Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

“Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”

Thứ bảy, 01/12/2018, 10:22:49
Print + | - Font Size: A
“Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”

“Có sức người sỏi đá cũng thành cơm”

A Font Size: - | +

t7-den-trang02-1543634643
Gia đình anh Vũ Đức Hiền tiên phong trong việc mở và phát triển xưởng sản xuất gỗ ở Quế Lâm.

PTĐT - Với khát vọng làm giàu chân chính trên mảnh đất quê hương, người dân xã Quế Lâm, huyện Đoan Hùng không ngại khó, ngại khổ đã biến những mảnh đất cằn cỗi, trơ đá sỏi thành những đồi keo, vườn bưởi, vườn chanh… mang lại hiệu quả kinh tế cao. Họ là những nhân chứng khẳng định “bàn tay ta làm nên tất cả, có sức người sỏi đá cũng thành cơm”.

Trước đây, Quế Lâm được biết đến là vùng đất khó, với địa hình chủ yếu đồi đất đá sỏi, diện tích canh tác lúa, hoa màu ít lại nằm trong vùng chiêm trũng nên năng suất thấp, không đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân. Hơn nữa, nơi đây lại nằm ở vùng giáp ranh, được ví như chiếc đòn gánh cong mình gánh bên này là xã Tây Cốc (huyện Đoan Hùng) với bên kia Đại Minh (tỉnh Yên Bái). Đó là 2 địa phương có kinh tế phát triển với nhiều loại hình dịch vụ phong phú đa dạng đã thu hút khách hàng từ nhiều nơi đến giao thương. Từ đó làm cho các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, thương mại, dịch vụ của xã càng chậm phát triển, kinh tế càng khó khăn. Nhưng với bản tính cần cù, chịu khó, đồng thời tranh thủ sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, người dân Quế Lâm biến những khó khăn thành lợi thế để phát triển sản xuất, dần ổn định cuộc sống và vươn lên làm giàu, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng no ấm, giàu đẹp.

Đến thăm nhà gia đình Vũ Đức Hiền tại thôn 6, trước mắt chúng tôi là cơ ngơi khang trang nằm bên cạnh 2 xưởng sản xuất gỗ với 11 máy xẻ, giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 40 lao động. Qua câu chuyện anh kể, chúng tôi hiểu rằng, để có được thành quả như ngày hôm nay là cả quá trình phấn đấu, dựng xây. Trước khi có ý định mở doanh nghiệp sản xuất gỗ tại quê nhà, anh  Hiền đã có quãng thời gian chừng hơn 10 năm làm công việc thu mua gỗ nguyên liệu cho bà con rồi chở về vùng xuôi bán. Kinh nghiệm học hỏi từ nhiều nơi, tích lũy qua thời gian, năm 2002 anh mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất làm xưởng gỗ để tận dụng nguyên liệu, nguồn nhân công sẵn có. Là người đi tiên phong trong việc mở xưởng gỗ, anh gặp không ít những khó khăn về vốn, nguyên liệu, thị trường, kinh nghiệm... Đã có thời gian anh phải đóng cửa xưởng sản xuất gỗ do thua lỗ, thiếu nguyên liệu. Không nản lòng anh tiếp tục học hỏi kinh nghiệm, xây dựng chiến lược sản xuất, kinh doanh. Hiện tại doanh nghiệp của anh có chỗ đứng vững chắc tại địa phương cho thu nhập cao, tạo việc làm cho lao động với mức thu nhập khoảng 6 triệu đồng/người/tháng. Không chỉ tập trung phát triển kinh tế gia đình, anh Hiền còn chuyển giao máy móc, hướng dẫn kỹ thuật cho những gia đình có ý định mở xưởng gỗ… Hiện nay, địa bàn toàn xã có khoảng 80 xưởng xẻ gỗ có quy mô trung bình trở lên, 10 doanh nghiệp sản xuất gỗ trong đó có tới 7 doanh nghiệp của người dân địa phương.

t7-den-trang01-1543634658
Ông Vũ Đức Chính bên những gốc bưởi sai trĩu quả cho thu nhập ổn định hàng năm.

Không chỉ tận dụng thế mạnh phát triển, chế biến sản phẩm từ cây lâm nghiệp, người dân Quế Lâm còn mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cải tạo đất vườn tạp để quy hoạch  thành vùng chuyên canh cây bưởi. Bước sang tuổi 71 nhưng cựu chiến binh Vũ Đức Chính vẫn nhanh nhẹn và hoạt bát, sôi nổi tham gia phong trào phát triển kinh tế của địa phương. Thấy còn sức khỏe lại đúng dịp triển khai, mở rộng dự án cây bưởi, người lính già đã mạnh dạn đầu tư giống, kỹ thuật, công sức, biến mảnh  đất rậm rạp thành vườn cây ăn quả với gần 500 gốc bưởi. Giờ đây nhìn thành quả đạt được cho công sức, mồ hôi đổ xuống là những cây bưởi lúc lỉu những quả căng mọng, đó là nguồn động lực, niềm vui, tiếp thêm sức mạnh để ông tiếp tục gắn bó với giống cây “đặc sản” của quê hương. Cùng với sự nỗ lực của ông Chính và đông đảo bà con mà giờ đây Quế Lâm nằm trong trung tâm vùng bưởi theo đề án phát triển cây bưởi của huyện Đoan Hùng với quy mô hơn 130ha, trong đó hơn 80ha cho thu hoạch gần 1.500 tấn mỗi năm với giá trị ước tính trên 32 tỷ đồng.

Tiếp nối truyền thống cần cù, yêu lao động của cha ông, vợ chồng anh Tạ Văn Kim và chị Nguyễn Thị Hương, khu 9 sau bao năm tha hương đi làm thuê đã quyết định quay trở về nơi “chôn rau cắt rốn” để xây dựng kinh tế. Khởi nghiệp ban đầu với cây chanh mùa và chanh đào nhưng gặp nhiều trở ngại, chưa thành công bởi bản thân chưa có kinh nghiệm với giống cây mới lại gặp khó khăn bởi giá cả, thị trường. Anh kiên quyết phá bỏ vườn chanh 2ha với hơn 2.000 gốc trước sự ngăn cản, ngỡ ngàng của những thành viên trong gia đình và bà con hàng xóm để chuyển sang trồng chanh tứ mùa sau khi đã đi tham khảo mô hình này ở nhiều địa phương. Nhận biết được chanh tứ mùa vừa đáp ứng yêu cầu phù hợp với đất đồi lại cho sản phẩm quanh năm với sản lượng, chất lượng tương đối đồng đều nên anh quyết định đầu tư. Sau 3 năm vườn chanh tứ thì cho lứa quả đầu tiên với sản lượng 70-80kg/gốc, cá biệt có những gốc cho sản lượng hơn 100kg. Năm đầu với giá bán 10-12 nghìn đồng/kg mang lại doanh thu hơn 1tỷ cho gia đình, trừ chi phí còn lại khoảng 800 triệu đồng. Anh Kim tiếp tục mượn hơn 1ha đất của người thân mở rộng diện tích trồng chanh tứ mùa và cho thu hoạch trong dịp tết năm nay. Sắp tới anh tiến hành mở rộng thêm 1,5ha chanh tứ thì. 


t7-den-trang03-1543634667
Mô hình chanh tứ thì mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình chị Nguyễn Thị Hương.

Đó chỉ là 3 trong số nhiều người dân Quế Lâm đang vươn lên làm giàu trên đồng đất quê hương. Cùng với bản tính cần cù, chịu thương chịu khó, ham học hỏi, nhanh nhạy với thị trường,… họ còn nhận được sự hỗ trợ, trợ giúp đắc lực của các cấp ủy đảng, chính quyền mà trước hết là địa phương. Điều đó được minh chứng rõ ràng thông qua những nghị quyết phát triển kinh tế mà Đảng ủy ban hành, chỉ đạo hướng dẫn bà con chuyển đổi trồng cây bạch đàn sang keo; chuyển đổi mục đích sử dụng đất, san gạt, làm đường vận chuyển cây nguyên liệu; tạo điều kiện hỗ trợ thủ tục về quỹ đất cho gia đình muốn mở rộng quy mô sản xuất xưởng gỗ; vận động bà con cải tạo vườn tạp trồng cây bưởi mang lại hiệu quả kinh tế cao; mở các lớp tập huấn hướng dẫn trồng, chăm sóc cây lâm nghiệp, ăn quả để bà con tiếp nhận kiến thức mới, kỹ thuật tiến bộ, hiện đại vận dụng vào thực tế…

Về Quế Lâm hôm nay sẽ thấy bạt ngàn màu xanh của rừng keo, của vườn cây ăn trái bên cạnh đó là tiếng ầm ì của những máy xẻ, máy cưa đang hoạt động hết công suất dưới sự điều khiển nghiêm túc, thành thục của con người; bên cạnh đó nhiều cửa hàng, cửa hiệu với đủ các loại dịch vụ nhằm thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của người dân địa phương. Tin tưởng rằng với tinh thần đoàn kết, đồng lòng từ các cấp ủy đảng, chính quyền đến nhân dân nỗ lực vượt qua khó khăn Quế Lâm sẽ ngày càng phát triển đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới

Lệ Oanh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang