Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đấu tranh với các hành vi mua bán, tàng trữ và sử dụng pháo nổ trái phép

Thứ sáu, 05/02/2021, 08:11:34
Print + | - Font Size: A
Đấu tranh với các hành vi mua bán, tàng trữ và sử dụng pháo nổ trái phép

Đấu tranh với các hành vi mua bán, tàng trữ và sử dụng pháo nổ trái phép

A Font Size: - | +

22-1612487551
Đối tượng Vũ Thị Hương, sinh năm 1982 ở huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang cùng tang vật là 12 hộp pháo nổ.

PTĐT - Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đang cận kề, công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được tập trung đẩy mạnh. Trước phương thức, thủ đoạn tinh vi để mua bán, tàng trữ, sử dụng pháo nổ trái phép, Công an tỉnh và các lực lượng chức năng đang tăng cường lực lượng nhằm ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng pháo nổ trái phép.

Liên tiếp bắt giữ nhiều vụ tàng trữ, vận chuyển pháo nổ

Sau hơn 1 tháng ra quân, tăng cường trấn áp các loại tội phạm, lực lượng Công an toàn tỉnh đã phát hiện, xử lý nhiều vụ vận chuyển, tàng trữ pháo nổ. Nổi bật, vào hồi 7h05, ngày 06/01, tại cầu Việt Trì, phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì, Đội Điều tra hình sự, Công an thành phố Việt Trì phát hiện, bắt quả tang đối tượng Vũ Thị Hương, sinh năm 1982, ở huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang đi trên xe taxi đang có hành vi vận chuyển trái phép 12 hộp pháo nổ, có khối lượng 38kg. 

Trước đó, ngày 28/12/2020 cũng tại thành phố Việt Trì, Tổ công tác của Văn phòng Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh cũng phát hiện, bắt quả tang Tô Văn Huy, sinh năm 1982, ở thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang có hành vi vận chuyển hàng cấm là pháo nổ trên xe ô tô BKS 30V-6054.

Hay vụ xé lẻ pháo để vận chuyển bằng xe máy của 2 đối tượng: Phạm Quang Minh, sinh năm 2003 và Phạm Văn Tiến, sinh năm 2001, đều trú tại xã Thanh Uyên, huyện Tam Nông bị lực lượng Công an thị xã Phú Thọ phát hiện, bắt giữ tại khu vực gác ghi đường tàu, thuộc khu 2, xã Hà Thạch cho thấy thủ đoạn tinh vi của các đối tượng. 

Thiếu tá Nguyễn Đức Thọ - Đội trưởng Đội Tổng hợp, Công an thị xã Phú Thọ nhận định: “Từ đầu đợt ra quân đến nay, Công an thị xã đã phát hiện 2 vụ vận chuyển và tàng trữ pháo nổ. Tội phạm mua bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nổ dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để qua mặt các lực lượng chức năng. Nếu như trước đây, việc vận chuyển pháo nổ chủ yếu bằng xe khách, xe tải thì hiện nay, các đối tượng chia nhỏ pháo vận chuyển bằng xe máy hoặc thuê xe taxi để vận chuyển. Pháo nổ là mặt hàng siêu lợi nhuận nên các đối tượng biết là vi phạm nhưng vẫn phạm tội”.

 Ra quân đảm bảo ANTT trước, trong và sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, từ 15/12/2020 đến nay, lực lượng Công an đã phát hiện, khởi tố 15 vụ/20 bị can có hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ pháo nổ; thu giữ gần 270kg pháo các loại.


tong ket thi dua 2020
Lực lượng Công an bắt quả tang đối tượng Tô Văn Huy, sinh năm 1982, ở thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang đang có hành vi vận chuyển 51kg pháo nổ được cất giấu trong các thùng carton.

Cần hiểu đúng Nghị định 137

Một vấn đề nổi lên hiện nay là khi Chính phủ ban hành Nghị định số 137/2020/NĐ-CP, ngày 27/11/2020 về quản lý, sử dụng pháo; có hiệu lực thi hành kể từ ngày 11/1/2021 khiến người dân đang có sự nhầm lẫn, chưa phân biệt rõ giữa pháo hoa và pháo hoa nổ. Ông Lê Việt Dũng, xã Phùng Nguyên, huyện Lâm Thao cho biết: “Người dân chúng tôi chưa thể hiểu để phân biệt như thế nào là pháo nổ, pháo hoa hay pháo hoa không nổ. Tôi luôn ủng hộ việc đấu tranh mạnh với tội phạm buôn bán, tàng trữ trái phép pháo nổ, song Nhà nước cần tuyên truyền, hướng dẫn cụ thể cho người dân hiểu rõ về các quy định trong Nghị định 137. 

Thiếu tá Nguyễn Tuấn Dũng - Phó Trưởng phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh phân tích: “Pháo hoa mà các cơ quan, tổ chức, cá nhân được sử dụng là loại pháo đã quy định cụ thể tại điểm b, khoản 1, Điều 3 và được hiểu là sản phẩm có chứa thuốc pháo hoa, khi sử dụng “đốt” chỉ phát ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian và đặc biệt là không gây ra tiếng nổ. Đối với loại pháo này, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có đủ năng lực hành vi dân sự thì mới được phép sử dụng trong các trường hợp đã quy định cụ thể trong Nghị định. Nếu không, bất kỳ ai vi phạm sẽ đều bị xử lý theo quy định của pháp luật về sử dụng pháo nổ trái phép”. 


box1-1612487318

Cũng theo Thiếu tá Nguyễn Tuấn Dũng, các cơ quan, tổ chức, cá nhân có nhu cầu sử dụng chỉ được mua pháo hoa của các tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng theo quy định tại Điều 14, Nghị định 137; trường hợp mua, sử dụng pháo hoa của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân không được phép kinh doanh thì sẽ bị xử lý hành chính theo quy định tại Điều 10, Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ; trường hợp đốt pháo hoa tại nơi công cộng mà gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự thì có thể bị xử lý hình sự về tội “gây rối trật tự công cộng” theo Điều 318, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Để người dân tuân thủ đúng các quy định về pháo nổ, hiện nay Công an tỉnh đã yêu cầu Công an các đơn vị, địa phương tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện tuyên truyền trong nhân dân về những nội dung cơ bản của Nghị định 137. Từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công an tỉnh chỉ đạo công an các địa phương tổ chức cho 100% các cơ quan, đơn vị, trường học, các hộ dân trên địa bàn ký cam kết không tàng trữ, kinh doanh và đốt pháo nổ. 

Với sự vào cuộc quyết liệt, đẩy mạnh tuyên truyền những quy định về pháo nổ, tin tưởng rằng việc tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, đốt pháo nổ từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu và lễ hội đầu xuân 2021 sẽ được ngăn chặn, để mọi người, mọi nhà đón xuân mới an toàn, lành mạnh.

Quỳnh Chi  

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang