Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Ngăn chặn các đối tượng trộm cắp cây cảnh

Thứ tư, 07/04/2021, 10:03:45
Print + | - Font Size: A
Ngăn chặn các đối tượng trộm cắp cây cảnh

Ngăn chặn các đối tượng trộm cắp cây cảnh

A Font Size: - | +

16961509635990177502251151601431857683999480n-1617764699

PTĐT - Khoảng 4 giờ 30 phút sáng ngày 31/3, tại khu vực trạm thu phí của Công ty BOT Hùng Thắng, thuộc khu 6, xã Dân Quyền, huyện Tam Nông, tổ công tác của Công an huyện Tam Nông phát hiện 2 đối tượng đang sử dụng xe lôi để vận chuyển một số cây hoa mẫu đơn và hoa hải đường có nhiều biểu hiện nghi vấn trộm cắp cây cảnh.

Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra hành chính, quá trình làm việc, các đối tượng khai nhận tên là Nguyễn Tiến Mạnh, sinh năm 1998, ở xã Tuy Lộc, huyện Cẩm Khê và Nguyễn Ngọc Anh Phi, sinh năm 1999, ở xã Xuân Ninh, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định, số cây cảnh trên các đối tượng trộm cắp tại địa bàn huyện Cẩm Khê, đang trên đường vận chuyển về địa bàn thành phố Hà Nội để tiêu thụ thì bị bắt giữ.

Đấu tranh mở rộng, các đối tượng khai nhận ngoài vụ trộm cắp trên, Mạnh và Phi đã cùng với Đào Văn Công, ở huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình và Lưu Đức Mạnh, ở Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội gây ra hàng chục vụ trộm cắp hoa, cây cảnh khác trên địa bàn tỉnh và thành phố Hà Nội. Thủ đoạn của các đối tượng là ban ngày đi dọc theo các tuyến đường quốc lộ và tỉnh lộ để quan sát, phát hiện thấy các loại cây cảnh để sơ hở, buổi tối các đối tượng sẽ quay lại để trộm cắp. Sau đó, các đối tượng sẽ mang những cây cảnh trộm cắp được về Hà Nội tiêu thụ. Cơ quan Công an đã thu giữ nhiều công cụ, phương tiện các đối tượng dùng để thực hiện hành vi trộm cắp như: Xe máy, xe lôi, thuổng, dao rựa và dây chạc...

Sau khi tiếp nhận trình báo của các bị hại, xác định tính chất phức tạp của các vụ việc trên, Công an huyện Tam Nông đã xác lập chuyên án để tập trung lực lượng, phương tiện nhanh chóng làm rõ các đối tượng trộm cắp. Ngoài việc rà soát, lên danh sách các đối tượng trong diện nghi vấn, Công an huyện Tam Nông còn phối hợp với công an các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Hòa Bình, Vĩnh Phúc tiến hành rà soát các tụ điểm mua bán cây cảnh trái phép. Đặc biệt, Công an huyện Tam Nông đã chỉ đạo đội Cảnh sát hình sự phối hợp với Công an các xã, thị trấn trên địa bàn tiến hành tuần tra ban đêm, kiểm soát và chốt chặn tất cả các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ ra vào địa bàn huyện.

Để phòng ngừa, hạn chế tình trạng mất trộm các loại cây cảnh có giá trị, mỗi người dân hãy nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ tài sản, trong đó cần trang bị các loại dây xích và khóa có kích thước đủ lớn để khóa gốc cây vào các vị trí chắc chắn. Người dân tuyệt đối không nên đặt những cây có giá trị ở gần đường đi, bên ngoài tường rào bảo vệ hoặc trồng ở những vị trí dễ quan sát. Cần lắp đặt hệ thống Camera giám sát để kịp thời phát hiện các biểu hiện nghi vấn để có biện pháp phòng ngừa.

Nguyễn Chung (Công an tỉnh)

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang