Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Hai hộ dân làm chậm một con đường

Thứ sáu, 09/02/2018, 10:59:47
Print + | - Font Size: A
Hai hộ dân làm chậm một con đường

Hai hộ dân làm chậm một con đường

A Font Size: - | +

img9868-1518148798

Hơn 100m đường thuộc dự án Cầu sông Bần xã Võ Miếu vẫn đang dang dở, mặt đường lồi lõm, gây khó khăn cho đi lại của người dân.

PTĐT - Dự án Cầu sông Bần xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn được UBND tỉnh phê duyệt năm 2014,  tổng kinh phí đầu tư trên 277 tỷ đồng, với 1,9km kè; 4 cầu; 9,8km đường. Đến nay, các hạng mục của dự án như kè và cầu đã hoàn thành. Tuy nhiên, có hai đoạn đường vẫn chưa thể thi công do còn hai hộ dân chưa đồng ý với phương án bồi thường giải phóng mặt bằng, làm ảnh hưởng tới tiến độ chung của toàn dự án và gây mất an toàn giao thông.

Dự án Cầu sông Bần xã Võ Miếu là một dự án đa mục tiêu, nhằm phòng chống thiên tai, tạo thuận lợi cho việc đi lại, giao thương của người dân Võ Miếu và các xã lân cận, góp phần xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Thanh Sơn.

Tuyến đường nằm trong dự án đi qua địa phận hai xã Thục Luyện và Võ Miếu, có 630 hộ phải tiến hành bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB). Ngay sau khi có Quyết định phê duyệt dự án, UBND huyện Thanh Sơn đã chỉ đạo Hội đồng Bồi thường GPMB tiến hành tổ chức họp dân, thông báo chủ trương đầu tư, quy mô dự án và phổ biến các chính sách về bồi thường GPMB đang áp dụng. Trong quá trình triển khai, hầu hết các hộ dân đều đồng tình, ủng hộ, nhanh chóng bàn giao mặt bằng cho nhà thầu để thực hiện dự án. Bà Triệu Thị Lương – Khu Liên Thành, xã Võ Miếu cho biết: “Trước đây, đường rất xấu, đi lại rất khó khăn. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, nhất là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi về thăm xã Võ Miếu năm 2014 đã cho chủ trương làm con đường này, người dân chúng tôi rất vui mừng. Nhà tôi, nhà con trai, nhà con gái đều mất đất, nhưng chúng tôi rất ủng hộ vì đã được bồi thường thỏa đáng, hơn nữa làm đường mới thì đi lại thuận lợi hơn trước rất nhiều”.


img9880-1518148873

Ông Trần Văn Vinh yêu cầu đền bù cây duối cảnh với giá lên tới 100 triệu đồng.

Tuy nhiên, dự án vẫn còn hai đoạn đường chưa thi công xong. Ở khu Liên Thành, xã Võ Miếu, đoạn đường dang dở đang trở thành một điểm “nóng” về an toàn giao thông, mặt đường gồ ghề, lồi lõm, xe cộ đi lại rất khó khăn, trời nắng thì bụi, mưa thì lầy. Anh Triệu Văn Hợi – Trưởng khu Liên Thành, xã Võ Miếu cho biết, người dân trong khu và những địa bàn lân cận thường xuyên qua đây rất bức xúc. Đường đang đẹp, tự nhiên có một đoạn xấu, nhiều xe từ nơi khác đến không biết, đến đoạn đường chưa làm không phanh kịp nên thường xảy ra tại nạn, nhất là khi trời tối. Nguyên nhân cũng chỉ vì 2 hộ dân không đồng ý nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Ông Trần Văn Vinh ở khu Liên Thành xã Võ Miếu là một trong hai hộ đó. Ông Vinh cho rằng, việc đền bù là chưa thỏa đáng. Đối với phương án bồi thường của huyện đưa ra, ông Vinh yêu cầu bồi thường thêm 200 triệu đồng với lý do nhà ông đang có một xưởng gỗ, nếu làm đường thì nền sẽ cao hơn nền xưởng, việc sản xuất của xưởng gỗ sẽ bị ảnh hưởng. Ông Vinh còn muốn được cấp thêm một ô đất “tái định cư”, vì ông thấy những người khác mất đất cũng được chế độ này. Ngoài ra, trên đất của ông Vinh có một cây duối cảnh, mà theo ông là mua cách đây nhiều năm với giá 100 triệu đồng. Ông yêu cầu phải bồi thường cây duối này theo giá trên, hoặc di dời cây này ra vị trí khác, chính quyền phải cam kết khi di chuyển cây không bị chết!? Còn đối với hộ ông Triệu Cao Huy, cũng ở khu Liên Thành, lý do chưa nhận tiền bồi thường là do hộ này đề nghị hỗ trợ di dời nhà do làm đường quá cao, ảnh hưởng đến sinh hoạt của hộ.

Trao đổi với phóng viên Báo Phú Thọ, bà Đinh Thị Kiều An – Phó Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng Bồi thường GPMB huyện Thanh Sơn cho biết, trong quá trình triển khai dự án, huyện luôn chủ trương tạo điều kiện có lợi nhất cho người dân theo quy định của pháp luật. Bà An khẳng định, những yêu cầu của 2 hộ: Ông Trần Văn Vinh và Triệu Cao Huy là không thể chấp nhận do nằm ngoài những quy định của pháp luật. Đối với hộ ông Vinh, khi làm đường, đơn vị thi công sẽ hỗ trợ làm đường vuốt xuống xưởng gỗ, không có căn cứ nào để bồi thường thêm 200 triệu cho hộ này. Yêu cầu cấp đất tái định cư của hộ này cũng rất “vô lý”, khi hộ này còn tới hơn 2000m2 đất ở, sinh hoạt vẫn đảm bảo, trong khi điều kiện để cấp đất tái định cư là diện tích đất ở sau khi giải phóng mặt bằng còn lại dưới 50m2, không đảm bảo điều kiện sinh hoạt. Việc đền bù cây cối trên đất cũng phải theo quy định, theo đơn giá của Nhà nước. Còn đối với hộ ông Triệu Cao Huy, theo thiết kế, tại vị trí này có làm đường gom, vì vậy không ảnh hưởng tới việc đi lại của các hộ.


img8934-1518148895

Dự án Cầu sông Bần xã Võ Miếu đã tạo nên diện mạo mới cho địa phương.

Trong thời gian qua, các thành viên Hội đồng Bồi thường GPMB huyện Thanh Sơn, chính quyền, các tổ chức đoàn thể xã Võ Miếu, khu dân cư Liên Thành đã rất nhiều lần giải thích, thuyết phục, vận động hai hộ vì lợi ích chung, bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án. Tuy nhiên, đến nay, hai hộ vẫn giữ nguyên quan điểm. Dự án Cầu sông Bần xã Võ Miếu là một trong những dự án trọng điểm trên địa bàn huyện Thanh Sơn, không thể vì hai hộ dân mà làm chậm tiến độ của cả một dự án, ảnh hưởng tới lợi ích chung của xã hội. Vì vậy, thời gian tới, huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động, nhưng nếu hai hộ vẫn chây ỳ, không bàn giao mặt bằng, huyện sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định của pháp luật để hoàn thành dự án, giúp cho việc đi lại của người dân được thuận lợi và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, cũng để thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật đối với mọi tổ chức, cá nhân.

Tùng Linh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang