Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Chuyện sinh con thứ 3 trong ngành giáo dục

Thứ tư, 20/05/2015, 07:49:00
Print + | - Font Size: A
Chuyện sinh con thứ 3 trong ngành giáo dục

Chuyện sinh con thứ 3 trong ngành giáo dục

A Font Size: - | +

PTO- Gần đây, tình trạng đội ngũ cán bộ, giáo viên ngành giáo dục sinh con thứ 3 có chiều hướng gia tăng. Việc vi phạm chính sách DS-KHHGĐ của đội ngũ làm công tác “trồng người” có tác động không nhỏ đến suy nghĩ, hành động của quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến việc tuyên truyền thực hiện chính sách DS-KHHGĐ của tỉnh.

Tổ chức phát tờ rơi về chăm sóc sức khỏe sinh sản trong trường học.
Tổ chức phát tờ rơi về chăm sóc sức khỏe sinh sản trong trường học.

Lắm chiêu lách luật...

Những năm qua, bài toán giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên và giải quyết tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn còn nan giải khi mà tình trạng cán bộ đảng viên “vượt rào” ngày càng tăng trong đó có nhiều giáo viên.

Theo số liệu báo cáo của Ban chỉ đạo công tác Dân số-KHHGĐ tỉnh, năm 2014, toàn tỉnh có 136 trường hợp đảng viên vi phạm chính sách DS-KHHGĐ, tăng 52 trường hợp so với năm 2013, trong đó cán bộ, giáo viên công tác trong ngành giáo dục chiếm hơn 30%, tập trung ở khối các trường mầm non và tiểu học.

Cuối năm 2012, Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Phú Thọ đã  ban hành quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với đảng viên H.T.B.N thuộc chi bộ Trường THCS Phú Hộ. Cách thức mà chị N “lách luật” là lợi dụng 3 tháng giáo viên được nghỉ hè để về quê sinh con và làm thủ tục nhận nuôi chính đứa con mình dứt ruột đẻ ra. Khi Ủy ban Kiểm tra Thị ủy phát hiện vi phạm, chị N đã không tự giác nhận khuyết điểm mà còn quanh co, cố tình che giấu vi phạm.

Pháp lệnh Dân số đã quy định rõ 7 trường hợp đảng viên sinh con thứ 3 trở lên được coi là không vi phạm chính sách DS-KHHGĐ. Trong đó có trường hợp “đã có hai con đẻ nhưng một hoặc cả hai con bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo không mang tính di truyền, đã được Hội đồng giám định y khoa cấp tỉnh hoặc cấp Trung ương xác nhận” thì được sinh con thứ 3. Chính vì quy định pháp luật thiếu chặt chẽ nên nhiều cán bộ, đảng viên ngành giáo dục đã căn cứ vào đó để "lách luật". Để “né” kỷ luật, không ít đảng viên sử dụng đến hình thức “chạy” giấy chứng nhận con bị dị tật, bị tâm thần để được sinh con thứ 3. Tổ chức đảng dù biết nhưng cũng không thể xử lý vì họ đưa ra đầy đủ giấy tờ pháp lý để "hợp thức hóa". Tình trạng cán bộ giáo viên tìm cách “lách luật” để thỏa ước nguyện của gia đình là có con trai “nối dõi tông đường” vì thế cũng ngày một gia tăng.

... và việc xử lý vi phạm

Tìm hiểu tại các địa phương, trong số cán bộ, giáo viên bất chấp quy định để “vượt rào”, có cả những người trong cấp ủy hoặc giữ chức vụ quản lý tại các trường học. Tất cả các trường hợp đảng viên sinh con thứ 3, kể cả hiệu trưởng nhà trường đều chịu hình thức xử lý khiển trách. Tuy nhiên, cách xử lý kỷ luật lại “mỗi nơi một kiểu”. Cùng vi phạm chính sách DS-KHHGĐ, nếu như hiệu trưởng một trường tiểu học ở huyện Tam Nông chỉ bị khiển trách thì hiệu trưởng Trường tiểu học Cấp Dẫn (Cẩm Khê) ngoài bị khiển trách về đảng còn bị giáng chức làm giáo viên. Dĩ nhiên, khi lãnh đạo vi phạm thì việc CBGV trong trường cố tình “vượt rào” cũng là điều dễ hiểu.

Hiện nay, đảng viên vi phạm chính sách DS-KHHGĐ sẽ bị xử lý kỷ luật về đảng căn cứ theo Quyết định số 09-QĐ/TƯ ngày 24-3-2011 của Bộ Chính trị và Quy định 181-QĐ/TƯ ngày 30/3/2013 của Bộ Chính trị. Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng ban hành Hướng dẫn số 09-HD/UBKTTƯ hướng dẫn thực hiện Quy định 181. Theo đó, đảng viên sinh con thứ 3 ở mức kỷ luật khiển trách. Được biết hàng năm, ngành GD-ĐT cũng tổ chức cho cán bộ, giáo viên ký cam kết không vi phạm chính sách DS-KHHGĐ, đây là căn cứ đánh giá, xếp loại thi đua đối với cá nhân và tập thể nhà trường song hình thức này cũng chưa mang lại hiệu quả, nhất là với những trường hợp chưa là đảng viên. Một số địa phương có số lượng cán bộ đảng viên sinh con thứ 3 đông cũng đã ban hành nghị quyết BTV Huyện ủy, nghị quyết HĐND huyện về đẩy mạnh công tác DS-KHHGĐ song mức kỷ luật chưa đủ sức răn đe.

Theo tổng hợp của Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ, trong số những trường hợp cán bộ giáo viên sinh con thứ 3, vẫn còn nhiều trường hợp chưa bị xử lý kỷ luật. Chính việc lúng túng trong chế tài xử lý đã dẫn đến việc gia tăng số lượng giáo viên sinh con thứ 3 theo từng năm. Không chỉ cá nhân “lách luật”, một số cơ quan, đơn vị còn cố tình chậm trễ trong việc xử lý cán bộ vi phạm để giữ danh hiệu thi đua. Cũng có đơn vị muốn được xử lý sớm để sang năm có cơ hội phấn đấu đạt các danh hiệu nhưng như thế là vi phạm Luật Công chức, Viên chức. Có đơn vị trong cùng một năm, nhiều trường hợp vi phạm chính sách DS-KHHGĐ. Cụ thể như  năm 2014, Trường mầm non Thụy Vân (thành phố Việt Trì), Trường THPT Lương Sơn (huyện?Yên Lập) có 3 giáo viên sinh con thứ 3; Trường THCS Sơn Vi (huyện Lâm Thao) có 2 giáo viên - đảng viên vi phạm chính sách DS-KHHGĐ... Có trường hợp, cả hai vợ chồng đều là đảng viên đang công tác trong ngành giáo dục.

Cần chế tài đủ mạnh

Theo Chánh Thanh tra Sở Nội vụ Nguyễn Trọng Tấn, vấn đề cấp bách nhất hiện nay là cần sớm xây dựng một quy chế xử lý CBĐV vi phạm sinh con thứ 3 thống nhất và nghiêm minh để các địa phương, đơn vị có căn cứ pháp lý xử lý vi phạm.

Tại Phú Thọ, các ngành và địa phương đang tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện công tác DS-KHHGĐ theo Nghị quyết số 26 của BTV Tỉnh ủy. Theo đó, kết quả công tác DS-KHHGĐ cũng được đưa vào tính điểm xếp loại tổ chức cơ sở đảng, đảng viên hàng năm. Bên cạnh những quy định chung, một số đơn vị còn đặt ra quy chế nhằm giảm tình trạng cán bộ đảng viên sinh con thứ 3 hoặc tổ chức biểu dương, khen thưởng đối với những gia đình sinh con một bề là gái nhưng chăm ngoan, học giỏi.

Cẩm Khê là huyện khá “mạnh tay” khi ban hành và thực hiện nghiêm quy định người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đoàn thể phải chịu trách nhiệm cá nhân nếu để đảng bộ, chi bộ, đơn vị xảy ra tình trạng đảng viên, cán bộ công chức, viên chức vi phạm chính sách DS-KHHGĐ. Các đơn vị cũng căn cứ Luật Cán bộ công chức, Luật Viên chức và Quyết định số 747 của BTV Tỉnh ủy và Công văn số 249 của Ban Tổ chức Tỉnh ủy về Quy chế bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, giới thiệu ứng cử, tái cử, từ chức, miễn nhiệm, thôi giữ chức, luân chuyển các chức danh để xem xét hình thức kỷ luật về Đảng, chính quyền, đoàn thể. Trong đó có việc không đưa vào quy hoạch các chức danh lãnh đạo, quản lý, không giới thiệu tái cử, ứng cử và không bổ nhiệm lại chức vụ lãnh đạo quản lý nếu trong nhiệm kỳ bổ nhiệm có vi phạm chính sách DS-KHHGĐ bị kỷ luật. Đồng chí Nguyễn Quốc Dũng - Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Cẩm Khê cho biết: Thời gian đầu triển khai các quy định trên, cũng có ý kiến cho rằng huyện sẽ “giơ cao đánh khẽ”. Nhưng sau khi huyện tiến hành kỷ luật, hạ chức vụ một đồng chí đảng viên đang là hiệu trưởng thì số trường hợp vi phạm đã giảm hẳn. Đối với những trường hợp đảng viên - giáo viên vi phạm, huyện tiến hành xử lý kỷ luật theo đúng quy định.

Đồng chí Nguyễn Minh Tường - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo khẳng định: Để giảm tình trạng cán bộ, giáo viên sinh con thứ 3, bên cạnh việc phối hợp với UBND các địa phương trong công tác tuyên truyền, ngành giáo dục tiến hành giao trách nhiệm cho thủ trưởng các cơ sở giáo dục trong việc lãnh đạo thực hiện nghiêm công tác DS-KHHGĐ tại đơn vị. Triển khai cho giáo viên ký cam kết không vi phạm chính sách DS-KHHGĐ, tập trung vào số đối tượng có ý định sinh con thứ 3; đưa nội dung thực hiện công tác DS-KHHGĐ vào đánh giá, xếp loại thi đua của cá nhân và tập thể. Đặc biệt, thời gian tới ngành sẽ có biện pháp xử lý thật mạnh đối với những trường hợp cán bộ, giáo viên cố tình vi phạm!

Việc sinh thêm con thứ 3 đang gây nên tình trạng mất cân bằng giới tính, hậu quả khôn lường trong tương lai, gây bất bình trong dư luận xã hội.  Vì thế, cần nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo đồng thời tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện các hoạt động DS-KHHGĐ xử lý nghiêm túc  người vi phạm nhất là cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức ngành giáo dục trên địa bàn. Bên cạnh đó, để nêu gương, ngành giáo dục cần tổ chức khen thưởng, biểu dương những gia đình sinh con một bề là gái nhưng bố mẹ là giáo viên dạy giỏi, gương mẫu, con cái chăm ngoan, học giỏi.

Giảm tình trạng cán bộ, giáo viên vi phạm chính sách DS-KHHGĐ đóng vai trò rất quan trọng trong công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện KHHGĐ. Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nhắc nhở: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn 100 bài diễn văn tuyên truyền”, “muốn hướng dẫn nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước”.

Việt Hà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang