Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Viện kiểm sát đề nghị xử phạt bị cáo Đặng Anh Tuấn từ 15 - 18 tháng tù giam

Thứ năm, 12/03/2020, 18:19:30
Print + | - Font Size: A
Viện kiểm sát đề nghị xử phạt bị cáo Đặng Anh Tuấn từ 15 - 18 tháng tù giam

Viện kiểm sát đề nghị xử phạt bị cáo Đặng Anh Tuấn từ 15 - 18 tháng tù giam

A Font Size: - | +

img-1758-1584012048

PTĐT - Ngày 12/3, TAND tỉnh đã mở lại phiên xét xử nguyên Chánh Thanh tra Bộ TT&TT Đặng Anh Tuấn về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” liên quan đến đường dây đánh bạc nghìn tỷ. Tại phần tranh tụng, đại diện VKSND tỉnh đề nghị xử phạt bị cáo Đặng Anh Tuấn  từ 15 – 18 tháng tù giam.

Trong vụ án này, Trương Minh Tuấn, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT được triệu tập đến phiên tòa với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, tại phiên tòa sáng nay TAND tỉnh cho biết, cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã có đơn xin vắng mặt tại phiên tòa. Phía đại diện Viện kiểm sát và các luật sư tham gia bào chữa cho bị cáo Đặng Anh Tuấn cho rằng ông Trương Minh Tuấn đã có lời khai, sự vắng mặt của ông Tuấn không ảnh hưởng gì tới phiên tòa.


img-1757-1584012072

Theo cáo trạng, động cơ phạm tội của Đặng Anh Tuấn thể hiện qua hành vi khách quan là “Dừng hoạt động kiểm tra, không xử lý vi phạm”. Cơ quan tố tụng nhận định các lý do Đặng Anh Tuấn đưa ra theo ý thức chủ quan của Tuấn như hoạt động của đoàn kiểm tra trong 8 tháng là quá dài, một số doanh nghiệp viễn thông phản ánh hoạt động của đoàn kiểm tra gây ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp, và sợ ảnh hưởng đến uy tín của Thanh tra Bộ... Hành vi của cựu Chánh thanh tra Bộ TT&TT được cơ quan công tố xác định đã gây hậu quả, để cho các đối tượng phạm tội lợi dụng mạng viễn thông quốc gia tổ chức đánh bạc, đánh bạc với quy mô đặc biệt lớn.

Theo lời khai của cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn thể hiện trong cáo trạng, lý do ông Trương Minh Tuấn ký dừng hoạt động kiểm tra là vì “tin tưởng Đặng Anh Tuấn đã thống nhất với Đoàn kiểm tra và nghĩ rằng Đặng Anh Tuấn đề xuất đúng”. Sau khi dừng kiểm tra, ông Trương Minh Tuấn không chỉ đạo thành lập Đoàn thanh tra; vì là Bộ trưởng, công việc nhiều, các đơn vị chuyên môn phải tham mưu nhưng không thấy cơ quan Thanh tra hay cơ quan chuyên môn nào tham mưu, đề xuất gì về việc này nên ông Trương Minh Tuấn không có ý kiến chỉ đạo cụ thể gì về việc này…


img-1760-1584012084

Cơ quan An ninh điều tra xác định hành vi của cựu Bộ trưởng Trương Minh Tuấn có dấu hiệu về mặt khách quan của tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” được quy định tại điều 360 – Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung 2017). Tuy nhiên, hành vi của ông Trương Minh Tuấn chưa bảo đảm yếu tố khách quan (gây hậu quả nghiêm trọng về vật chất) nên Cơ quan điều tra không đề cập trách nhiệm hình sự và có Văn bản thông báo đến Bộ Thông tin và truyền thông xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật, là phù hợp.

Đối hành vi của Đặng Anh Tuấn, đại diện VKS đề nghị xử phạt từ 15 - 18 tháng tù giam vì đã phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ”, tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 1, Điều 356 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). 

Phần tranh luận sẽ tiếp tục được diễn ra tại phiên tòa vào sáng 13/3.

Hoàng Quý - Cao Hương

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang