Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Lừa tặng quà, chiếm đoạt tiền tỷ

Thứ tư, 12/08/2020, 07:29:45
Print + | - Font Size: A
Lừa tặng quà, chiếm đoạt tiền tỷ

Lừa tặng quà, chiếm đoạt tiền tỷ

A Font Size: - | +

PTĐT - Vụ việc xuất phát từ ngày 19/5, Phòng PC02 Công an tỉnh tiếp nhận tin báo tố giác về tội phạm của bà Nguyễn Thị Lệ Dung, sinh năm 1955, trú tại khu 14, xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ.

Theo đơn tố giác, khoảng tháng 3/2020 bà Dung bị một nhóm đối tượng sử dụng mạng xã hội giả danh nhân viên bưu điện, hải quan thông báo nhận quà sau đó yêu cầu nộp các loại tiền phí nhận quà... để lừa đảo chiếm đoạt của bà Dung tổng số tiền gần 700 triệu đồng.

Tiếp nhận thông tin, Phòng PC02 đã vào cuộc điều tra và xác định đây là một đường dây lừa đảo có yếu tố nước ngoài. Căn cứ tài liệu có được và đơn tố giác của bà Dung, các trinh sát xác định, tài khoản Đoàn Minh Đức mở tại Ngân hàng Thương mại cổ phần  Quốc tế Việt Nam (VIB) Chi nhánh Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh là 1 trong 4 tài khoản bà Dung chuyển tiền đến. Đối tượng rút tiền tại máy ATM đối với tài khoản ngân hàng trên là Thái Ngọc Lựu, sinh năm 1983, thường trú tại ấp Vĩnh Lập, xã Vĩnh Thịnh, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu. Nhanh chóng vào cuộc, thực hiện khám xét chỗ ở của Thái Ngọc Lựu, Phòng PC02 Công an tỉnh đã thu giữ 138 thẻ ATM, 42 chứng minh nhân dân và nhiều tài liệu liên quan đến việc các đối tượng sử dụng trang mạng xã hội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra ban đầu, Cơ quan điều tra xác định, Thái Ngọc Lựu cùng đối tượng Enenwali Chijioke Collins, sinh năm 1986, quốc tịch Nigieria, cấu kết, bàn bạc thống nhất với nhau thực hiện các vụ lừa đảo trên không gian mạng. Collins có trách nhiệm đi mua thẻ ATM, chứng minh nhân dân và đưa cho Lựu sử dụng. Đồng thời, Collins và một số người bạn cùng quốc tịch Nigieria hiện ở Campuchia, Malaysia sử dụng mạng xã hội để thông báo nhận quà, yêu cầu chuyển các loại tiền phí nhận quà. Sau khi các bị hại chuyển tiền vào tài khoản, Lựu có nhiệm vụ rút tiền. Số tiền rút được Lựu chuyển trực tiếp cho 1 đối tượng có tên Emblem of Grace (quốc tịch Nigieria) và được trích lại 8% số tiền đã rút.

 Thái Ngọc Lựu còn khai nhận, ngoài việc câu kết với nhóm đối tượng người nước ngoài trên, để tạo lòng tin, Lựu còn bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Thị Hồng, sinh năm 1987; thường trú 965/16/7, phường 14, đường Quang Trung, Quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh cùng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thượng tá Phạm Đình Thi - Trưởng phòng PC02, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết: “Trong đường dây này, để lừa đảo chiếm đoạt tiền của các nạn nhân, Lựu giao cho Hồng trực tiếp gọi điện cho những người Việt Nam để giả danh là nhân viên chuyển phát nhanh và thông báo, “Em là nhân viên của công ty chuyển phát nhanh, anh, chị có thùng hàng từ nước ngoài chuyển về yêu cầu anh, chị nộp tiền chuyển vào tài khoản... để được nhận thùng hàng” làm cho họ tin tưởng, chuyển tiền vào tài khoản do nhóm của Lựu yêu cầu, để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Theo Phòng PC02, với phương thức thủ đoạn như trên, từ tháng 5/2019 đến tháng 5/2020, Lựu và đồng phạm đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại trên phạm vi nhiều tỉnh, thành trên cả nước với tổng số tiền khoảng 30 tỷ đồng. Căn cứ tài liệu có trong hồ sơ, vừa qua, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Thái Ngọc Lựu, Nguyễn Thị Hồng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Điều 174 - Bộ luật Hình sự để tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Hiện phòng PC02 đang tiếp tục phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tiến hành điều tra mở rộng vụ án, truy bắt đối tượng liên quan. Thông qua vụ việc, người dân cần cảnh giác với các thủ đoạn của nhóm đối tượng trên, không nên nhận bất cứ quà tặng nào nếu không xác định rõ được người gửi.

Quỳnh Chi

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang