Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Ước mơ cây cầu vượt lũ!

Thứ năm, 06/12/2018, 15:10:34
Print + | - Font Size: A
Ước mơ cây cầu vượt lũ!

Ước mơ cây cầu vượt lũ!

A Font Size: - | +

image001-1544083891
Hàng ngày các em học sinh vẫn đi qua Tràn Vẻ, tuy nhiên nếu có lũ các em không thể đi học, hoặc khi trở về gặp lũ, các thầy cô phải liên hệ cho các em ngủ lại nhà dân.

PTĐT - Địa hình chia cắt bởi những dòng sông, con suối là đặc thù của vùng núi cao, cản trở phát triển kinh tế, xã hội. Khó khăn đó đã và đang hiện hữu tại xã Lai Đồng, huyện Tân Sơn. Và… ước mơ, khát khao có một cây cầu vượt lũ từ bao đời nay luôn chất chứa đựng trong tâm mỗi người dân nơi đây.

Được thụ hưởng chương trình 30a, giao thông của huyện Tân Sơn nói chung và đường vào Lai Đồng nói riêng không còn khó khăn như trước. Mặc dù cách xa trung tâm huyện gần 20 cây số, nhưng đến nay vùng quê miền núi nghèo, với gần 100% là đồng bào dân tộc Mường đang có sự “thay da đổi thịt”. Cùng với phát triển nông nghiệp, chăn nuôi, trồng rừng, giờ đây bà con đã biết làm kinh doanh dịch vụ, giúp cải thiện đời sống. 

Nhìn một cách tổng thể, đường từ trung tâm huyện Tân Sơn vào các xã đã cơ bản đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân. Song do địa hình của Lai Đồng bị chia cắt bởi con sông Bứa rộng khoảng 50 mét  bắt nguồn từ tỉnh Sơn La, qua xã Thu Cúc chảy qua xã đã tạo khoảng cách giữa 2 khu Đồng và khu Chiềng 2 và ngăn cách xã Đồng Sơn, Tân Sơn để ra Quốc lộ 2, gây nhiều khó khăn cho phát triển kinh tế-xã hội và đời sống sinh hoạt của người dân.


image003-1544083913
Người dân thường chở hàng hóa nông sản qua đập tràn.

Chỉ tay xuống dòng sông Bứa, nhớ về những năm trước đây, ông Đinh Văn Giang - Bí thư chi bộ khu Chiềng 2 trăn trở: Trước đây, để vượt qua được con sông này, người dân phải bắc tạm cầu tre, khi cầu tre hỏng, họ lại “bơi” qua sông bằng bè mảng được kết từ các cây bương lấy trên rừng để chở các cháu đi học và mang hàng hóa sang bên kia sông. Năm 2007, xã được đầu tư xây dựng đập Tràn Vẻ, nhưng do lũ từ thượng nguồn lớn, cộng với địa hình dốc cao nên đập này vẫn tiềm ẩn những nguy hiểm cho người dân và ách tắc giao thông vài ba ngày đến cả tuần mỗi khi có lũ về!.

Thường xuyên phải đi qua Tràn Vẻ, anh Đinh Văn Toàn ở khu Đồng chia sẻ: Rau là thu nhập chính của gia đình tôi. Hàng ngày vợ chồng tôi phải chở rau qua đập tràn sang chợ Chiềng để bán. Nhưng cứ mỗi khi có lũ về, chúng tôi không đi bán rau được, rau già, úa vàng, hỏng hết, thiệt hại mỗi ngày hàng trăm nghìn đồng, mà để lũ rút nhanh cũng vài ba ngày, nếu lâu hơn sẽ mất cả tuần!. Hay gia đình bà Hà Thị Phẩy làm nghề bán thịt lợn, hàng ngày phải mang sang chợ Chiềng bán. Nhưng nếu có lũ về thì không có cách nào đi qua đập tràn, có đợt lũ về cả tuần, thậm chí 10 ngày, nên đành ngậm ngùi nghỉ đi chợ và chịu mất thu nhập từ 300-400 nghìn mỗi ngày!...


image005-1544083930
Lũ trẻ đi học về thường hay nô đùa tại khu vực đập tràn mà không lường trước được lũ từ thượng nguồn sẽ kéo về bất ngờ dù có lúc trời không mưa, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Kinh tế chủ lực của Lai Đồng là trồng rừng (với 700-800ha), nông nghiệp và dịch vụ. Việc ách tắc giao thông mỗi khi lũ về gây ảnh hưởng không nhỏ đến giao thương hàng hóa, vận chuyển gỗ cho các công ty làm nguyên liệu giấy và ván bóc, tiêu thụ nông sản cũng như kinh doanh, dịch vụ. Không những ảnh hưởng đến kinh tế, sự ngăn cách mỗi khi lũ về còn ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Chị Phùng Thị Vui khu Đồng có con nhỏ học lớp 6 Trường THCS Lai Đồng, bao năm qua luôn nơp nớp nỗi lo: “Con tôi sáng ra đạp xe đi học, nhưng không biết khi học xong có quay về được nhà hay không, hay lại phải ngủ nhờ nhà dân phía bên kia đập tràn vì lũ từ thượng nguồn có thể ập về bất cứ lúc nào mặc dù khu vực xã không có mưa!?”… Do là huyết mạch giao thông chính của các xã Lai Đồng, Tân Sơn, Đồng Sơn, nhiều học sinh THPT cũng sẽ phải nghỉ học không thể qua đập tràn khi có lũ để đến Trường THPT Thạch Kiệt (xã Thạch Kiệt). Nhiều hộ dân đi làm thuê xa, chỉ xin nghỉ được ít ngày trở về thăm nhà nếu gặp lũ cũng không có cách nào vượt qua, nhiều đợt nhiều người phải trải chiếu ra nhà văn hóa khu để ăn nghỉ đợi lũ rút… 

image007-1544083945
Với bề  rộng khoảng 50 mét, sông Bứa đã tạo nên chia cách giữa 2 khu vực một bên là khu Đồng, một bên là khu Chiềng của xã Lai Đồng.

Những câu chuyện “dở khóc dở cười” từ sự chia cắt bởi con sông Bứa thực sự đã khiến chúng tôi cảm nhận được phần nào những khó khăn, vất vả, cũng như nỗ lực vượt khó của bà con nơi đây… Thực tế, tại khu vực đập tràn trên địa bàn tỉnh nói chung đã có tai nạn gây thiệt hại về người và tài sản. Còn tại đập Tràn Vẻ của Lai Đồng, theo phản ánh của người dân tuy chưa xảy ra tai nạn đáng tiếc về người, nhưng cũng có nhiều người vì muốn cố đi qua đập tràn khi có lũ đã dắt xe máy đi qua và bị nước cuốn trôi xe, tiềm ẩn những nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng. Trước thực trạng đó, người dân đã có nhiều ý kiến trong các cuộc họp khu, hay các kỳ tiếp xúc cử tri nhưng đến nay nguyện vọng chính đáng của người dân vẫn chưa được đáp ứng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hà Song Hào - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Lai Đồng cho biết: “Việc chia cắt các khu cũng như các xã lân cận với trung tâm huyện mỗi khi có lũ về đã gây thiệt hại về kinh tế cũng như ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Xã mong muốn các cấp chính quyền cũng như các cơ quan chức năng của tỉnh xây dựng một cây cầu vượt lũ, tạo điều kiện để giao thông thông suốt ngay cả vào những ngày mưa lũ, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương và nhất là giúp người dân yên tâm lao động, sản xuất và ổn định đời sống”.

Huyền Nga

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang