Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

“Vàng xanh” ở xã vùng cao

Chủ nhật, 23/12/2018, 07:29:53
Print + | - Font Size: A
“Vàng xanh” ở xã vùng cao

“Vàng xanh” ở xã vùng cao

A Font Size: - | +

t9-4mau-1545444953Diện tích quế ở Thạch Kiệt đang dần được mở rộng.

PTĐT - Thạch Kiệt là xã miền núi khó khăn của huyện Tân Sơn, nơi có đông đồng bào dân tộc Mường và Dao cùng sinh sống. Từ khi thấy được hiệu quả kinh tế của cây quế mang lại, chính quyền và người dân đã biến đó thành “vàng xanh” giúp họ thoát nghèo. 

Đến Thạch Kiệt khi trời đã quá nửa buổi nhưng những làn sương trắng “cứng đầu” vẫn chưa chịu tan dưới ánh mặt trời. Dù đã cẩn thận mặc áo phao ấm nhưng tôi vẫn cảm thấy rét run, hàm răng khẽ va vào nhau khi nói chuyện bởi cái lạnh vùng sơn cước. Tiếp chúng tôi tranh thủ trong giờ giải lao khi đang điều hành cuộc họp ở trụ sở với ấm trà nóng là gương mặt phấn khởi, đầy hào hứng của ông Đinh Trọng Cảnh - Chủ tịch UBND xã. Ông cho hay, cây quế mới có mặt ở Thạch Kiệt khoảng 20 năm trở lại đây do 1, 2 hộ ở khu Lóng trồng tự phát. Về sau thấy hiệu quả kinh tế mà cây trồng này mang lại bà con tự chuyển đổi diện tích trồng keo, bồ đề của gia đình sang trồng quế. 

Con đường dẫn vào “thủ phủ” của cây quế  - khu Lóng 1 giờ đang được tân trang, sắp “khoác” lên mình “tấm áo” bê tông bằng phẳng, tạo thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa. Chúng tôi dừng lại căn nhà khiêm tốn, nằm nép mình dước chân đồi quế của trưởng khu - Phùng Sinh Quyên. Trước đó chúng tôi đã được người bạn đồng hành tiết lộ rằng, ngoài căn nhà này, trưởng khu còn có căn nhà tầng khang trang, to nhất nhì với đầy đủ tiện nghi ở ngoài trung tâm xã đã xây mấy năm nay bằng tiền bán keo, quế. Qua cuộc trò chuyện, được biết, khu Lóng 1 hiện có 32 hộ là đồng bào dân tộc Dao sinh sống. Người dân Lóng sống chủ yếu dựa vào rừng, ngày ngày họ cần mẫn băng qua những vạt rừng để tìm kế sinh nhai cho gia đình. Trước bồ đề, keo là cây mang lại hiệu quả kinh tế, gắn bó lâu đời với người dân, tuy nhiên một vài năm gần đây, thấy trồng quế mang lại giá trị cao hơn nên người dân trong khu chuyển hướng sang giống cây này.

Vợ chồng ông Phùng Sinh Quyên và bà Phùng Thị Hiền là hộ đi đầu trong việc trồng quế. Khi được hỏi về lý do lựa chọn trồng quế, không ngần ngại ông Quyên chia sẻ: “Thấy người họ hàng ở bên Yên Lập là thương binh nhưng nuôi được con ăn học đàng hoàng lại xây được nhà to, đẹp khang trang nhờ trồng quế nên gia đình tôi mua giống, học tập kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, chăm sóc và bắt tay vào trồng quế. Ban đầu gia đình trồng thử nghiệm vài ha, sau chu kỳ 13 năm bán lứa đầu tiên, tính thấy hiệu quả kinh tế cao hơn keo nên tôi quyết định tăng dần diện tích trồng quế”. Đến nay, gia đình ông đã thu hoạch 2 lần quế với chu kỳ 13 năm cho giá trị hơn 400 triệu đồng trên diện tích 2ha và là một trong những hộ trồng nhiều quế ở Thạch Kiệt với hơn 10ha. 

gth-thach-kiet-1545444994
Đường  vào khu Lóng 1 đang được kiên cố hóa tạo điều kiện thuận lợi cho bà con đi lại, vận chuyển hàng hóa phát triển kinh tế.

Là giống cây ưa đất đồi ẩm và khí hậu mát mẻ nên quế thích hợp khi được trồng trên diện tích đồi rừng Thạch Kiệt. Giống cây này dễ trồng, khó bị đốn ngã bởi gió, bão và có giá trị kinh tế cao do mọi bộ phận từ thân, lá, cành đều có thể bán với giá khá ổn định. Dù chu kỳ thu hoạch lâu hơn cây keo nhưng trồng quế đến  năm thứ 5 trở đi có thể tỉa dần cành, lá để bán. Vì vậy sau gia đình ông Quyên, nhiều hộ dân trong khu bắt tay vào trồng quế và bước đầu có của ăn của để. Trong khu có nhiều hộ có diện tích trồng quế lớn với diện tích trên 3ha như: Phùng Xuân Trích, Phùng Xuân Thanh... Lợi ích trồng rừng và cây quế đã mang lại thu nhập ổn định cho người dân khu Lóng, nhiều hộ trong khu đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Hiện tại bà con khu Lóng 1 trồng xen kẽ keo, bồ đề và quế để lấy ngắn nuôi dài và định hướng chuyển dần sang trồng quế. Qua chất giọng lơ lớ của người đồng bào là cả sự mộc mạc, chân chất trong câu chuyện mà họ kể: “Từ khi chuyển sang trồng quế chúng tôi có tiền gửi ngân hàng cô ạ. Bán gỗ được bao nhiêu tiền là gửi hết. Để tiền ở nhà không yên tâm, đợi làm xong con đường này sẽ rút về xây nhà, sắm sửa vật dụng trong gia đình để cuộc sống bớt vất vả hơn”. 

Mục tiêu xa hơn, chính quyền xã kêu gọi, tạo hành lang pháp lý thuận lợi để công ty, nhà máy chế biến tinh dầu quế đầu tư, hình thành trên địa bàn nhằm sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có cho bà con cũng như giải quyết việc làm tại chỗ, tăng thu nhập cho lao động địa phương. 

untitled-12-1545445005

Lệ Oanh

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang