Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Xử lý ô nhiễm môi trường ở xã Đồng Lương: Cần biện pháp mạnh !

Thứ hai, 10/12/2018, 08:37:47
Print + | - Font Size: A
Xử lý ô nhiễm môi trường ở xã Đồng Lương: Cần biện pháp mạnh !

Xử lý ô nhiễm môi trường ở xã Đồng Lương: Cần biện pháp mạnh !

A Font Size: - | +

img6962-1544405955
Xóm Chăn nuôi với 60 hộ dân chịu ảnh hưởng ô nhiễm môi trường nặng nề nhất.

PTĐT - Tháng 3-2018, khi Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát Phú Thọ thuộc tập đoàn Hòa Phát (Công ty Hòa Phát) bắt đầu đi vào hoạt động thử nghiệm cũng là thời điểm các hộ dân quanh khu vực khu dân cư Vạn Thắng (khu 16) xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê bức bối, khổ sở vì ô nhiễm môi trường. Mùi hôi thối nồng gắt phát tán trong không khí, ruồi nhặng xuất hiện ngày càng nhiều ảnh hưởng tiêu cực, xáo trộn sinh hoạt của hàng trăm gia đình. Dân kêu với xã, xã báo lên huyện, nhiều đoàn kiểm tra về làm việc, biên bản được lập, doanh nghiệp thừa nhận, cam kết khắc phục nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa được xử lý dứt điểm…

Sống chung với ruồi nhặng và mùi hôi

Trò chuyện với khách nhưng ông Hà Xuân Sinh (xóm Chăn nuôi, khu Vạn Thắng, xã Đồng Lương) vẫn luôn tay… đập ruồi. Chiếc vỉ ruồi tự tạo bằng mảnh bìa cứng gắn trên thanh tre nhỏ cứ vun vút giáng xuống bàn uống nước, ghế ngồi, nền nhà và cả nắp ấm, miệng chén uống nước với độ chính xác đáng kinh ngạc. Gạt xác ruồi từ mặt bàn xuống nền nhà gạch hoa sáng bóng, ông cười buồn: “Uống chén nước cũng mất ngon. Từ ngày Công ty Hòa Phát tiến hành nuôi gà, phát tán mùi hôi thối, ruồi nhặng kéo về như vãi đỗ. Những hôm nồm trời, mùi hôi gắt nồng đến nhức đầu, dọn mâm cơm ra mà không nuốt nổi. Ruồi nhặng vo ve khắp nơi, ngồi thái rau cho lợn mà tôi cũng đánh được đến 200 con, cả chục mảnh dính ruồi đặt khắp nhà đen đặc. Ngày trước nhà tôi có bao giờ dùng đến vỉ ruồi đâu, thế mà bây giờ thành quen tay, cứ về đến nhà là phải cầm đến…”. Chưa bao giờ ruồi nhặng xuất hiện nhiều, gây phiền nhiễu cho người dân trong xóm đến thế. Muốn ăn cơm ngon miệng, xem tivi thoải mái, nhiều nhà buộc phải chọn giải pháp… căng màn. Cộng hưởng với đó là mùi hôi thối. Người dân xóm Chăn nuôi giờ nắm rất vững lịch sản xuất của Công ty Hòa Phát nhờ vào… mức độ mùi! Hôm nào mùi hôi lắng xuống, không khí dễ chịu hơn là họ biết tối qua phân gà đã được chuyển đi. Hôm nào uế khí nồng nặc là biết chất thải tích tụ lâu ngày,  đang chờ xe về vận chuyển.

Không riêng gì khu Vạn Thắng, người dân sống ven trục đường từ trụ sở Công ty qua xã đều “biết mùi” khổ sở khi xe vận chuyển phân gà chạy qua. Không ai bảo ai, xe vừa qua, mùi hôi thối thốc vào là các nhà vội vàng ra đóng chặt cửa. Nhiều người đi bộ thể  dục buổi sáng phải bỏ về vì mùi thối từ chất thải vận chuyển rơi rớt ra đường!

Mới được thành lập từ năm 2012, khu dân cư Vạn Thắng hiện có 172 hộ dân sống rải rác trên diện tích hơn 450ha. Ông Bùi Quang Thức - Trưởng khu dân cư Vạn Thắng bộc bạch: “Thành viên trong khu phần lớn là cán bộ, công nhân của Nông trường Vạn Thắng ngày trước. Chúng tôi gắn bó với mảnh đất này một phần vì nghề nghiệp mưu sinh, phần nữa là yêu thích không khí trong lành, yên tĩnh của vùng sơn cước. Khi doanh nghiệp về đầu tư sản xuất kinh doanh, bà con phấn khởi, đồng thuận vì nghĩ sẽ được hưởng lợi, kinh tế - xã hội có điều kiện phát triển. Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ doanh nghiệp hoạt động, phát triển, nhưng việc gây ô nhiễm môi trường như thế này thì không thể chịu đựng được…”.


img6970-1544405971
Công ty TNHH MTV Gia cầm Hòa Phát đang nuôi hơn 20 vạn con gà tại khu Vạn Thắng, xã Đồng Lương

“Xây nhà từ… nóc”!

Thực trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động sản xuất của Công ty Hòa Phát xuất hiện, tồn tại đã lâu, chính quyền địa phương đã biết, xử lý nhưng chưa mang lại hiệu quả như mong muốn. Ông Nguyễn Huy Hoàng- Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Lương bộc bạch: Người dân kiến nghị, phản ánh rất nhiều lần, chúng tôi đã báo cáo lên huyện, lập đoàn kiểm tra vào làm việc với doanh nghiệp và họ cũng đã cam kết sẽ khắc phục, xử lý. Mới đây, khi nghe phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường của người dân khu Vạn Thắng mà đỉnh điểm là tình trạng cá nuôi trong ao của người dân chết hàng loạt, ngày 6-9, UBND xã đã có buổi làm việc với Công ty Hòa Phát về tình hình xử lý phân gà của Công ty. Đại diện Công ty là ông Phạm Ngọc Chính - Trưởng Phòng Tổ chức Hành chính đã thừa nhận: “Từ ngày 15-3-2018, Công ty tiến hành chăn nuôi gà thương phẩm đẻ trứng với số lượng 246.000 con. Lượng phân gà thải ra khoảng 5-6 tấn/ngày. Hiện tại Công ty chưa có khu xử lý phân gà mà chứa ở khu vực phía ngoài chuồng nuôi có mái che bằng tôn, không có tường, vách ngăn xung quanh và để cả ra khu vực đất trống ngoài trời với số lượng rất lớn, bên dưới có một ao nhỏ chứa nước thải. Phân tươi không được xử lý tạo mùi hôi thối, khó chịu, lượng ruồi muỗi rất nhiều. Hiện tại, Công ty đã đào hố chôn lấp lượng phân đó trong khu vực chăn nuôi. Với số lượng và vị trí tập kết như vậy khi mưa nhiều, phân gà chảy xuống hồ Ngả Hai, xuôi xuống các ao nuôi cá, gây ô nhiễm nguồn nước dẫn đến cá chết. Đồng thời, khi nắng nóng hoặc thời tiết âm u, mùi phân bốc lên, trong phạm vi bán kính trên 1km bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối và ruồi muỗi…”.

Dự án: “Chăn nuôi gà giống trứng và gà đẻ trứng thương phẩm sản xuất trứng gà sạch” của Công ty Hòa Phát triển khai trên địa bàn khu Vạn Thắng, xã Đồng Lương với phạm vi diện tích 40ha; quy mô, công suất bình quân của trại gà là 600.000 mái đẻ/năm, sản xuất ra khoảng 168 triệu quả trứng/năm. Khi triển khai Dự án, Công ty đã có Báo cáo đánh giá tác động môi trường. Ngày 14-7-2017, UBND tỉnh đã có Quyết định số 1682/QĐ-UBND phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của chủ dự án, trong đó nêu rõ yêu cầu: “Chất thải rắn phải được thu gom, lưu giữ và xử lý theo đúng quy định của Luật Bảo vệ môi trường và các văn  bản khác có liên quan.”. 

Mấu chốt của vấn đề ô nhiễm môi trường tại khu Vạn Thắng là do Công ty Hòa Phát hành xử theo cách “xây nhà từ nóc”, tiến hành sản xuất khi chưa xây dựng được khu xử lý chất thải. Khi có kiến nghị, phản ánh của người dân thì áp dụng biện pháp tình huống tập kết, vận chuyển phân đi nơi khác nên không thể xử lý dứt điểm. Hiện tại, địa điểm Công ty định xây khu xử lý chất thải tại Đồi Mẫu lại quá gần nơi dân cư sinh sống (gần 120m) nên người dân và chính quyền địa phương không đồng ý. 

Ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh nhưng phải trên cơ sở chấp hành nghiêm quy định của pháp luật, không gây ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sông người dân. Tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu Vạn Thắng chỉ có thể xử lý dứt điểm khi Công ty Hòa Phát chấp hành nghiêm nội dung trong Báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được UBND tỉnh phê duyệt. Mà để làm được điều đó, ngoài trách nhiệm của doanh nghiệp còn rất cần đến những động thái quyết liệt, mạnh mẽ hơn nữa của các cơ quan chức năng.

Cao Khôi

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang