Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Con Lạc cháu Hồng khắp năm châu hướng về ngày Giỗ Tổ

Thứ bảy, 13/04/2019, 06:37:29
Print + | - Font Size: A
Con Lạc cháu Hồng khắp năm châu hướng về ngày Giỗ Tổ

Con Lạc cháu Hồng khắp năm châu hướng về ngày Giỗ Tổ

A Font Size: - | +

t33-01-1555055979
Đoàn rước kiệu và sản vật dân tộc dâng lên Vua Hùng của Hội đồng hương Vĩnh Phúc tại CH Séc.

PTĐT  -  “Dù ai đi ngược về xuôi - Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng 10 tháng 3”. Câu nói ấy từ bao đời nay đã thấm đẫm trong tâm thức của mỗi người dân đất Việt. Giỗ Tổ Hùng Vương có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ với những người con Phú Thọ xa xứ mà còn đối với tất cả Kiều bào ta đang sống và làm việc tại nước ngoài. 

Cộng hòa Séc là nơi sinh sống của hơn 50.000 người Việt Nam. Để các thế hệ cháu con được biết đến nguồn gốc của mình, Hội đồng hương Phú Thọ tại CH Séc đã tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại quốc gia Châu Âu này. Khởi động từ năm 2005, cứ hai năm một lần, kiều bào lại tụ họp về thủ đô Praha để thành kính hướng về quê cha Đất Tổ. Ban đầu, hình thức tổ chức còn đơn giản, làm vài mâm cơm quây quần và chút sản vật của quê nhà dâng lên Vua Hùng. Tuy nhiên, khoảng ba năm gần đây, quy mô Lễ Giỗ Tổ tại CH Séc đã được mở rộng, thu hút hàng ngàn người Việt Nam đến từ hơn 20 quốc gia trên khắp lãnh thổ Châu Âu. Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được thực hiện giống nghi lễ tại Việt Nam như đọc văn tế, dâng sản vật các vùng miền, thưởng thức các làn điệu Hát Xoan và ca múa nhạc cổ truyền, hội chợ trưng bày hàng hóa…

t33-03-1555055999
Màn hát múa tái hiện truyền thuyết về dòng giống con cháu Lạc Hồng.

Anh Nguyễn Hồng Sơn quê ở huyện Phù Ninh hiện đang sinh sống tại quận Znojmo - một thành viên BTC Giỗ Tổ Hùng Vương tại CH Séc cho biết: “Mình và gia đình đã xa quê hương hơn 30 năm. Để nhắc nhở thế hệ sau biết về nguồn gốc Lạc Hồng của mình, chúng tôi - những người con xa xứ đều thành tâm tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, qua đó nhằm gìn giữ bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc”. Được sinh ra và lớn lên tại CH Séc, cho nên đến nay đã 14 tuổi nhưng em Nguyễn Hùng Lâm mới được trải nghiệm cách làm bánh chưng. Lâm chia sẻ: “Em được gói bánh chưng, được nghe Hát Xoan, đó là những trải nghiệm mới mẻ và vô cùng tuyệt vời. Em sẽ cố gắng đọc thêm để hiểu về lịch sử Vua Hùng, về Việt Nam để hiểu rõ thêm về nguồn gốc dân tộc của mình”.


t33-04-1555056065
Nghi lễ đọc văn tế Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại CH Séc.

Theo báo cáo của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, hiện nay có hơn 4,5 triệu người Việt đang sinh sống, học tập, lao động tại 103 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đáp ứng những mong mỏi chung của cộng đồng kiều bào, ý tưởng về Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu được khởi động. Lấy cảm hứng từ sự tương đồng người Việt ở bất cứ nơi đâu đều có chung phong tục thờ cúng gia tiên và cả dân tộc thờ chung một tổ tiên. Đất Tổ và  cội nguồn dân tộc là “tiếng gọi chung” tập hợp đồng bào Việt Nam khắp năm châu. 

Đồng chí Dư Hồng Quảng - Phó giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh, thành viên Ban vận động Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu cho biết: “Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu sẽ được tổ chức theo hình thức đậm nét văn hóa truyền thống. Trước tiên sẽ đồng loạt tổ chức dâng hương hướng về Đất Tổ. Sau đó tổ chức chương trình nghệ thuật tái hiện truyền thuyết về dòng giống con cháu Lạc Hồng, nhằm giới thiệu đến kiều bào, đặc biệt là thế hệ người Việt trẻ và công chúng quốc tế về cội nguồn dân tộc Việt Nam. Cùng với đó, nghệ thuật ẩm thực đa dạng của người Việt sẽ được quảng bá đến bạn bè thế giới”. Đặc biệt, với sự giúp sức của mạng xã hội, nhiều người Việt trên toàn cầu được kết nối lại với nhau, cùng hướng về quê cha đất mẹ. 


t33-02-1555056078
Hát Xoan được trình diễn tại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương ở CH Séc.

Được biết, năm Kỷ Hợi 2019, Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu được tổ chức tại Lào và Thái Lan trong hai ngày mùng sáu và mùng bảy tháng Tư. Trước đó, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đến dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, thành kính xin 18 chân nhang tượng trưng cho 18 đời Vua Hùng để mang sang Thái Lan làm lễ Giỗ Tổ. Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu không chỉ là “nén tâm nhang hướng về Đất Tổ” mà còn góp phần khẳng định bản sắc và vị thế của người Việt và đất Việt khắp năm châu.

Thùy Trang

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang