Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nắng phía bên kia cầu

Thứ bảy, 24/11/2018, 07:06:33
Print + | - Font Size: A
Nắng phía bên kia cầu

Nắng phía bên kia cầu

A Font Size: - | +

t7-den-trang01-1543018029
Dịch vụ vận tải đường thủy phát triển ở Hữu Đô.

PTĐT - Từ ngày có cầu Sông Lô, xã Hữu Đô, huyện Đoan Hùng với hơn 3.000 người, 50% là đồng bào công giáo thuộc hai họ giáo Vân Cương và Vân Tập đã có thêm động lực phát triển kinh tế - xã hội, mở ra cơ hội đổi đời, trong đó có cả khu dân cư phía ngoài đê của xã. 

Là một trong ba xã nằm phía tả ngạn sông Lô của tỉnh, đã có thời Hữu Đô là điểm nóng về an ninh trật tự với làng chài Vân Tập quanh năm lênh đênh theo sóng nước, không hộ khẩu quản lý, không tổ chức đoàn thể. Cách trở đò giang, đời sống đại bộ phận người dân gắn liền với khó khăn, thiếu thốn. Được quan tâm tạo điều kiện thuận lợi qua những chương trình, dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ sản xuất cộng hưởng với sự chỉ đạo quyết liệt, đúng đắn của Đảng bộ, chính quyền xã và tinh thần đoàn kết, đồng thuận vì mục tiêu chung của đông đảo người dân, diện mạo của Hữu Đô mấy năm gần đây đã có nhiều khởi sắc.

Đứng trên cầu Sông Lô, nhìn những ngôi nhà tầng khang trang xen giữa màu xanh tươi của bưởi, của ngô, người ta dễ hình dung về một làng thuần nông. Trên thực tế, vùng đất bãi lại không phải “tư liệu” sản xuất, nghề chính của các hộ dân nơi đây là dịch vụ vận tải đường thủy và đánh bắt cá. Nằm dọc theo Lô giang, thôn 10 là khu dân cư duy nhất ở phía ngoài đê. Theo lời của Trưởng thôn Nguyễn Văn Nghĩa thì hơn mười năm trước, chỉ có chục gia đình vạn chài quần cư ở đây. Cuộc sống lênh đênh, họ coi trời- nước là nhà, mọi sinh hoạt chủ yếu ở trên thuyền nên tấc đất nông nghiệp cũng không có, trẻ em lỡ dở việc tới trường. Năm 1995, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, thôn 10 được thành lập với 15 hộ gia đình, trên 80 nhân khẩu, gần 100% là người theo đạo Thiên chúa. 


t7-den-trang02-1543018081
100% trẻ em trong xã được đến trường.

Trên đường đưa chúng tôi đi thăm một số hộ dân đang đánh bắt cá trên sông Lô, Phó Chủ tịch UBND xã Hữu Đô, Ngô Hào Quang chia sẻ những khó khăn trong việc vận động bà con ổn định đời sống: Trước đây, các hoạt động phong trào ở khu 10 yếu hơn so với các khu khác, việc tập hợp người dân vào các hội đoàn thể rất khó khăn. Mặt khác, do trước đây bà con làng chài không “định cư” nên ít quan tâm đến việc học của con trẻ. Việc trẻ em không theo hết bậc THCS khá phổ biến. Để khắc phục tình trạng trên, Huyện ủy Đoan Hùng đã chỉ đạo xã Hữu Đô tăng cường các giải pháp như tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân đồng thời tiến hành rà soát để bồi dưỡng những thanh niên ưu tú có động cơ phấn đấu vào đảng; kiện toàn lại các tổ chức đoàn thể; quan tâm đầu tư hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội và phân công cấp ủy viên phụ trách khu 10. Việc thực hiện đồng thời những giải pháp trên đã giúp khu 10 tạo nguồn kết nạp đảng, cuối năm 2013 chi bộ 10 được thành lập. Sau gần 2 năm hoạt động, dù số lượng đảng viên còn hạn chế song chi bộ đã khẳng định rõ vai trò lãnh đạo khi ban hành nghị quyết hợp lòng dân về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, vận động tổ chức giáo hội và bà con giáo dân chấp hành tốt chính sách pháp luật; kiện toàn lại các đoàn thể, thanh niên, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh…

Khu 10 giờ là một trong ba khu hành chính mạnh nhất xã Hữu Đô về cả kinh tế và các phong trào văn hóa, thể thao. Bình quân thu nhập đầu người của khu cao hơn mức bình quân chung toàn xã 33%; 100% gia đình đã có nhà xây kiên cố, 100% trẻ trong độ tuổi tới trường; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 0,3%. 


t7-den-trang03-1543018101
Phó Chủ tịch UBND xã Ngô Hào Quang thường xuyên nắm bắt tư tưởng bà con làm nghề đánh bắt cá trên sông.

Sau khi có cầu Sông Lô, sự đổi thay hiện rõ trên quê hương Hữu Đô. Tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 9%. Họ giáo Vân Tập xưa nghèo khó là thế mà nay trở nên sung túc nhất xã nhờ phát triển hoạt động dịch vụ vận tải đường thủy. 50 gia đình của họ giáo giờ chỉ còn 2 hộ thuộc diện nghèo. Kinh tế phát triển đã tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy các hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế chuyển biến mạnh mẽ, phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân. Các trường học trên địa bàn đã đạt chuẩn Quốc gia, Trạm Y tế xã cũng đã được đầu tư xây mới đảm bảo đạt chuẩn, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. 

Chủ trương của UBND huyện Đoan Hùng là tập trung các nguồn lực đầu tư, hỗ trợ cho 3 xã bên kia cầu Sông Lô là Hữu Đô, Phú Thứ, Đại Nghĩa, đến nay bà Phan Thị Xuân, Chủ tịch UBND xã Hữu Đô cho biết: “Khi bắt đầu thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, Hữu Đô chỉ đạt 6/19 tiêu chí thì phấn đấu hết năm nay đạt 15 tiêu chí. Trước đây, người dân phải vất vả đi trên những con đường đất thì nay trên 70% đường giao thông liên thôn, liên xã, đường làng ngõ xóm đã được bê tông hóa, giúp người dân đi lại thuận lợi hơn. Thu nhập bình quân đầu người của xã tăng từ 16,4 triệu đồng/năm (năm 2012) lên 26 triệu đồng. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nên nhân dân trong xã đã đồng tình hiến đất, đóng góp kinh phí, ngày công lao động để xây dựng đường giao thông nông thôn. Phấn đấu hoàn thành được chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã đã đề ra là đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019”. 

Gia Minh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang