Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Liên quan đến nghi vấn sai phạm trong lĩnh vực đất đai ở Xuân Huy:

Người dân chưa có câu trả lời thỏa đáng!

Thứ ba, 07/05/2019, 16:45:47
Print + | - Font Size: A
Người dân chưa có câu trả lời thỏa đáng!

Người dân chưa có câu trả lời thỏa đáng!

A Font Size: - | +

123-1557278052
Ông Nguyễn Tiền Đạo - cán bộ địa chính xã Xuân Huy không lý giải được vì sao Tờ bản đồ số 18 không vẽ số ô, thửa...

>>> Có hay không sai phạm trong lĩnh vực đất đai ở Xuân Huy?

PTĐT - Liên quan đến nghi vấn sai phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai ở xã Xuân Huy, huyện Lâm Thao mà Báo Phú Thọ điện tử đã đăng tải ngày 22-4-2019, phóng viên tiếp tục tìm hiểu, làm việc với chính quyền địa phương về nội dung này trong việc giải quyết những khúc mắc của người dân…

Những lá đơn có phải mạo danh?

Như bài viết trước phóng viên đã phản ánh, việc 16 hộ dân ở các khu 1B và 2A có đơn kiến nghị chính quyền địa phương về việc “mất đất” canh tác ở khu vực Dọ Mèo từ khi nào không hay và dân cũng không được thông báo, không có Quyết định thu hồi, đền bù… 

Sau khi nhận được đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Tình ở khu 1B - đại diện cho 16 hộ, UBND huyện Lâm Thao đã có văn bản số 47, ngày 17/1/2019 trả lời đơn kiến nghị của bà Tình. Mặc dù, văn bản trả lời công dân của UBND huyện Lâm Thao hoàn toàn đầy đủ căn cứ pháp lý, thế nhưng về phía người dân họ cho rằng chưa được trả lời một cách thực sự thỏa đáng. Ngày 16/4/2019, các hộ dân tiếp tục có đơn kiến nghị đến UBND huyện Lâm Thao đề nghị trả lời vấn đề mấu chốt là những lá đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất năm 1996, bị “mạo danh” bởi gia đình họ không viết và cũng chưa từng ký đơn! 

Về phía lãnh đạo địa phương, ông Đỗ Tiến Khuê - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Huy cho rằng: Vấn đề liên quan đến đơn kiến nghị trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn xã của 16 hộ dân mà đại diện là bà Nguyễn Thị Tình ở khu 1B, chính quyền xã cũng đã nắm được và đang tiến hành xác minh, làm rõ và giải quyết. Tuy nhiên, về vấn đề những lá đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất mà 16 hộ dân cam kết rằng không phải do họ viết hoặc ký thì hiện nay chúng tôi vẫn chưa xác minh được là thật hay mạo danh mà chủ yếu căn cứ vào giấy tờ, văn bản, những lá đơn mà hồ sơ địa chính xã vẫn lưu lại.

Về phía ông Nguyễn Thế Lâm- Phó Chủ tịch HĐND xã Xuân Huy (cán bộ địa chính thời điểm cấp Giấy CNQSDĐ) cho biết: Ngày đó, Hợp tác xã nông nghiệp xã Xuân Huy quản lý toàn bộ đất nông nghiệp, năm 1995 thực hiện công tác cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, huyện Phong Châu chọn 2 xã làm điểm là Xuân Huy và Chu Hóa. Tổ công tác của Sở Địa chính (nay là Sở Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với xã kê khai đăng ký quyền sử dụng đất, sau đó giao cho các hộ dân xem và làm đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất. Tổ công tác của Sở Địa chính đã lập đơn và giao cho các trưởng khu mang về cho các hộ dân ký, sau đó giao cho Hội đồng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của xã ký và trình Chủ tịch UBND xã.

Tuy nhiên, ông Vũ Ngọc Lanh -Trưởng khu dân cư 1B thời điểm đó (nay là Phó Trưởng Công an xã) lại cho rằng, ông không mang những lá đơn đó cho các hộ ký mà năm 1996 Tổ công tác của Sở Địa chính, cán bộ địa chính xã và trưởng khu cùng tổ chức cho dân đến nhà ông ký đơn. Thế nhưng, cụ thể những ai ký và những ai không ký thì ông không nắm được.

Như vậy, những lá đơn mà 16 hộ dân khẳng định là bị “mạo danh” - mấu chốt của vấn đề liên quan đến nghi vấn sai phạm trong việc nhằm mục đích lấy đất canh tác của dân tại khu vực Dọ Mèo, xã Xuân Huy với tổng diện tích trên 3.400m2, đến nay vẫn chưa được xác minh là thật hay không?!...


12-1557278158
Tờ bản đồ số 18 tại xứ đồng Trung Giang không hiển thị bất cứ số ô, thửa đất, diện tích... nào giống như trong Giấp chứng nhận QSDĐ mà UBND huyện Phong Châu cấp cho 16 hộ dân ở các khu 1B, 2A.

Tại sao sau hơn 20 năm không giao đất? 

Đây là câu hỏi khiến 16 hộ dân đã bức xúc lại càng bức xúc hơn bởi sau khi bị lấy mất đất ở khu vực Dọ Mèo và “đẩy” ra bãi xứ đồng Trung Giang - nơi có diện tích đất bãi không ổn định do bị sạt lở, mà theo Giấy cấp chứng nhận QSDĐ từ năm 1997 do UBND huyện Phong Châu cấp, thì tại sao đến nay, sau hơn 20 năm các hộ dân chưa được giao đất để canh tác?.

Bà Nguyễn Thị Tình cho rằng: Sở dĩ dân không đòi đất là bởi vì họ không biết mình bị mất đất Dọ Mèo và được cấp đất ở Trung Giang cho đến năm 2003. Dân chúng tôi rất bất ngờ nên không thể đi đòi giao đất, mà chúng tôi đi đòi những câu trả lời thỏa đáng.

Qua quá trình tìm hiểu, phóng viên được biết, Tờ bản đồ số 18 tại xứ đồng Trung Giang mà địa chính xã cung cấp không hề hiển thị bất cứ số ô, số thửa, hay diện tích…như trong Giấy chứng nhận QSDĐ mà chỉ là một ô trống trơn!? Khi được hỏi, ông Nguyễn Tiền Đạo -cán bộ địa chính xã không lý giải được và cho rằng hồ sơ này do “quá khứ” để lại!. Còn nguyên cán bộ địa chính xã Nguyễn Thế Lâm cho rằng: Vì diện tích đất quá nhỏ không vẽ được trên bản đồ!. 

Không hiển thị ô thửa trên bản đồ, việc cấp Giấy chứng nhận QSĐD tại bãi xứ đồng Trung Giang dường như hoàn toàn vô nghĩa với người dân trong suốt hơn 20 năm qua. Văn bản số 47 của UBND huyện Lâm Thao yêu cầu: “UBND xã Xuân Huy phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường thực hiện giao đủ diện tích cho các hộ theo Giấy chứng nhận QSDĐ tại xứ đồng bãi Trung Giang thời gian thực hiện trước ngày 28/2/2019”… Chỉ đạo của UBND huyện lâm Thao là vậy, nhưng đến nay việc giao đất vẫn chưa hề có “động tĩnh” gì!?... Xã Xuân Huy liệu có thực hiện giao đất được không, khi mà tờ bản đồ số 18 tại bãi Trung Giang chỉ là một ô giấy trắng trống rỗng!?. Những lá đơn xin đăng ký QSDĐ năm 1996 mà 16 hộ dân cho là “mạo danh” liệu có được xác minh là đúng hay sai?!. 

Trả lời phóng viên qua điện thoại (ngày 22/4/2019), ông Trần Hoài Giang - Chủ tịch UBND huyện Lâm Thao cho biết: Huyện đã tiếp nhận đơn thư của 16 hộ dân ở Xuân Huy và giao cho Ủy ban Kiểm tra huyện ủy xác minh. Nhưng đến nay chưa có kết luận nên chưa thể cung cấp thông tin cho báo chí.  Sau gần 20 ngày, phóng viên liên hệ lại với ông Bùi Hoàng Giang – Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy, được biết: UBKT Huyện ủy đã vào cuộc xác minh sự việc và phát hiện nhiều sai phạm về quản lý đất đai tại xã Xuân Huy. BTV Huyện ủy cũng đã họp và có Nghị quyết về xử lý sai phạm đối với cá nhân liên quan. Về phía 16 hộ dân có đơn kiến nghị mà đại diện là bà Nguyễn Thị Tình khu 1B, xã Xuân Huy cũng cho biết đến nay, huyện vẫn chưa có văn bản trả lời đơn kiến nghị gần đây nhất (ngày 16/4/2019) của các hộ gia đình gửi lên huyện!?

Báo Phú Thọ sẽ tiếp tục phản ánh đến bạn đọc khi có thông tin mới liên quan về vấn đề này.

HUYỀN NGA

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang