Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

“Núp bóng” doanh nghiệp để cưỡng đoạt tài sản, cho vay lãi nặng

Thứ tư, 23/09/2020, 07:29:00
Print + | - Font Size: A
“Núp bóng” doanh nghiệp để cưỡng đoạt tài sản, cho vay lãi nặng

“Núp bóng” doanh nghiệp để cưỡng đoạt tài sản, cho vay lãi nặng

A Font Size: - | +

Co quan Canh sat dieu tra CAT khoi to cac doi tuong cuong doat tai san tai Cam Khe.mpg_snapshot_01.23_[2020.09.15_08.47.37]
Cơ quan Cảnh sát điều tra lấy lời khai đối với Nguyễn Văn Duy, bị can trong vụ án.

PTĐT - Dưới vỏ bọc là Giám đốc Công ty TNHH thương mại Mạnh Trình, Lê Văn Thơ (sinh năm 1982, trú tại xã Văn Khúc, huyện Cẩm Khê) đã chỉ đạo đàn em sử dụng bạo lực đe dọa tính mạng, ngăn cản hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tại Khu công nghiệp Cẩm Khê nhằm gây sức ép, buộc các nạn nhân phải nộp tiền, chia sẻ lợi ích kinh doanh cho bọn chúng. Vụ việc vừa được Công an tỉnh đấu tranh làm rõ cho thấy một kiểu phạm tội mới tại các Khu công nghiệp.

Khi Khu công nghiệp huyện Cẩm Khê đi vào hoạt động cũng là thời điểm ổ nhóm bảo kê, cưỡng đoạt tài sản và cố ý gây thương tích do Lê Văn Thơ cầm đầu hình thành. Để thâu tóm hoạt động khi các doanh nghiệp muốn đưa nguyên vật liệu hoặc công nhân vào xây dựng, Thơ và đồng bọn yêu cầu doanh nghiệp phải nộp cho Công ty Mạnh Trình của Thơ 15% tổng giá trị hợp đồng đã được ký kết. Việc các Công ty này thuê nhân công là người địa phương cũng bị Công ty Mạnh Trình can thiệp để lấy tiền chênh lệch. Nếu doanh nghiệp không chấp nhận những điều kiện do Công ty Mạnh Trình đưa ra thì Thơ sẽ chỉ đạo đàn em đe dọa, chửi bới, cản trở các hoạt động của doanh nghiệp. 

Thượng tá Phạm Đình Thi - Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết: Từ những thông tin thu thập được, Phòng Cảnh sát hình sự xác định Công ty TNHH Thương mại Mạnh Trình chính là bình phong cho ổ nhóm tội phạm này hoạt động. Cùng làm việc với các chủ đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài hoạt động trong khu công nghiệp, Phòng còn cử các trinh sát nắm bắt phương thức, thủ đoạn phạm tội, di biến động của Giám đốc Công ty TNHH Mạnh Trình và các đồng phạm. Sau khi củng cố hồ sơ, Phòng Cảnh sát hình sự đã báo cáo với Ban Giám đốc, yêu cầu đặt ra là phải bắt quả tang khi đối tượng đang thực hiện hành vi phạm tội để có căn cứ phá án. 

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 07/05/2020 Phòng Cảnh sát hình sự  đã bắt quả tang Nguyễn Văn Sơn, sinh năm 1983, trú tại xã Văn Khúc, huyện Cẩm Khê  (là Phó Giám đốc Công ty TNHH thương mại Mạnh Trình) đang có hành vi cưỡng đoạt tài sản của anh Nguyễn Phi Trường, sinh năm 1983, trú tại phố Hàng Than, phường Nguyễn Trung Trực, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội (là nhân viên Công ty công nghiệp Môi trường xanh Phúc Yên, Vĩnh Phúc) số tiền 10 triệu đồng tại Văn phòng làm việc của Công ty TNHH thương mại Mạnh Trình, khu Sơn Hà, thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê.

 Quá trình đấu tranh, bước đầu vụ án đã được làm rõ: Để chiếm đoạt tài sản của người bị hại, Lê Văn Thơ chỉ đạo đàn em gặp và trực tiếp đe dọa, cưỡng ép thu tiền của Công ty công nghiệp Môi trường xanh Phúc Yên, Vĩnh Phúc. Các đối tượng yêu cầu anh Nguyễn Phi Trường phải nộp số tiền tương ứng với 15% tổng giá trị hợp đồng rác thải công nghiệp được ký kết giữa Công ty TNHH  công nghiệp Môi trường xanh ký kết và Công ty Leehoo vina. 

Cơ quan Cảnh sát điều tra có đủ căn cứ chứng minh hành vi phạm tội của các đối tượng phạm tội “Cưỡng đoạt tài sản”, đồng thời khởi tố các bị can: Nguyễn Văn Sơn, sinh năm 1983, trú tại xã Văn Khúc; Nguyễn Văn Duy, sinh năm 1988, trú tại xã Tạ Xá; Nguyễn Văn Anh, sinh năm 1995, trú tại khu 1, xã Tạ Xá; Hà Duy Hưng, sinh năm 1990, trú tạ Khu Gò Đình, xã Hùng Việt đều ở huyện Cẩm Khê và Nguyễn Văn Thắng, sinh năm 1992, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Đối với Lê Văn Thơ, cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố và thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam nhưng Thơ đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Mở rộng điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra còn chứng minh, làm rõ Nguyễn Văn Duy, nhân viên Công ty Mạnh Trình còn có hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Tổng số tiền mà Duy thu lời bất chính với lãi suất trên 100%/1 năm của 6 người vay là trên 78 triệu đồng.

Theo Cơ quan cảnh sát điều tra, để che dấu hành vi phạm tội, Thơ cùng các đồng phạm đã thành lập công ty. Khi doanh nghiệp được cấp phép, có pháp nhân và có hoạt động sản xuất, kinh doanh đi vào hoạt động, chúng ép họ phải ký kết trái ý muốn để cưỡng đoạt tài sản. Trong trường hợp này, năng lực thật sự các đối tượng không có nhưng do thành lập được công ty nên chúng có tư cách pháp nhân để ở giữa cưỡng ép bên A và bên B ký hợp đồng theo ý của chúng. Chúng cưỡng ép bằng việc đe dọa, dùng vũ lực, khống chế bằng các thủ đoạn khác như ném chất bẩn vào nhà, vào công ty, hủy hoại phương tiện, gây khó khăn cho hoạt động của công ty. Vụ việc được làm rõ, tiếp tục khẳng định quyết tâm của lực lượng Công an tỉnh là không để loại tội phạm này có cơ hội hoạt động lộng hành, góp phần đảm bảo ANTT tại địa bàn, tạo môi trường kinh doanh an toàn, lành mạnh cho các nhà đầu tư.

Huy Thắng 

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang