Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Đường sắt - những nốt trầm lặng lẽ

Chuyện những người đi bộ trên đường ray

Thứ hai, 17/12/2018, 10:56:33
Print + | - Font Size: A
Chuyện những người đi bộ trên đường ray

Chuyện những người đi bộ trên đường ray

A Font Size: - | +

di-bo-123-1545018930

>>> Những ga tàu vắng bóng
>>> Đường sắt - những nốt trầm lặng lẽ

PTĐT - “Đêm thay ngày, ngày lại đổi thay đêm. Rét thay nắng, gió gào thay mưa lũ” Những câu hát da diết có lẽ đã nói thay tất cả tiếng lòng của những công nhân đường sắt đang ngày đêm lao động vất vả, thầm lặng, đối mặt với biết bao gian khổ để đảm bảo an toàn cho mỗi chuyến tàu qua. 

Hơn mười năm đón giao thừa trên đường tàu


ga-tau-ky-33-1545018961

Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Văn Hà, công nhân tuần đường thuộc Công ty Cổ phần đường sắt Vĩnh Phú, người đã gắn bó với công việc tuần đường ngót nghét hai mươi năm. Những người như anh Hà hay bông đùa, công việc của chúng tôi là đi bộ, nhưng không phải đi trên đường nhựa mà là đi trên đường sắt.

Anh Hà cho biết, đơn vị anh có 4 người tuần đường. Mỗi ngày chia làm ba ban: Ban 1 từ 4h sáng đến 12 h trưa, Ban 2 từ 12h trưa đến 8h tối, ban 3 từ 8h tối đến 4h sáng ngày hôm sau. Bất kể mưa dầm hay gió rét, nắng cháy hay mưa rơi, người tuần đường đều phải thực hiện hành trình “đơn độc” của mình.


ga-tau-ky-32-1545019064

Đúng 20h mỗi tối, sau khi lấy kế hoạch tàu chạy tại ga, anh Hà xách đèn tín hiệu, vai đeo dụng cụ bắt đầu chuyến tuần đường. “Người bạn” của anh bao gồm cờ, pháo, đèn pin, cờ lê, mỏ lết… Cứ thế, anh đi băng băng trên đường ray. Hai mươi năm trong nghề, anh không thể nhớ được mình đã đi trên cung đường Phủ Đức bao nhiêu lần. Lầm nhẩm một hồi, anh cũng bất ngờ trước chiều dài mình đã đi qua sau 20 năm trong nghề: khoảng 125.000 km.

img00255-1545019025

Người dân hai bên đường tàu đã quá quen với sự hiện diện vào mỗi tối của người tuần đường. Công việc của anh không có ngày nghỉ, không có ngoại lệ. Càng mưa to gió lớn lại càng phải tăng cường đi tuần. Ngày lễ Tết cũng ít khi được ở bên gia đình. Anh Hà cười: “Có những tối 30 Tết, vừa đến điểm giao ca thì pháo hoa đêm giao thừa nổ đùng đoàng. Mình lại chạnh lòng vì không được đón khoảnh khắc ý nghĩa đó với vợ con”. Tuy chế độ cho những người tuần đường còn nhiều khó khăn nhưng bằng tình yêu nghề, trách nhiệm với công việc, các anh vẫn kiên trì bám trụ với mỗi đường tàu bởi vì “Nếu chỉ lơ là chút thôi, hậu quả sẽ rất khôn lường”.

Thuộc lòng từng con ốc trên đường ray

Ngoài những người tuần đường, những công nhân duy tu và bảo trì đường sắt cũng là những con người ngày đêm miệt mài ghi dấu chân mình trên mỗi cung đường. Công việc của các anh không chỉ là đi bộ mà còn phải theo dõi từng thanh ray, nếu có bất thường phải thì tiến hành sửa chữa ngay. Mỗi tháng hai lần, người công nhân bảo trì đi bộ dọc cung đường mình phụ trách, cứ 3m lại cúi xuống đo khoảng cách và độ cân bằng giữa hai thanh ray. Cứ vậy, lặp lại hàng ngàn lần với chiều dài trên dưới 10 km. 


ga-tau-ky-31-1545019043

Anh Phạm Bá Lương, đội trưởng đội bảo trì, duy tu đường sắt chia sẻ: “Công việc này tưởng đơn giản nhưng lại không đơn giản tí nào. Nếu khoảng cách giữa 2 thanh ray rộng hoặc hẹp quá thì phải vặn, sửa sao cho đúng tiêu chuẩn, thấp quá thì phải dùng dụng cụ nâng kích lên chèn lại. Đâu chỉ có nguyên sửa chữa như vậy, mà còn nhiều công việc khác như: thay tà vẹt, nâng chèn, đào cỏ, làm lại nền đá, rãnh thoát nước…công nhân đường sắt chúng tôi đều phải làm để đảm bảo an toàn giao thông đường sắt”.

Người ta gọi đôi bàn tay của những người công nhân đường sắt là đôi “bàn tay thép”. Đôi bàn tay đen sạm, quanh năm bôi phủ lớp dầu mỡ, đôi tay được hun đúc dưới ánh mặt trời và tôi rèn trong mưa, gió rét căm căm của mùa đông lạnh giá. Đôi bàn tay “chăm sóc” cho từng con ốc, mối nối trên đường ray. 

Khi được hỏi về ước mong, hy vọng lớn nhất trong công việc, những người công nhân như anh Hà, anh Lương đều nói rằng: Chúng tôi chỉ mong mỗi ngày không phải nghe tin tức báo đài nói về vụ tai nạn tàu hỏa nào. Mong tất cả những chuyến tàu và hành khách, hàng hóa đều được an toàn. Như vậy, công sức, sự vất vả chúng tôi bỏ ra mới xứng đáng.

Nhóm PV Điện tử

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security

Sự kiện: E-magazine

TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang