Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Có hay không sai phạm trong lĩnh vực đất đai ở Xuân Huy?

Thứ hai, 22/04/2019, 14:36:43
Print + | - Font Size: A
Có hay không sai phạm trong lĩnh vực đất đai ở Xuân Huy?

Có hay không sai phạm trong lĩnh vực đất đai ở Xuân Huy?

A Font Size: - | +

img0078-1555918607
Trong số những “Đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất” có lá đơn của ông Nguyễn Văn Ngọc là bố của bà Nguyễn Thị Tình khu 1B. Mà theo bà Tình, bố bà không biết chữ nên không thể viết hoặc ký đơn.

PTĐT - Khi “mỗi tấc đất” trở thành “mỗi tấc vàng”, thì việc quản lý sử dụng đất  của các cơ quan chức năng càng cần phải được thực hiện theo pháp luật đã quy định. Thế nhưng, câu chuyện chính quyền âm thầm lấy đất canh tác của dân để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở cho các hộ khác mà người dân không hề hay biết đang trở thành “làn sóng” bức xúc của 16 hộ dân ở xã Xuân Huy, huyện Lâm Thao. Thực hư câu chuyện này ra sao, có hay không những sai phạm trong quản lý đất đai, phóng viên Báo Phú Thọ đã vào cuộc tìm hiểu vấn đề…

Mất đất không ai hay!

Bà Nguyễn Thị Tình ở khu 1B, xã Xuân Huy, huyện Lâm Thao sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nông nghiệp ở ven sông Hồng. Cũng giống như nhiều hộ trong làng, gia đình bà đã có nhiều đời canh tác trên những mảnh đất ven sông. Cụ thể là vùng đất Dọ Mèo đã được bà con coi như là cơ nghiệp gắn bó từ thời cha ông để lại và đến năm 1988 Nhà nước đã chia đất giao quyền sử dụng cho các hộ, mỗi khẩu 30m2 để làm nông nghiệp, trồng rau màu.

img0139-1555918632
Khu vực đất canh tác tại khu Dọ Mèo đã được cấp đất ở cho các hộ dân khác, hiện nay nhiều gia đình đã xây nhà ở, tường bao kiên cố giữ đất.

Cuộc sống của người dân cứ thế êm đềm trôi, người dân vẫn canh tác ổn định trên khu đất Dọ Mèo, cho đến năm 2003 khi những ngôi nhà kiên cố được xây dựng, những bờ tường bao mọc lên trên chính những mảnh đất canh tác nông nghiệp của gia đình thì các hộ dân mới vỡ ra rằng đất nhà mình đã bị lấy để cấp đất ở cho các hộ dân khác! Khi lên chính quyền xã hỏi thì được trả lời: “Chuyển ra bãi Trung Giang để canh tác”?! - Mà theo người dân, đây là khu vực đất bãi có diện tích canh tác bấp bênh, không ổn định do dòng nước sông biến đổi, thường xuyên bị sạt lở. 

img0128-1555918643

Thắc mắc vì sao lại bị đổi đất canh tác Dọ Mèo ra bãi Trung Giang, người dân được xã cho biết chính 16/16 hộ dân đã làm “Đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất” từ năm 1996 trong đó có ghi rõ xin cấp đất ở bãi Trung Giang. “Đây thực sự là thông tin “sốc” với những người dân chúng tôi, bởi chúng tôi khẳng định rằng chưa bao giờ viết, hoặc ký vào bất cứ Đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất” nào cả và đề nghị cán bộ xã cho xem đơn nhưng cán bộ xã từ chối. Chúng tôi đã phải lên huyện đề nghị, huyện có ý kiến thì xã mới cho xem đơn và ngỡ ngàng khi thấy những lá đơn mạo danh!”- Bà Tình bức xúc. 

Cũng trong buổi phóng viên gặp gỡ với các hộ dân, bà Nguyễn Thị Văn - vợ của ông Bùi Văn Thật (chủ hộ) khẳng định: “Gia đình tôi chưa bao giờ viết, ký vào Đơn đăng ký cấp GCN quyền sử dụng đất năm 1996 và không hiểu từ đâu mà có. Đã vậy, đất canh tác tại Dọ Mèo “bị đổi” ra bãi xứ đồng Trung Giang, gia đình tôi cũng chưa bao giờ được giao đất nên cũng không biết đất nhà mình ở vị trí ô thửa nào để canh tác!”. Ông Nguyễn Văn Đồng (khu 1B) cũng thông tin: “Chúng tôi chưa từng làm những lá đơn này. Chính quyền lấy đất nhưng cũng không thông báo, không có quyết định thu hồi, không thông báo phương án bồi thường!”…  

img0164-1555918689
Theo người dân, khu vực đất bãi xứ đồng Trung Giang mà người dân được Cấp Giấy chứng nhận QSDĐ thường xuyên bị sạt lở, diện tích canh tác không ổn đinh. 

Qua tìm hiểu được biết, sau khi có “Đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất” viết vào năm 1996, thì đến năm 1997, 16 hộ dân đã được UBND huyện Phong Châu cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với những thông tin như: Được quyền sử dụng một số thửa đất, số tờ bản đồ, diện tích và mục đích sử dụng làm nông nghiệp khác nhau, trong đó có các số thửa thuộc tờ bản đồ 18. Điều đáng nói, trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không ghi rõ tờ bản đồ thuộc đất Trung Giang hay đất Dọ Mèo mà chỉ ghi ĐRM (đất rau màu) nên các hộ dân đinh ninh rằng đó là “đất Dọ Mèo” đã được Nhà nước chia cho các hộ từ năm 1988 nay được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Hành trình đi tìm “đất”…    

Từ khi phát hiện những “lá đơn mạo danh” và “đối mặt” với sự thật đã bị mất đất canh tác từ khi nào không hay, bà Tình cùng 15 hộ dân bị mất đất đã rất bức xúc và nhiều lần gửi đơn lên các cấp chính quyền, nhưng mới đây các hộ mới nhận được văn bản trả lời của UBND huyện Lâm Thao về vấn đề này. 

Văn bản số 47, ngày 17/1/2019 của UBND huyện Lâm Thao về việc trả lời đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Tình và 15 hộ dân khu 1B và khu 2A xã Xuân Huy có đưa ra những chứng cứ pháp lý, những căn cứ hồ sơ lưu trữ tại UBND xã Xuân Huy và Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, trong đó có “Đơn xin đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” của 16/16 hộ, sổ địa chính, sổ mục kê, bản đồ địa chính đều thể hiện diện tích đất mà các hộ đang đề nghị là thuộc thửa số 1, tờ bản đồ số 18, mục đích sử dụng đất là ĐRM (Đất rau màu) tại xứ đồng bãi Trung Giang (thửa đất được chia thành 250 thửa nhỏ được đánh số từ 1-1 đến 1-250). Văn bản của huyện cũng đã đưa ra cụ thể họ tên, địa chỉ của 16 hộ đã được cấp Giấy chứng nhận QSDĐ với cụ thể từng số thửa, số tờ, diện tích đất đang sử dụng tại bãi Trung Giang. 

Lý giải những kiến nghị của 16 hộ dân, văn bản của huyện Lâm Thao cũng khẳng định nguồn gốc khu đất Dọ Mèo xã Xuân Huy là đất rau xanh ven làng thuộc các khu 1A, 1B, 2A, 2B, 3A, 3B được giao cho các hộ cá nhân từ năm 1988 mỗi khẩu làm nông nghiệp có mặt tại thời điểm đó được giao 30m2 để trồng rau màu tổng diện tích toàn xã 13,4ha. Do đất ven làng sâu trũng, hàng năm bị ngập úng, canh tác không hiệu quả, sau khi các khu họp bàn thống nhất, được sự nhất trí của cấp Đảng ủy, UBND xã chuyển số diện tích đất trên sang bãi Trung Giang để sản xuất từ năm 1998 đến nay…

img0150-1555918669
Cùng tuyến đất bãi nối với khu vực bãi Trung Giang, có những biển báo như thế này!

Tuy nhiên, về nội dung trả lời này, 16 hộ dân không đồng tình vì cho rằng dân không được họp bàn và khi yêu cầu xem biên bản cuộc họp thì chính quyền địa phương không cung cấp được. Đồng thời theo họ, khu đất Dọ Mèo ven làng có địa hình cao ráo, không thể ngập úng và vẫn canh tác hiệu quả nên không đồng tình.
Trong văn bản cũng cho biết: Đến năm 1994-1995, xác lập hồ sơ địa chính chuẩn bị cho công tác cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, UBND xã quy hoạch quỹ đất ven làng khu vực Dọ Mèo làm quỹ đất 836 để giao đất cho nhân dân làm nhà ở và đã được UBND huyện Phong Châu phê duyệt. Quỹ đất trên khi chưa được cấp đất cho nhân dân làm nhà thì các hộ gia đình vẫn canh tác để trồng rau màu. Đến năm 2000, UBND xã Xuân Huy đã quy hoạch cấp đất ở cho các hộ gia đình. Hiện nay các hộ được giao đất ở, một số hộ đã xây dựng công trình kiên cố. 

Với những căn cứ như trên, văn bản của UBND huyện Lâm Thao đã kết luận: “Qua kết quả xác minh trên diện tích đất của các hộ theo đơn kiến nghị đều nằm ở thửa số 1, tờ bản đồ số 18, theo bản đồ địa chính đo vẽ năm 1995, tờ bản đồ số 18 là bản đồ của xứ đồng bãi Trung Giang. Còn khu Dọ Mèo (vị trí các hộ cho rằng diện tích đất của mình nằm ở đó) thuộc tờ bản đồ số 9, bản đồ đo vẽ năm 1995. Nội dung này đã được thể hiện rõ tại Đơn xin đăng ký cấp giấy chứng nhận QSDĐ do chính các hộ đề nghị”. 

Như vậy, xét trên khía cạnh trả lời đơn công dân của UBND huyện Lâm Thao là hoàn toàn đầy đủ căn cứ pháp lý. Xét ở góc độ người dân, 16 hộ dân đã bị “lấy đất” mà không được thông báo thu hồi đất hoặc phương án bồi thường nào là vô cùng phi lý. Thậm chí, khi biết bị “đẩy” ra bãi Trung Giang, căn cứ số thửa, tờ bản đồ số 18 (xứ đồng bãi Trung Giang) trong Giấy chứng nhận QSDĐ được cấp, 16 hộ dân cũng không biết trên thực địa đất nhà mình ở vị trí nào bởi vì sau hơn 20 năm được cấp quyền sử dụng đất canh tác tại xứ đồng bãi Trung Giang người dân chưa hề được giao đất mà các hộ vẫn tiếp tục sử dụng đất khu vực Dọ Mèo để sản xuất nông nghiệp.

Mấu chốt vấn đề là hàng loạt những lá Đơn xin cấp Giấy chứng nhận QSDĐ năm 1996 có phải là mạo danh để nhằm mục đích lấy đất của dân hay không?. Câu hỏi khúc mắc này, chính quyền địa phương nói gì, phóng viên Báo Phú Thọ sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Huyền Nga

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang