Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xử lý nghiêm hành vi nhập cảnh trái phép

Thứ bảy, 16/01/2021, 10:22:35
Print + | - Font Size: A
Xử lý nghiêm hành vi nhập cảnh trái phép

Xử lý nghiêm hành vi nhập cảnh trái phép

A Font Size: - | +

suckhoe-1610767450
Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch khi có người bệnh nghi ngờ, tỉnh đã bố trí nơi cách ly tập trung tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh: THANH TRÀ

PTĐT - Chưa khi nào việc người nhập cảnh trái phép lại “nóng” như thời điểm này và nhận được nhiều sự quan tâm của các ngành chức năng cũng như toàn xã hội. Đây không chỉ là hành vi phạm pháp, xâm hại an ninh Quốc gia, gây mất TTATXH mà còn là mối nguy cơ cao lây nhiễm dịch COVID-19, ảnh hưởng trực tiếp đến nỗ lực phòng, chống dịch của cả cộng đồng.

Theo số liệu thống kê của cơ quan chức năng, mỗi ngày ước có khoảng 100- 150 người nhập cảnh trái phép bị lực lượng Biên phòng bắt giữ. Số người này chủ yếu là lao động tự do trốn sang nước bạn làm việc, nay không có việc làm hoặc những lý do khác trở về Việt Nam qua các đường mòn, lối mở, lối tắt, cửa khẩu trên toàn tuyến biên giới nước ta; trong đó tập trung ở một số tỉnh có đường biên giới dài như: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Giang, Quảng Trị, An Giang, Đồng Tháp…

Trong số này có cả những đối tượng là người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào nước ta với nhiều mục đích, bằng nhiều cách. Tuy nhiên điểm chung của những đối tượng nhập cảnh trái phép vào thời điểm này là trốn tránh để không phải vào các khu cách ly tập trung. Điều này tiềm ẩn nguy cơ cao nguồn lây nhiễm dịch COVID-19.

Mặc dù lực lượng chức năng và các địa phương nơi có biên giới đã triển khai tối đa lực lượng, quyết liệt triển khai nhiều biện pháp, tổ chức tuần tra, lập chốt kiểm soát, song bằng nhiều thủ đoạn, vẫn có những nhóm đối tượng trót lọt, đi sâu vào nội địa và lưu trú ở những tỉnh, thành có dân cư đông như: Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Đồng Tháp, An Giang... Đặc biệt, có những nhóm đối tượng chuyên tổ chức đưa, dẫn người xuất nhập cảnh trái phép với nhiều cách thức, thủ đoạn tinh vi để qua mặt lực lượng chức năng.


congan-1610767466
Lực lượng cảnh sát quản lý hành chính Công an Việt Trì kiểm tra các hộ kinh doanh lưu trú nhằm ngăn chặn kịp thời các đối tượng nhập cảnh trái phép, phòng ngừa dịch bệnh COVID-19 lây lan ra cộng đồng.

Một ví dụ điển hình, ngày 8/1, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đã bắt tạm giam 3 bị can để điều tra về hành vi “tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”. 3 bị can bị bắt tạm giam gồm: Phan Phi Hùng, Phạm Thanh Hập và Trang Văn Út. Tiếp đến ngày 9/1, thi hành lệnh bắt tạm giam 2 bị can Trương Chí Tài, 30 tuổi và Lê Văn Dinh (Hiền), 31 tuổi, đều ngụ xã Khánh Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang để tiếp tục điều tra về tội “tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”.

Theo kết quả điều tra, ngày 23/12/2020, Phan Phi Hùng được xác định là người đã móc nối với các đối tượng ở Campuchia và Trương Chí Tài, Lê Văn Dính, Phạm Thanh Hập, Trang Văn Út để đưa nhóm 9 người, trong đó có bệnh nhân 1440 và những người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam rồi chở đến các địa điểm mà người nhập cảnh yêu cầu.

Đến nay, nhóm 9 người nhập cảnh trái phép này đã có 4 người nhiễm COVID-19, bao gồm các bệnh nhân 1440, 1451, 1452 và 1453. Cơ quan an ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can liên quan đến đường dây tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Trong số người nhập cảnh trái phép, hiện có 4/9 người đã nhiễm COVID-19 và có hàng trăm ca thuộc diện F1, F2. Điều đáng nói, sau khi nhập cảnh trái phép và bị nhiễm COVID-19, những người liên quan đã khai báo không thành khẩn, thiếu trung thực, thái độ không hợp tác, gây khó khăn cho cơ quan chức năng trong điều tra dịch tễ.

Đây chỉ là một trong số ít những vụ nhập cảnh trái phép, mà lực lượng chức năng phát hiện, xử lý. Tuy nhiên, với việc có nhiều đối tượng cho kết quả dương tính với COVID-19, lại tiếp xúc với nhiều thành phần sau khi nhập cảnh trái phép đã cho thấy tính chất nguy hiểm của nguồn lây bệnh, gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch, là tác nhân tán phát mầm bệnh.

Một con số thống kê khác, chỉ tính riêng trong tuần đầu tiên của năm mới 2021, Đồn Biên phòng Bảo Lâm, tỉnh Lạng Sơn đã bắt giữ 87 trường hợp nhập cảnh trái phép, trong đó có 2 vụ án đưa đón người nhập cảnh trái phép qua biên giới. Trong số 37 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc bị bắt giữ tại khu vực mốc 1126, thuộc thôn Nà Pàn, xã Bảo Lâm, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn ngày 9/1/2021 vừa qua, có cả những đối tượng quê Phú Thọ. Nếu những đối tượng này lọt qua kiểm soát, đi sâu vào nội địa, lưu trú ở các địa phương thì nguy cơ phát tán rộng dịch bệnh trong cộng đồng là hoàn toàn dễ hiểu.


4-1610767510
Để hạn chế thấp nhất số lượng người nhập cảnh trái phép, ngoài sự nỗ lực, quyết liệt của lực lượng chức năng và chính quyền địa phương, mỗi người dân cũng phải có ý thức cảnh giác cao, không tiếp tay, không bao che, dung túng cho các đối tượng tổ chức người xuất nhập cảnh trái phép và người nhập cảnh trái phép, khi phát hiện thì báo cho lực lượng chức năng hoặc chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý. Cần ý thức rằng, đây không chỉ là việc nói không với hành vi vi phạm pháp luật, mà còn là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi người trong công tác phòng chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19. 

Trong phiên họp Chính phủ tháng 01/2021, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi và truyền đi thông điệp “mọi người dân cần chủ động, quyết liệt tố giác những hành vi nhập cảnh trái phép”. Gần đây nhất, ngày 05/1/2021 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-TTg về tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19, trong đó giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành Trung ương, các địa phương về việc phát hiện và xử lý nghiêm với các hành vi nhập cảnh trái phép.

Trong thông tin chỉ đạo, điều hành của Thủ tướng Chính phủ gần đây nhất, ngày 11/01/2021, yêu cầu cần thận trọng trong việc đưa người nhập cảnh vào Việt Nam từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu. Điều đó thể hiện sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự quyết liệt của Chính phủ đối với việc xử lý nghiêm những hành vi nhập cảnh trái phép và công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Trách nhiệm của mỗi chúng ta thời điểm này là hành động để cụ thể hóa quyết sách của Trung ương.

TẤT CƯỜNG

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang