Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Gia đình nam sinh bị hại đề nghị tăng hình phạt và mức bồi thường với cựu hiệu trưởng Đinh Bằng My

Thứ hai, 11/11/2019, 13:08:17
Print + | - Font Size: A
Gia đình nam sinh bị hại đề nghị tăng hình phạt và mức bồi thường với cựu hiệu trưởng Đinh Bằng My

Gia đình nam sinh bị hại đề nghị tăng hình phạt và mức bồi thường với cựu hiệu trưởng Đinh Bằng My

A Font Size: - | +

img0270-1573452590

PTĐT - Theo nguồn tin riêng của Báo Phú Thọ, gia đình bị hại trong vụ án cựu hiệu trưởng Đinh Bằng My (SN 1961, từng là Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Thanh Sơn) dâm ô nhiều học sinh nam đã có đơn kháng cáo đối với Bản án hình sự sơ thẩm ngày 29/10/2019 của TAND tỉnh Phú Thọ.

Trước đó, TAND tỉnh Phú Thọ tuyên phạt bị cáo Đinh Bằng My mức án 3 năm 6 tháng tù về tội dâm ô với người dưới 16 tuổi và 4 năm 6 tháng tù về tội thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, tổng hình phạt là 8 năm tù. Cấm bị cáo hành nghề trong 2 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Về trách nhiệm dân sự, tòa sơ thẩm buộc bị cáo bồi thường cho các bị hại bị dâm ô 17 triệu đồng, các bị hại bị quan hệ tình dục 20 triệu đồng.

Trong đơn kháng cáo, gia đình bị hại D.V.C trình bày: “Bản án của TAND tỉnh tuyên phạt bị cáo Đinh Bằng My mức án và mức bồi thường đối với các bị hại là chưa hợp lý trong khi con tôi đã phải chịu những tổn thất lớn về sức khỏe, tâm lý, tinh thần. Bên cạnh đó Tòa án chưa xem xét trách nhiệm hình sự của một số đối tượng liên quan có dấu hiệu đồng phạm với Đinh Bằng My trong vụ án này.”

Do đó, gia đình bị hại D.V.C đã làm đơn kháng cáo toàn bộ nội dung bản án hình sự sơ thẩm ngày 29/10/2019 của TAND tỉnh Phú Thọ, đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét, xét xử lại vụ án theo thủ tục phúc thẩm theo hướng tăng mức hình phạt, mức bồi thường đối với Đinh Bằng My, đồng thời xét vai trò đồng phạm của một số người có liên quan theo quy định của pháp luật.

Luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP Hà Nội) - người tham gia bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các bị hại cho biết: Theo quy định tại Điều 331 Bộ luật TTHS 2015 thì người bị hại có quyền kháng cáo. Cụ thể trong vụ án này, khi gia đình bị hại không đồng ý với phán quyết của tòa cấp sơ thẩm thì họ có quyền kháng cáo lên tòa cấp phúc thẩm, đề nghị xem xét lại nội dung bản án.

Chiếu theo quy định tại Điều 333 BLTTHS năm 2015, kháng cáo của bị hại trong thời hạn luật định.

Về nội dung vụ án và phán quyết của tòa cấp sơ thẩm, luật sư Cường cho rằng: Với hai tội danh mà bị cáo Đinh Bằng My bị truy tố, xét xử thì mức hình phạt thấp nhất tòa án có thể áp dụng là 6 năm tù, mức hình phạt cao nhất là 17 năm tù.

Tuy nhiên, tòa án cấp sơ thẩm xét xử bị cáo My 8 năm tù về 2 tội danh, trong khi đó có rất nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự như: Phạm tội với người mà bị cáo có trách nhiệm giáo dục, phạm tội với hai người trở lên, phạm tội hai lần trở lên, phạm nhiều tội... Bởi vậy, luật sư Cường cho rằng mức hình phạt như vậy là chưa đủ sức răn đe.

“Trong bối cảnh cuộc đấu tranh với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em diễn ra quyết liệt, phức tạp và có nhiều khó khăn như hiện nay thì việc áp dụng mức hình phạt nghiêm khắc là hết sức cần thiết”, luật sư Cường trao đổi.

 

Hoàng Quý

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang