Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Cần xử nghiêm “đất tặc” ở xã Hy Cương, thành phố Việt Trì

Thứ hai, 14/05/2018, 09:36:17
Print + | - Font Size: A
Cần xử nghiêm “đất tặc” ở xã Hy Cương, thành phố Việt Trì

Cần xử nghiêm “đất tặc” ở xã Hy Cương, thành phố Việt Trì

A Font Size: - | +

 

>>> Cần làm rõ hoạt động khai thác đất tại khu 8, phường Vân Phú

>>> Đất san hạ cốt nền ở Thanh Đình đã vận chuyển đi đâu?

>>> UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan kiểm tra hoạt động san hạ cốt nền ở xã Thanh Đình, TP Việt Trì

>>> Cần làm rõ có hay không việc xin hạ cốt nền để bán đất trái phép?

PTĐT - Một cá nhân ngang nhiên tổ chức khai thác đất trái phép trong vườn nhà đồng thời tập kết hàng loạt phương tiện, tiến hành vận chuyển đất nhiều ngày liên tục, nhưng chỉ đến khi các phóng viên Báo Phú Thọ đi thực tế tại khai trường, thì hoạt động khai thác đất trái phép ở khu 7, xã Hy Cương mới bị chính quyền xã kiểm tra, đình chỉ…

Vào khoảng 8h30 ngày 11/5, ngay sau khi có thông tin tại khu 7, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì đang diễn ra hoạt động khai thác đất vườn với nhiều dấu hiệu nghi vấn, phóng viên Báo Phú Thọ đã có mặt để tìm hiểu thông tin cụ thể.


20180511084342-copy-1526265422

Máy múc hoạt động hết công suất để chất đầy các xe tải.

Theo quan sát của phóng viên, tại khai trường đang có 2 máy múc và hàng chục ô tô tải tiến hành múc đất, vận chuyển ra ngoài khu vực. Nhiều xe còn không bịt bạt, làm đất rơi vãi khắp đường nhưng vẫn ngang nhiên chạy như… ở chỗ không người (?) ! 

Trao đổi với phóng viên tại hiện trường, một cán bộ Phòng bảo vệ, Khu di tích lịch sử Đền Hùng đang có mặt ở khu vực trên, cho biết: Chúng tôi được giao giám sát việc khai thác đất ở đây xem có vi phạm vào mốc giới quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị khu Di tích lịch sử Đền Hùng đến năm 2025 không, còn không rõ hoạt động này có được UBND thành phố Việt Trì cấp phép hay không ?


dji0896-copy-1526265395

Khu vực khai thác đất trái phép nhìn từ trên cao. 

Quan sát từ trên cao cho thấy, khai trường nằm ngay phía sau nhà nghỉ Quang Phúc, sát bên đường lớn vào Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Lối ra của các phương tiện vận chuyển đất là một ngõ nhỏ, với nhiều vết xe “ăn” sâu xuống đường! 

Để làm rõ sự việc trên, buổi chiều cùng ngày, phóng viên đã làm việc với ông Đào Văn Dư - Chủ tịch UBND xã Hy Cương, được biết:  Đối tượng khai thác đất tên là Đào Văn Phúc, khu 7. Theo ông Dư, thì Phúc mới tiến hành khai thác được vài ngày, hoạt động này là hoàn toàn trái phép, không được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Ngay sau khi có thông tin từ phóng viên, UBND xã đã cử đoàn công tác đi kiểm tra đồng thời lập biên bản đình chỉ những hoạt động trái phép trên.

Thông tin thêm về việc này, ông Dư khẳng định: Đây là hoạt động san gạt trộm đất nền, tuy nhiên UBND xã chưa gặp được chủ hộ để làm rõ mọi việc. Ông Dư cho biết thêm, khu vực khai thác đất này mới ở sát chứ chưa “chạm” vào ranh giới Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Đền Hùng! 


20180511143952-copy-1526265477

Biên bản làm việc của UBND xã Hy Cương kiểm tra và đình chỉ hoạt động khai thác đất trái phép tại khu 7.

Trong biên bản làm việc ngày 11 tháng 5 năm 2018 của UBND xã Hy Cương có khẳng định: Ông Đào Văn Phúc đã tự ý thuê máy múc san gạt đất làm thay đổi hiện trạng đất tại thửa đất số 26, tờ bản đồ số 72 (thửa này là đất vườn) khi chưa được sự đồng ý của cơ quan chức năng. Đoàn công tác đã yêu cầu chủ hộ dừng ngay việc san gạt đất trái phép và di dời phương tiện ra khỏi khu vực trên. Tuy nhiên, trong biên bản làm việc không có chữ ký của ông Phúc - chủ hộ, với lý do…vắng mặt (?) ! 

Từ những thông tin thu thập được, thì hoạt động khai thác đất trên có dấu hiệu mua bán đất trái phép giữa ông Phúc và các đơn vị đang triển khai thi công công trình trên địa bàn xã Hy Cương. Vì vậy, đề nghị UBND thành phố Việt Trì sớm chỉ đạo Phòng TN-MT, Thanh tra đô thị, UBND xã Hy Cương…tiếp tục giám sát hoạt động khai thác đất tại khu vực, làm việc với chủ hộ để có hình thức xử lý thích đáng theo đúng quy định của pháp luật và đồng thời làm rõ có việc mua bán đất trái phép hay không? 

Như những thông tin đã đưa trên Báo Phú Thọ điện tử, thì thời gian qua, tại địa bàn xã Chu Hóa, Thanh Đình, khu 8 phường Vân Phú… đã diễn ra liên tục các hoạt động khai thác đất đắp nền dưới hình thức san hạ cốt nền chưa đúng với quy định, có dấu hiệu mua bán trái phép nhưng vẫn chưa được UBND thành phố Việt Trì nghiêm khắc xử lý. 

Báo Phú Thọ điện tử sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin trong các bài viết tiếp theo.


20180511082125-copy-1526265448

Xe tải chở đất ra tham gia giao thông mà không hề che bạt.
 

Quốc Hội - Tùng Linh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang