trong đó Phòng CSHS triệt phá thành công 4 vụ còn lại 2 vụ được Công an huyện Thanh Thủy làm rõ. Theo đánh giá của lực lượng chức năng, tình hình hoạt động “tín dụng đen” còn diễn biến phức tạp, việc đấu tranh có nhiều vướng mắc. Nguyên nhân do các cơ sở cho vay lãi nặng thường sử dụng các thủ đoạn hợp đồng vay nợ không ghi thỏa thuận về lãi suất. Bên cho vay khấu trừ luôn tiền lãi và góp cả lãi và gốc thành số tiền nợ ghi trong hợp đồng hoặc lập hợp đồng nhưng không ghi lãi suất hoặc chỉ ghi lãi suất trong “phạm vi cho phép”, thấp hơn nhiều so với lãi suất thực tế của khoản vay. Trong khi đó những người vay tiền thường sử dụng vào mục đích không chính đáng nên không tố giác, không tự nguyện hợp tác khai báo với cơ quan điều tra. Có ổ nhóm còn sử dụng công nghệ cao như ổ nhóm do Đặng Ngọc Anh, SN 1991, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh cầm đầu sử dụng phần mềm trên trang Web để quản lý việc cho vay nặng lãi. 

Bên cạnh đó, các văn bản hướng dẫn dưới luật chưa hoàn thiện cũng tạo kẽ hở để các đối tượng lợi dụng hoạt động. Đối với hành vi cho vay lãi nặng chưa đến mức xử lý hình sự nhưng không cầm cố tài sản chưa quy định mức xử phạt hành chính nên không có cơ sở xử phạt, nếu có cầm cố thì mức xử phạt theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP chưa đủ sức răn đe (chỉ từ 5 triệu đến 15 triệu đồng). Mặt khác, theo khoản 1, Điều 201 Bộ luật Hình sự, người nào trong giao dịch dân sự cho vay với lãi suất gấp năm lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự (20%), thu lời bất chính từ 30 triệu đến dưới 100 triệu đồng, hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt từ 50 đến 200 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm. Mức hình phạt này thuộc loại tội ít nghiêm trọng, nên khó áp dụng các biện pháp ngăn chặn tạm giữ, tạm giam theo quy định của Luật Tố tụng hình sự để điều tra, mở rộng, trong khi thực tế hoạt động này thường do các băng nhóm tội phạm thực hiện… 

Để quản lý chặt chẽ và xử lý triệt để hoạt động “tín dụng đen” cần sự vào cuộc đồng bộ, phối hợp chặt chẽ của các ngành, địa phương, trong đó lực lượng công an và ngành ngân hàng là nòng cốt trong quản lý hoạt động tín dụng. Cùng với đẩy mạnh điều tra, truy tố, xét xử các vụ án, cần siết chặt việc cấp giấy chứng nhận và tăng cường quản lý, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính; tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về cho vay trong các giao dịch dân sự, cảnh báo các phương thức, thủ đoạn cho vay lãi nặng, lừa đảo thông qua huy động vốn tự phát với lãi suất cao bất thường và các hệ lụy từ “tín dụng đen”…

Huy Thắng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang