Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Khu vui chơi Thu Cúc Garden: Xâm lấn trọn trong quy hoạch xây dựng tháp Hùng Vương

Thứ sáu, 26/10/2018, 12:54:47
Print + | - Font Size: A
Khu vui chơi Thu Cúc Garden: Xâm lấn trọn trong quy hoạch xây dựng tháp Hùng Vương

Khu vui chơi Thu Cúc Garden: Xâm lấn trọn trong quy hoạch xây dựng tháp Hùng Vương

A Font Size: - | +

dji1949-1540533301
Toàn cảnh khu vui chơi Thu Cúc Garden.

>>> Khu vui chơi Thu Cúc Garden: Bất chấp nhiều sai phạm trong xây dựng và sử dụng đất

PTĐT - Như Báo Phú Thọ điện tử ngày 25/10 đã thông tin về những sai phạm trong sử dụng đất và hoạt động xây dựng của Khu vui chơi Thu Cúc Garden, ngày 26-10, phóng viên Báo Phú Thọ đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch UBND phường Vân Phú, TP Việt Trì về nội dung này. 

Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Chủ tịch UBND phường thông tin: Liên quan đến những sai phạm của khu vui chơi này, ngày 24-10, UBND phường đã mời đại diên chủ đầu tư Thu Cúc Garden đến trụ sở UBND phường để làm việc, yêu cầu khẩn trương thực hiện theo quyết định xử phạt hành chính số 146 và 147 về “ Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai”; tuy nhiên, đại diện Thu Cúc Garden cho biết, hiện mới chỉ thực hiện việc nộp phạt chứ chưa tiến hành việc khắc phục ( Theo quyết định của UBND phường, thì những công trình không phép trên phải thực hiện tháo dỡ sau 15 ngày ban hành văn bản) (?)! Chủ đầu tư lý giải, việc chưa chấp hành tháo dỡ các công trình vi phạm là do hiện nay đang chờ kết quả kết luận cuối cùng của Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Việt Trì do Đội thanh tra trật tự đô thị làm Trưởng đoàn thực hiện.


20181026091014-1540533343
Theo lãnh đạo Khu di tích lịch sử Đền Hùng, toàn bộ khu vui chơi Thu Cúc Garden nằm trong khu vực quy hoạch xây dựng tháp Hùng Vương, thuộc quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Đền Hùng đến năm 2025.

Trao đổi với phóng viên về quan điểm của UBND phường với những sai phạm trên, ông Tuấn nhấn mạnh: UBND phường cương quyết yêu cầu chủ đầu tư Thu Cúc Garden thực hiện đúng theo quyết định xử phạt mà UBND phường đã ban hành, tức là buộc tháo dỡ toàn bộ công trình vi phạm thuộc thửa đất 38 tờ bản đồ số 9 và thửa đất 58, tờ bản đồ số 9, trên địa bàn khu 2 phường Vân Phú. Ông Tuấn khẳng định: Ngay khi bắt đầu triển khai thi công, dựng nhà, UBND  phường đã nắm được và có yêu cầu làm các thủ tục cấp phép. UBND phường đã cho người giám sát liên tục gần 5 tuần, tuy nhiên chủ đầu tư không xin cấp phép và vẫn ngang nhiên xây dựng công teinhd vào ban đêm, qua mặt cơ quan chức năng vì vậy cán bộ phường không phát hiện và ngăn cản được!


1234-1540533355

Trong quá trình tìm hiểu về những sai phạm của Khu vui chơi Thu Cúc Garden, phóng viên Báo Phú Thọ đã có thêm thông tin, đó là toàn bộ khu vui chơi này đang nằm trong khu vực quy hoạch xây dựng tháp Hùng Vương, thuộc quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Đền Hùng đến năm 2025 do Chính phủ phê duyệt. Để làm rõ thông tin này, sáng 26-10, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Quốc Khánh - Phó Giám đốc  Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Ông Khánh cho biết, khu Tháp Hùng Vương theo quy hoạch có diện tích 100ha, gồm nhiều hạng mục công trình hạ tầng kiến trúc cảnh quan. Sau khi tiến hành kiểm tra, Khu di tích lịch sử Đền Hùng nhận thấy, toàn bộ Khu vui chơi Thu Cúc Garden có vị trí sát đồi Cây mít, toàn bộ khu này nằm trọn trong quy hoạch xây dựng tháp Hùng Vương. Cũng theo ông Khánh, ngay khi cơ sở tiến hành xây dựng, Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã cử cán bộ kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư thực hiện các thủ tục xin cấp phép theo quy định.

20181018093950-1540533379
Các công trình xây dựng không phép trong khu vui chơi Thu Cúc Garden.

Theo Quy chế quản lý các hoạt động xây dựng theo Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Đền Hùng do UBND tỉnh ban hành, thì dù đang nằm trong quy hoạch, vẫn có thể xây dựng, cải tạo, sửa chữa các công trình, tuy nhiên phải được UBND phường và thành phố cấp phép. Đến thời điểm này, Khu di tích đã có văn bản gửi thành phố  và tỉnh để thông báo về những vi phạm tại đây. Tuy nhiên, chủ đầu tư Thu Cúc Garden vẫn cố tình triển khai các công trình trên khu vực này. Ông Khánh kiến nghị, cơ sở cần thực hiện nghiêm các quy định về sử dụng đất và xây dựng để đảm bảo đúng quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và đảm bảo các yêu cầu theo quy định của pháp luật hiện hành.


20181018093812-1540533388

Có thể thấy, đến thời điểm này, Khu di tích lịch sử Đền Hùng và UBND phường Vân Phú, TP Việt Trì đã nỗ lực làm hết trách nhiệm theo thẩm quyền. Quan điểm xử lý vụ việc của UBND thành phố Việt Trì  và các cá nhân có trách nhiệm liên quan như thế nào đối với những sai phạm của Thu Cúc Garden, Báo Phú Thọ điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc trong kỳ tiếp theo.

123-1540556824

Quốc Hội- Tùng Linh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang