Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Về Tam Cửu ngày cuối năm

Thứ bảy, 29/12/2018, 17:28:02
Print + | - Font Size: A
Về Tam Cửu ngày cuối năm

Về Tam Cửu ngày cuối năm

A Font Size: - | +

le-oanh-1546079358
Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền nên người dân xã Đông Cửu giờ yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống.

PTĐT - Những ngày cuối năm, vượt qua quãng đường gần 40km tính từ trung tâm huyện, chúng tôi về với vùng đất “Tam Cửu”- tên gọi chung cho 3 xã Khả Cửu, Đông Cửu và Thượng Cửu thuộc huyện Thanh Sơn để chứng kiến sự đổi thay và cảm nhận được cuộc sống yên bình của đồng bào nơi đây.

Khả Cửu - nơi cửa ngõ của vùng, hiện có 1.108 hộ với 4.856 nhân khẩu, trong đó người Mường chiếm trên 80%, chính vì vậy, nói đến Khả Cửu là nói đến văn hóa Mường. Những năm qua, nhờ có sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, sự cố gắng nỗ lực của cán bộ và nhân dân trong xã, kinh tế - xã hội địa phương đã có nhiều chuyển biến tích cực, diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp năm sau luôn cao hơn năm trước, đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện. Năm 2018 các kết quả đạt được đạt và vượt so với chỉ tiêu đề ra cả năm; tổng thu ngân sách đạt 122,63% so với cùng kỳ năm 2017, số hộ nghèo giảm đáng kể...

Theo chân cán bộ địa chính xã men theo sườn đồi về với khu Chuôi, nơi vẫn còn gìn giữ 14 chiếc nhà sàn truyền thống đậm nét văn hóa của người Mường, được các thế hệ lưu truyền từ đời này qua đời khác. Trong ngôi nhà sàn tựa lưng núi, hòa cùng tiếng suối róc rách, chị Hà Thị Lập chủ nhà chia sẻ: “Người Mường rất trân trọng những giá trị văn hóa truyền thống của cha ông để lại. Để lưu giữ và bảo tồn những bản sắc văn hóa của dân tộc, chị cùng các thành viên trong gia đình cũng như người dân trong khu đã và đang tiếp tục sưu tầm, lưu giữ nét đẹp văn hóa dân tộc mình”. Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế, bà con khu Chuôi còn rất chú trọng đến việc gìn giữ những nét đẹp văn hóa truyền thống của đồng bào Mường như: Tục thờ cúng tổ tiên, Lễ mở cửa rừng; cúng cơm mới… Cùng với đó là việc bảo quản, sưu tầm các vật dụng rổ, ớp, hông xôi cơm, cối giã gạo,…

Rời khu Chuôi, chúng tôi tiếp tục hành trình lên Thượng Cửu, nơi “địa đầu” của tỉnh, giáp ranh với tỉnh Hòa Bình. Nơi đây từng được mệnh danh là ốc đảo giữa đại ngàn. Nhờ nguồn vốn của Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn bền vững xây dựng, nâng cấp con đường bê tông dài gần 10km với tổng vốn đầu tư 67 tỷ đồng, đến nay từ trung tâm Thượng Cửu và bản Sinh Tàn đã dễ dàng hơn rất nhiều, thuận lợi cho giao thương, vận chuyển hàng hóa, nhất là cây nguyên liệu giấy, phục vụ phát triển kinh tế.


dji0032-1546079394
Bản Sinh Tàn hôm nay đã có nhiều nét mới.

Ông Hà Văn Nhận, Chủ tịch UBND xã Thượng Cửu cho biết: “Từ khi có con đường bê tông từ Sinh Tàn ra trung tâm xã các loại hàng hóa lâm sản, nông sản đã tiếp cận dễ dàng hơn với các thương lái, đóng góp một phần không nhỏ của sự phát triển kinh tế trong bản Sinh Tàn. Kinh tế phát triển, đời sống của người dân ngày càng được nâng cao. Minh chứng là những ngôi nhà tầng được “mọc lên”, điều mà trước đây ít ai nghĩ tới”.

Đông Cửu những năm về trước, đồng bào sinh sống chủ yếu bằng nghề thuần nông, độc canh cây lúa, tập quán sản xuất canh tác lạc hậu, cấy hái, gieo trồng dựa trên những kinh nghiệm từ đời cha truyền lại cho đời con; cơ sở hạ tầng thiếu trước, hụt sau... chính vì vậy, số hộ đói nghèo chiếm đến 70-80% trong toàn xã. Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp ủy, chính quyền địa phương đã có nhiều chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số nên đời sống của bà con nơi đây đã có nhiều đổi thay.

Đáng kể nhất chính là nhận thức của người dân, trong việc thay đổi tập tục sản xuất, mạnh dạn áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới, đầu tư những mô hình kinh tế, bước đầu đã hình thành gia trại, trang trại và những vùng sản xuất tập trung. Tiềm năng đất lâm nghiệp được khai thác hiệu quả, nhờ đó số hộ kinh tế khá tăng 20%.

Mặc dù kinh tế - xã hội “Tam Cửu” đã có những bước chuyển mới. Song bên cạnh sự hỗ trợ của các chương trình, dự án, của các cấp, các ngành thì rất cần sự đoàn kết, nỗ lực vượt khó của người dân tạo đà để quê hương miền núi phát triển bền vững.

Đức Hoàng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang