Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khiếu nại, tố cáo, khiếu sai: Cần xử lý nghiêm !

Thứ hai, 13/01/2020, 07:47:05
Print + | - Font Size: A
Khiếu nại, tố cáo, khiếu sai: Cần xử lý nghiêm !

Khiếu nại, tố cáo, khiếu sai: Cần xử lý nghiêm !

A Font Size: - | +

img0113-1578876319
Hàng tháng, các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tam Nông phối hợp tổ chức tiếp công dân nhằm giải quyết tốt nhất các vấn đề bức xúc trong nhân dân, hạn chế đơn thư vượt cấp và KNTC sai.

PTĐT - Theo thống kê, năm 2019, các cơ quan chức năng của tỉnh và chính quyền các cấp đã tiếp nhận 6.491 đơn thư các loại; có 5.443 đơn đủ điều kiện xử lý; trong đó có 37 đơn khiếu nại (KN) và 32 đơn tố cáo (TC), còn lại là phản ánh, kiến nghị, nặc danh... Qua xác minh, xử lý đơn của các cơ quan chức năng, chỉ có 4 đơn KN và 4 đơn TC đúng còn lại KNTC sai hoặc chỉ đúng 1 phần. 

Điều đáng nói là, việc KNTC sai sự thật không chỉ gây ra nhiều hệ lụy cho xã hội và người bị KNTC mà còn lãng phí thời gian, công sức và chi phí cho các cơ quan chức năng vào cuộc xác minh, giải quyết. Đơn cử như việc phải trả lời đơn khiếu nại của ông Ngô Văn Nghĩa, khu 6, xã Hiền Quan, huyện Tam Nông về việc tranh tranh chấp đất đai giữa gia đình ông và gia đình ông Chu Xuân Tân ở cùng khu xảy ra từ năm 2015 và vụ việc xô xát gây thương tích giữa những người trong gia đình ông với gia đình ông Tân. Việc tranh chấp đất đai đã được tòa án hai cấp thực hiện qua 4 lần xét xử. Bản án phúc thẩm số 68/2017/DS-PT, ngày 28/7/2017 đã xác định rõ quyền sử dụng đất giữa hai gia đình. Thời hiệu một năm sau khi bản án có hiệu lực, không có kháng cáo, kháng nghị gì vì vậy đến nay, ông Nghĩa phải thực hiện theo Quyết định của tòa án. Còn việc xô sát gây thương tích giữa những người trong gia đình ông với gia đình ông Chu Xuân Tân vụ việc đã được hòa giải giữa các bên, cam kết không KNTC gì. Ông Nghĩa không phải là người liên quan và những người liên quan đến vụ việc không khiếu nại, ủy quyền cho ông nên cơ quan chức năng không có nghĩa vụ phải giải quyết đơn kiến nghị của ông Nghĩa. Mặc dù đơn khiếu nại không đúng thẩm quyền nhưng ông Nghĩa vẫn gửi đến các cơ quan chức năng như: Đoàn Đại biểu Quốc hội, Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Báo Phú Thọ… buộc các cơ quan chức năng phải vào cuộc xác minh trả lời khiếu nại của ông.

Luật sư Đoàn Hữu Văn, Phó Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Phú Thọ cho biết: “Chế tài áp dụng để xử lý về công dân KNTC sai được quy định nhiều trong luật như: Hiến pháp, Bộ Luật hình sự… Việc thiếu hiểu biết pháp luật và xử lý cá nhân KNTC sai sự thật chưa được áp dụng đúng theo luật nên không có tính răn đe. Đây là nguyên nhân dẫn tới đơn thư KNTC sai diễn ra phổ biến”. 

Hiện nay, tuy chưa có văn bản riêng quy định về  xử phạt vi phạm hành chính (XPVPHC) trong lĩnh vực KNTC nhưng đã có nhiều Nghị định quy định XPVPHC liên quan đến KNTC như: Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định XPVPHC trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp…; Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ Quy định XPVPHC trong lĩnh vực an ninh, trật tự…Theo đó, Luật sư, Tư vấn viên pháp luật, Trợ giúp viên pháp lý có hành vi xúi giục cá nhân/khách hàng khiếu nại, tố cáo trái pháp luật có thể bị xử phạt đến 10 triệu đồng; hành vi viết, phát tán, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân có thể bị phạt đến 3 triệu đồng.

Để hạn chế KNTC sai sự thật, thời gian tới, cùng với làm tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư KNTC cho công dân cần đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo đến mọi tầng lớp nhân dân. Khi phát hiện hành vi lợi dụng quyền KNTC để vu khống, vu cáo làm hại người khác, cơ quan chức năng cần vào cuộc, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Có như vậy, sẽ hạn chế được tình trạng KNTC sai diễn ra phổ biến như hiện nay.


123-1578876030

Quỳnh Chi

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang