Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Lừa đảo xin việc làm -  chiêu thức cũ, nạn nhân mới

Thứ sáu, 01/11/2019, 07:49:34
Print + | - Font Size: A
Lừa đảo xin việc làm -  chiêu thức cũ, nạn nhân mới

Lừa đảo xin việc làm -  chiêu thức cũ, nạn nhân mới

A Font Size: - | +

img5507-1-1572569468
Đối tượng Nguyễn Thị Mão khai nhận tại phiên tòa xét xử sơ thẩm.

PTĐT - Phương thức và thủ đoạn lừa đảo xin việc làm tuy đã được cảnh báo nhiều lần nhưng vì mất cảnh giác, mong muốn tìm việc làm, thiếu hiểu biết, cả tin đã khiến nhiều nạn nhân tiếp tục “sập bẫy”, tiền mất mà việc làm chẳng thấy đâu…

Gia đình ông Nguyễn Viết Thông (xã Đồng Lạc, huyện Yên Lập) chắt chiu từng đồng cho con trai đi học sư phạm với mong muốn con có học thức, kiếm được công việc ổn định, thoát khỏi cảnh nghèo túng. Khoảng đầu năm 2013, đang mong mỏi xin việc cho con trai tốt nghiệp đã lâu thì ông Thông nhận được cuộc điện thoại từ Nguyễn Thị Mão (xã Đồng Lạc, huyện Yên Lập) nói rằng mình có thể xin một suất biên chế vào Trường THPT Yên Lập. Tin tưởng lời dụ dỗ ngon ngọt, gia đình ông Thông đã vay tiền và khẩn trương đến bàn bạc, thống nhất đưa cho Mão 150 triệu đồng để “chạy việc” cho con trai. Thế nhưng nhiều tháng trôi qua, việc làm chẳng thấy đâu, gia đình chỉ nhận được những lời hứa hẹn chờ đợi với nhiều lý do khác nhau, trong khi vẫn phải ôm món nợ hàng trăm triệu đồng chưa trả được.

Cùng chung tình cảnh với ông Thông, anh Nguyễn Danh Chiến (xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê) do thông qua người quen giới thiệu đã đến gặp Mão nhờ xin chuyển công tác từ Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Vừ A Dính (tỉnh Yên Bái) về Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ. Sau khi thỏa thuận, thống nhất, trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 7 năm 2018, anh Chiến nhiều lần đưa tiền cho Mão với tổng số 155 triệu đồng. Rồi mòn mỏi chờ đợi mà không thấy được điều chuyển, bà Mão thì cứ hứa hẹn lần khất…

Trên đây chỉ là 2 trong số 10 bị hại có mặt tại phiên tòa xét xử sơ thẩm Nguyễn Thị Mão về tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Qua quá trình điều tra xác định trong thời gian từ năm 2013 đến năm 2018, mặc dù chỉ là giáo viên về hưu, Mão đã tạo cho mình vỏ bọc quen biết nhiều lãnh đạo sở, ngành của tỉnh, có thể xin được việc làm tại các cơ quan Nhà nước. Vỏ bọc đáng tin tưởng đó và lời lẽ ngon ngọt đã khiến nhiều người dân cả tin đưa tiền cho Mão để nhờ xin việc làm. Mão đã thực hiện 15 lần chiếm đoạt tài sản của 10 bị hại, với tổng số tiền trên 2 tỷ đồng. Với hành vi vi phạm pháp luật của mình, Mão bị tuyên phạt 14 năm tù, đồng thời có trách nhiệm bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Thủ đoạn của tội phạm lừa đảo xin việc làm tuy không mới, song vì nhu cầu việc làm, các nạn nhân trong vụ án đã tin tưởng vào những lời hứa hẹn “hão huyền”. Mong muốn có được công việc và thu nhập ổn định cho mình hay người thân là nhu cầu chính đáng, cần thiết, tuy nhiên người dân cần tỉnh táo trước chiêu  trò lừa chạy việc để chiếm đoạt tài sản của các đối tượng xấu. Theo quy định hiện hành, khi có kế hoạch tuyển dụng, các cơ quan sẽ thông báo công khai trên phương tiện thông tin đại chúng, do đó, mỗi người dân khi có nhu cầu về việc làm, cần liên hệ trực tiếp với các đơn vị tuyển dụng để có thông tin chính xác nhất.

Cao Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang