Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Những bất cập từ nhà văn hóa khu dân cư

Thứ tư, 08/11/2017, 07:51:27
Print + | - Font Size: A
Những bất cập từ nhà văn hóa khu dân cư

Những bất cập từ nhà văn hóa khu dân cư

A Font Size: - | +

img6086-1510102075

Nhà văn hóa khu Đìa khang trang nhưng thường xuyên đóng cửa do chưa có điện và thiếu thốn về trang thiết bị phục vụ hoạt động.

PTĐT-Những năm gần đây các cấp chính quyền và nhân dân địa phương toàn tỉnh đã đầu tư, huy động nhiều nguồn lực... để xây dựng hệ thống nhà văn hóa (NVH) tại 100% thôn, bản, khu dân cư góp phần đẩy mạnh công tác giáo dục, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân. Tuy nhiên, hệ thống các NVH khu dân cư ở tỉnh ta hiện nay vẫn còn tồn tại nhiều bất cập như cơ sở vật chất đã xuống cấp, hoạt động kém hiệu quả, chưa thu hút được đông đảo nhân dân... Chính điều này đã làm nên một bức tranh... chưa đẹp, khi toàn dân đang ra sức đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Tính đến hết tháng 6 - 2017, toàn tỉnh có 2.887 NVH, con số này tương đương 100% khu dân cư xây dựng được NVH, đây là tỷ lệ cao nhất toàn quốc được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá cao. Để có được kết quả như vậy, toàn tỉnh đã quy hoạch diện tích hệ thống thiết chế văn hóa, thông tin, thể thao ở 4 cấp: Cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã, cấp khu dân cư từ năm 2005. Điều đó thể hiện sự cố gắng bền bỉ của các cấp chính quyền và người dân toàn tỉnh trong việc cùng vào cuộc xây dựng NVH, một thiết chế văn hóa cơ sở quan trọng, góp phần tích cực vào công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa, đời sống tinh thần của cộng đồng dân cư trong những năm qua. Tuy nhiên, gần 2.900 NVH hiện có được xây dựng ở nhiều giai đoạn khác nhau, nằm ở những vùng, miền với đặc điểm địa hình, dân cư, đời sống kinh tế - xã hội khác biệt nhau... đã dẫn tới không ít bất cập cả về đầu tư cũng như quản lý, sử dụng.

Theo thống kê của các địa phương, đến nay chỉ có khoảng 60% trong hệ thống NVH khu dân cư trên toàn tỉnh hoạt động tương đối hiệu quả, bảo đảm về diện tích sử dụng, có đủ các trang thiết bị cơ bản để tổ chức tốt hoạt động của khu dân cư. Trên 40% số NVH diễn ra tình trạng đóng cửa nhiều hơn mở bởi đến nay toàn tỉnh vẫn còn gần 400 NVH có diện tích nhỏ hẹp, không đảm bảo phục vụ được nhu cầu của người dân; trên 700 nhà có diện tích nhỏ hẹp không chỉ nhỏ hẹp mà còn đang bị xuống cấp; gần 140 NVH đã bị xuống cấp nghiêm trọng không thể khắc phục; hàng chục NVH đang sử dụng chung với đình, chùa và các thiết chế khác.

Tại xã Mỹ Lung (huyện Yên Lập) hiện nay có 5/12 NVH đạt chuẩn theo tiêu chí nông thôn mới, còn lại các NVH được đầu tư xây dựng trên 15 năm với mức kinh phí hỗ trợ 10 triệu đồng/nhà đều đã xuống cấp, trong đó NVH khu 2 đã xuống cấp nghiêm trọng không thể khắc phục. Bên ngoài nhếch nhác, cũ kỹ, nền sân trơn trượt bởi rêu xanh, cửa vào khóa kín, ổ khóa hoen rỉ; bên trong tường hoen ố, bốc mùi ẩm thấp, trên trần mạng nhện chăng; một số trang thiết bị dùng cho hoạt động tập thể như loa đài, đèn điện, phông màn… đã thiếu thốn lại lỗi thời, không thể tiếp tục sử dụng làm nơi sinh hoạt của đông đảo nhân dân. Ông Trần Kim Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Lung cho biết: Các NVH ở địa phương được đầu tư xây dựng từ nguồn kinh phí chủ yếu của tỉnh, huyện, một phần do người dân đóng góp. Tuy nhiên, việc đầu tư trang thiết bị nội thất như tủ, bàn ghế, âm thanh... thì hoàn toàn do huy động sự đóng góp từ nhân dân và các cơ sở kinh doanh trên địa bàn, vì vậy nên các trang thiết bị không đồng bộ, dẫn tới hiệu quả hoạt động chưa cao...  

img9513-1510102095

Do sân nhà văn hóa không đủ diện tích để tổ chức các hoạt động nên tình trạng người dân chơi thể thao ở... lòng đường diễn ra khá phổ biến, đặc biệt là khu vực thành thị.

NVH khu dân cư xuống cấp, bị “bỏ quên” thậm chí bị lún sụt, xập xệ, mục nát cũng là thực tế tồn tại ở nhiều địa phương như huyện Yên Lập còn 23 NVH, huyện Tam Nông là 21 nhà, huyện Hạ Hòa 23 nhà. Những NVH như thế chủ yếu do sử dụng lại các lớp cắm bản, nhà được chuyển đổi quyền sử dụng từ các thiết chế khác hoặc nhà gỗ lá xây dựng trước năm 2003 chưa được cấp hỗ trợ kinh phí xây dựng. Thực tế, địa phương nào cộng đồng dân cư có điều kiện kinh tế khá giả thì sẽ thuận lợi trong việc huy động xã hội hóa, đầu tư trang thiết bị. Còn ở các khu vực miền núi, đặc biệt khó khăn thì các trang thiết bị như: Bàn, ghế, tăng âm, loa máy phần lớn đều tậm tịt, cũ kỹ... NVH khu Đìa (xã Xuân Đài, huyện Tân Sơn) là một ví dụ. Được xây dựng kiên cố, khang trang, có mặt sân rộng rãi, lại ở vị trí trung tâm của khu, thế nhưng, địa phương còn nghèo, dân cư thưa thớt nên NVH khu chưa phát huy được tác dụng. Chưa có điện lưới Quốc gia nên các thiết bị quạt điện, tăng âm, loa đài... cũng không sử dụng được. Bởi vậy, NVH khu thường trong tình trạng tạm ngừng hoạt động...

Ở nông thôn, miền núi đã vậy, NVH ở khu vực vùng xuôi, thành thị cũng chưa thực sự phát huy được công năng, mục đích sử dụng. Diện tích nhà chật, sân hẹp... nên phần lớn NVH mới chỉ đáp ứng nhu cầu hội họp của cán bộ, đảng viên và tỷ lệ nhỏ đại diện hộ dân vào các dịp lễ, hội. Các hoạt động tập thể, văn hóa, thể thao khó diễn ra... Trẻ em không có chỗ vui chơi, người lớn, người già không có chỗ thể dục, thể thao và vì thế các hoạt động trên được diễn ra ở... lòng đường thay vì sân NVH như mục đích của nó. Rồi lễ hội, bữa cơm đoàn kết của khu dân cư phải chặn ngõ, dựng rạp, tổ chức nấu và bày tiệc ngay lòng đường ảnh hưởng đến mỹ quan và giao thông.

NVH thường ở những vị trí trung tâm của khu, xóm, thế nhưng không ít công trình đang lay lắt tồn tại, cửa đóng then cài hoặc sử dụng chưa đúng mục đích, trong khi người dân ở nhiều khu phố vẫn thiếu những địa chỉ sinh hoạt cộng đồng... Thiết nghĩ, các cấp chính quyền cần có các biện pháp hỗ trợ kinh phí cũng như tăng cường kêu gọi xã hội hóa để huy động nguồn lực từ người dân, doanh nghiệp trên địa bàn trong việc duy trì và nâng cao chất lượng hoạt động NVH ở khu dân cư, xóa đi điểm chưa đẹp trong bức tranh nông thôn mới, đô thị văn minh hiện nay.

Lê Hoàng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang