Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nợ “Bảo hiểm xã hội”, doanh nghiệp “trốn” người lao động

Thứ năm, 14/09/2017, 10:47:46
Print + | - Font Size: A
Nợ “Bảo hiểm xã hội”, doanh nghiệp “trốn” người lao động

Nợ “Bảo hiểm xã hội”, doanh nghiệp “trốn” người lao động

A Font Size: - | +

img7611-1505360942

Công nhân Công ty TNHH Thành Giang phản ánh không được nhận các chế độ bảo hiểm.

PTĐT- Không chi trả chế độ thai sản, không đóng bảo hiểm, không chốt sổ bảo hiểm và “nợ BHXH” của người lao động hơn 344 triệu đồng… là lý do Công ty TNHH Thành Giang có trụ sở tại tổ 3A, khu Hương Trầm, phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì “đột ngột” dừng hoạt động và “trốn tránh” người lao động trong gần 2 năm qua.

Vừa qua, Báo Phú Thọ đã nhận được đơn thư kêu cứu của tập thể công nhân thuộc Công ty TNHH Thành Giang phản ánh về việc trong suốt quá trình làm việc tại Công ty, họ được tham gia đóng BHXH, BHYT và đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ bảo hiểm của mình. Tuy nhiên, đến tháng 1 năm 2016, Công ty “đột ngột” thông báo dừng hoạt động và đến nay đã được gần 2 năm, khi mà mọi chế độ chính sách bảo hiểm của người lao động vẫn chưa được giải quyết! Phóng viên Báo Phú Thọ đã có buổi làm việc với một số công nhân và được biết: Họ đã nhiều lần tìm gặp giám đốc Công ty là ông Nguyễn Trường Giang để giải quyết nhưng “vị giám đốc” đều khất lần, hứa hẹn với lý do chưa lấy được nợ của bạn hàng nên không có tiền để trả cho người lao động. Chính vì lý do ông giám đốc nêu ra, đến nay sổ bảo hiểm của nhiều công nhân vẫn chưa được chốt và chưa có Quyết định  chấm dứt hợp đồng lao động của công ty.

Công ty TNHH Thành Giang là công ty may được thành lập từ năm 2009 của 3 thành viên cổ đông và giám đốc là ông Nguyễn Trường Giang. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết số đông công nhân trong đơn kêu cứu của Công ty có thời gian làm việc từ khi công ty mới thành lập. Tuy nhiên, đến nay đã gần 2 năm Công ty ngừng hoạt động chế độ bảo hiểm của họ vẫn chưa được giải quyết. Chị Nguyễn Thị Kim Liên-công nhân từng lao động tại công ty cho biết: Hơn 2 năm không có sổ bảo hiểm, tôi không thể đi làm ở công ty, ai thuê gì làm nấy, không có thu nhập ổn định, cuộc sống rất khó khăn. Cùng cảnh ngộ như chị Liên, chị Nguyễn Thị Phượng ở khu 5, phường Vân Phú cho biết: Chị vào Công ty được đóng bảo hiểm  tháng 10-2010. Năm 2015, chị sinh con nhưng đến giờ con chị được gần 3 tuổi mà vẫn chưa nhận được chế độ thai sản. Mong muốn của chị được Công ty chốt sổ bảo hiểm để chị đi xin việc, ở nhà chị không có việc làm, chồng chị phải về quê ở Yên Bái  làm chè để nuôi cả gia đình.

Chúng tôi tìm đến Công ty TNHH Thành Giang-nơi đây chỉ còn lại dãy nhà cấp  4 không biển hiệu, phía trong đã ngừng hoạt động sản xuất. Ông Tạ Xuân Hợp - Phó Chủ tịch UBND phường Dữu Lâu-nơi có công ty này đóng trên địa bàn, khẳng định: Công ty TNHH Thành Giang đặt tại khu Hương Trầm, phường Dữu Lâu, nhưng công ty không đăng ký với phường nên địa phương không nắm được hoạt động công ty. Tuy nhiên, để quản lý về mặt hành chính, chúng tôi đã làm việc với  công an phường phối hợp với khu dân cư thường xuyên theo dõi nắm bắt tình hình của công ty…

Liên quan đến việc Công ty TNHH Thành Giang chưa giải quyết được chế độ bảo hiểm cho người lao động theo phản ánh của đơn thư bạn đọc, phóng viên Báo Phú Thọ đã có mặt tại phòng thu, cấp sổ, thẻ BHYT, BHXH của đơn vị BHXH  thành phố Việt Trì, được biết: Công ty TNHH Thành Giang tham gia đóng BHXH cho 16 công nhân lao động từ tháng 8-2010, thời điểm cao nhất là đóng cho 44 lao động vào tháng 12-2014. Đến tháng 1 năm 2016, Công ty dừng hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, Công ty TNHH Thành Giang mới chỉ trích nộp BHXH cho người lao động đến hết tháng 12-2014. Hiện nay, Công ty TNHH Thành Giang còn nợ đơn vị Bảo hiểm xã hội thành phố Việt Trì trên 344 triệu đồng. Đây chính là nguyên nhân khiến sổ bảo hiểm của 23 công nhân lao động chưa chốt và chưa giải quyết được (trong đó có các công nhân có tên trong đơn kiến nghị).


img7619-1505360976

Trụ sở Công ty TNHH Thành Giang tại tổ 3A, khu Hương Trầm, phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì đã đóng cửa, ngừng hoạt động.

Ông Lê Văn Bắc - Phó Giám đốc BHXH thành phố Việt Trì cho biết: Thời gian gia hạn Công ty TNHH Thành Giang trích nộp BHXH trước ngày 24-8-2017 đã hết, nhưng Công ty chưa hoàn thành việc trích nộp. Trong khoảng thời gian Công ty TNHH Thành Giang chậm trích nộp BHXH và từ khi Công ty dừng hoạt động đến nay, BHXH thành phố Việt Trì đã làm việc với UBND phường Dữu Lâu xác nhận Công ty này dừng hoạt động sản xuất kinh doanh và khoanh nợ. BHXH thành phố cũng đã nhiều lần làm việc với lãnh đạo công ty, đôn đốc giải quyết nợ BHXH để chế độ của người lao động được thực hiện. Đơn vị cũng đã nhận được đơn kêu cứu của người lao động Công ty TNHH Thành Giang và chỉ đạo cán bộ nghiệp vụ liên hệ với người lao động,  mời người lao động đến cơ quan BHXH thành phố để giải thích các chế độ chính sách bảo hiểm và sẽ trả lời người lao động bằng văn bản.

Tìm hiểu nguyên nhân “khất lần” việc chi trả các chế độ cho người lao động của công ty trong thời gian qua, chúng tôi đã liên lạc nhiều lần với ông Nguyễn Trường Giang - Giám đốc Công ty, tuy nhiên cần trả lời là bận công tác không hẹn lịch làm việc và sau đó không nghe điện thoại!

Đã đến lúc các cấp, chính quyền liên quan cần vào cuộc để giúp người lao động  được hưởng các chế độ chính sách theo quy định của pháp luật. Đơn vị BHXH thành phố Việt Trì cần vào cuộc hơn nữa để đốc thúc công ty TNHH Thành Giang hoàn thành nghĩa vụ với người lao động. Đối với những đơn vị nợ đọng BHXH của người lao động như trên, cần có chế tài xử phạt mạnh hơn để hạn chế tình trạng nợ đọng  BHXH xảy ra, đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Hương Giang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang