Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Làng xây dựng

Thứ bảy, 06/04/2019, 17:49:05
Print + | - Font Size: A
Làng xây dựng

Làng xây dựng

A Font Size: - | +

t9-4mau01-1554547761
Những ngôi nhà khang trang, đẹp đẽ nhờ đôi bàn tay khéo léo của những người thợ xây.

PTĐT - Nghề thợ xây là công việc vất vả và có đôi phần nguy hiểm nhưng với nhiều người dân ở khu Liên An, xã Xuân An, huyện Yên Lập công việc ấy đã trở thành chiếc “phao” - nghề cứu cánh, giúp họ nâng cao thu nhập, ổn định, cải thiện cuộc sống và từng bước thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Xuân An là xã miền núi còn nhiều khó khăn của huyện Yên Lập, thu nhập của người dân còn eo hẹp, chủ yếu dựa vào cây lúa, nương chè, đồi cây nên kinh tế chưa phát triển, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Trước đây xã có 2 làng là Liên An và Quảng Thành, trong đó Liên An là làng của đồng bào công giáo về định cư từ nhiều đời trước. Nhờ được sự quan tâm của chính quyền, sự giúp đỡ của người dân địa phương, đồng bào công giáo khu Liên An yên tâm “an cư, lạc nghiệp”, ổn định cuộc sống. Cùng với sự nhanh nhẹn, chăm chỉ, ý chí vươn lên thoát nghèo, người dân khu Liên An xưa nay là các khu Liên Hiệp 1, Liên Hiệp 2, An Lạc 1, An Lạc 2 đã phát triển nghề thợ xây, nghề tuy vất vả nhưng mang lại thu nhập ổn định cho họ. 

t9-4mau02-1554547803
Người làm nghề xây dựng giờ đỡ vất vả hơn nhờ sự trợ giúp của các loại máy móc.

Theo lối đường bê tông dẫn sâu vào trong xóm, hai bên đường, những khu đất trống được người dân tận dụng để làm bãi chứa vật liệu xây dựng, tập kết cây chống, cọc, ván, dàn giáo… phục vụ cho công việc xây dựng. Được mệnh danh là làng xây dựng Liên An còn là quê hương của những ông thợ cả, thợ cai nổi tiếng khắp trong, ngoài vùng. Sở dĩ được gọi như vậy bởi khu có hơn 1.200 nhân khẩu thì 30% trong số ấy làm nghề xây dựng, riêng với nam từ độ tuổi 20 - 55 tham gia làm nghề chiếm khoảng 70%. So với những công việc lao động phổ thông khác thì nghề thợ xây mang lại thu nhập khá cao, linh động, không gò bó về thời gian, tận dụng nguồn lao động dồi dào, không yêu cầu trình độ cao, đặc biệt đó là nghề truyền thống, “cha truyền con nối” từ bao đời nay nên được người dân trong khu duy trì, phát triển.

Xuất phát từ yêu cầu cụ thể của nghề xây là tập thể, chứa đựng trong đó  cả tính chuyên môn hóa nên họ thường tập hợp nhau lại, thành lập một nhóm thợ từ 10 - 20 người. Trong gánh thợ ấy lại được chia thành những nhóm nhỏ với những công việc cụ thể, phù hợp; có một ông thợ cả hay thợ cai là người vừa có tay nghề cao đứng ra nhận công trình, tổ chức, đôn đốc, quản lý người làm việc, chấm, trả tiền công cho những người còn lại trong đoàn. Trực tiếp xây được gọi là thợ xây, thợ chính. Những người làm công việc như bê gạch, trộn vữa, phụ giúp cho thợ chính được gọi là thợ phụ. Thợ phụ thường là những người mới vào nghề, chưa biết xây hoặc phụ nữ. 


t9-4mau03-1554547825
Nghề thợ xây không giới hạn về độ tuổi hay giới tính, trình độ… bất kỳ ai có sức khỏe, thời gian đều có thể làm được.

Với kinh nghiệm dân gian, thời điểm những tháng đầu năm rất phù hợp cho công việc sửa chữa, xây nhà, các công trình bởi quy tụ đầy đủ các yếu tố thiên thời, địa lợi nên được coi là “mùa xây dựng”. Vào thời điểm này mỗi tốp thợ có thể nhận từ 2- 3 công trình nhà ở, thậm chí nhiều hơn. Chính vì thế để gặp được cánh thợ của anh Bùi Xuân Chính (khu Liên Hiệp 2), một trong những tốp nổi tiếng, có uy tín trong, ngoài xã, chúng tôi phải nhờ cán bộ khu gọi hẹn trước bởi thời điểm này, những người thợ cả họ phải chạy đi chạy lại nhiều nơi, đôn đốc, kiểm tra kỹ thuật, tiến độ của các công trình. Trước mắt chúng tôi là công trình nhà ở của ông Đỗ Văn Trọng, khu Liên Hiệp 2, không thấy bóng dáng nào giống như của ông thợ cả. Chỉ thấy bức tường nhà đang xây dở bởi những bàn tay thoăn thoắt đặt từng viên gạch, xúc từng bay vữa thành thục của những người thợ.

Sau tiếng gọi lớn của anh cán bộ khu, cùng với tiếng thưa, anh Chính - thợ cai công trình với dáng người nhỏ bé, làn da rám nắng, với nụ cười rạng rỡ bước ra sau mấy bức tường mới xây, trên tay chiếc bay chưa kịp bỏ xuống, bộ quần áo trên người còn bắt đầy xi măng, vữa. Anh nhanh nhẩu: “Làm nghề này vất lắm các cô ạ, lúc nào trên người cũng đầy vôi, vữa. Trước chưa có găng tay, ủng, chân tay chúng tôi bị xi măng bắt trắng xóa, hồi ấy các loại xà phòng chưa có để rửa sạch lớp vữa xây phải dùng lá chuối kỳ cọ; ấy thế mà vẫn có khi bị xi măng “ăn” ngứa, nát hết tay.” Được biết, anh Chính bắt tay với nghề xây dựng từ năm 17 tuổi, với những công việc đơn giản ban đầu của người thợ phụ. Một năm sau, nhờ sự chăm chỉ, chịu khó quan sát, chăm học hỏi và khéo léo của bản thân, anh đã biết xây và trở thành thợ chính. Những năm tiếp theo, không chỉ đầu quân cho những gánh thợ làm ở địa phương mà anh còn tham gia vào những gánh thợ nhận làm những công trình xa ở tận TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Lào Cai… để trau dồi, học hỏi thêm kinh nghiệm. Năm 23 tuổi anh trở về quê hương, thành lập tốp thợ, bắt đầu nhận công trình nhỏ, phục vụ bà con trong xóm; giờ gánh thợ của anh có hơn 10 người, nhận làm các công trình trong, ngoài xã được khách hành tin tưởng.

Anh Chính chia sẻ: Bất kỳ một người nào muốn làm được thợ cả đều phải bắt đầu từ công việc nhỏ, đơn giản nhất của người thợ phụ bởi nghề này chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, tay nghề, nếu thiếu các yếu tố đó khó thuyết phục để những người khác trong nhóm nghe theo mình. Một người thợ cả không chỉ cần có tay nghề tốt mà còn phải biết tính toán phù hợp cho khách hàng để đảm bảo cả về kinh tế, kỹ thuật, thẩm mỹ. Thường xây nhà ở khu vực nông thôn, miền núi sẽ không có bản thiết kế sẵn, vì thế chúng tôi tự thiết kế mẫu cho khách hàng, tư vấn để phù hợp với ý đồ, điều kiện kinh tế của nhà chủ; đôn đốc anh, chị, em trong nhóm để kịp tiến độ theo yêu cầu của khách hàng…         

Trên địa bàn khu Liên An hiện nay có gần chục tốp thợ, trung bình mỗi tốp có từ 10- 15 người, cá biệt có những tốp đông lên tới 20 - 30 người. Người làm nghề xây dựng không cần bỏ vốn nhiều, chỉ cần sắm sửa một số vật dụng cá nhân cơ bản như: Bay, bàn xoa… và đặc biệt là có sức khỏe là có thể làm được. Việc đơn giản, không đòi hỏi trình độ, nếu siêng năng, chăm chỉ mỗi tháng có thể cho thu nhập 6 - 7 triệu đồng tùy từng vị trí, thời gian làm. Anh Đỗ Văn Tuyến - Trưởng khu An Lạc 2 cho biết: “Khu Liên An xưa giờ được chia thành 4 khu hành chính, trong đó khu An Lạc 1, An Lạc 2 có số người làm nghề xây dựng đông hơn cả với hơn 100 người tham gia trong 6 đoàn thợ, những đoàn thợ còn lại trong cả xã chủ yếu tách từ 2 khu này ra, nhiều nhà có từ 2, 3 người theo nghề thợ xây. 

Xuân An hôm nay đang trên đà đổi mới, tuy vậy, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương còn gặp nhiều khó khăn. Bởi vậy, việc động viên, tuyên truyền phát triển các nghề phụ mang lại thu nhập cao như xây dựng là một tín hiệu đáng mừng trên con đường phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên, ông Đinh Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND xã trăn trở: “Nghề thợ xây ở địa phương xuất phát từ tính tự phát, độ rủi ro cao, người tham gia chưa có các kiến thức về bảo hộ, an toàn lao động; vì là nghề tự do nên thu nhập chưa ổn định, làm bao nhiêu thu bấy nhiêu, không có tích lũy, không có chế độ khi về già, mất sức…”. Để khắc phục khó khăn, đảm bảo an toàn lao động bước đầu các nhóm thợ đã tự bảo nhau chú ý cẩn thận trong suốt quá trình làm. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương chú trọng công tác tuyên truyền về việc tham gia BHYT, BHXH tự nguyện cho người dân để họ hiểu rằng đó là một trong những hình thức bảo vệ, đảm bảo cuộc sống của mình ở hiện tại và khi về già…

Mộc Trà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang