Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nỗi niềm vùng “đất giữa”

Thứ ba, 21/05/2019, 07:33:41
Print + | - Font Size: A
Nỗi niềm vùng “đất giữa”

Nỗi niềm vùng “đất giữa”

A Font Size: - | +

img-4666-1558398843
Xã Liên Phương được đầu tư nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng tương đối hoàn chỉnh.

PTĐT - Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành diện mạo các xã vùng thượng huyện Hạ Hòa, nơi được biết đến với cái tên vùng “đất giữa” đã có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, tìm con đường vươn lên no ấm, giàu mạnh với những lợi thế có sẵn vẫn là nỗi niềm trăn trở của cả vùng. 

Nhìn trên bản đồ, cả vùng thượng huyện Hạ Hòa bao gồm các xã Đan Thượng, Đan Hà, Liên Phương, Hậu Bổng như cánh cung uốn cong theo sông Thao với phù sa màu mỡ, cánh đồng trù phú, cây trồng tươi tốt… Từ trung tâm huyện đến đây chỉ hơn chục km và từ vùng này đi ngược đến thành phố Yên Bái cũng khá gần. Những tưởng vị trí địa lý như vậy sẽ là lợi thế để cả vùng phát triển kinh tế, từ nông nghiệp đến các ngành nghề sản xuất, mang lại hiệu quả kinh tế cao… thế nhưng vẫn là “bài toán khó” khi cả vùng “đất giữa” không có ngành nghề phụ, không có doanh nghiệp nào đóng trên địa bàn, đời sống của nhân dân phụ thuộc hoàn toàn vào nông nghiệp nhưng diện tích gieo trồng rất thấp, manh mún và thường xuyên bị ảnh hưởng, mất mùa do thiên tai.

9
Mô hình trồng hoa của gia đình bà Đỗ Thị Oanh, khu 1, xã Đan Hà mang lại hiệu quả kinh tế cao, tuy nhiên chỉ dừng lại ở quy mô nhỏ, khó nhân rộng trên địa bàn.

Ngỏ ý muốn tới thăm quan vài mô hình sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả khả quan trên địa bàn, ông Dương Đức Thành - Chủ tịch UBND xã Đan Hà phải cân nhắc khá kỹ trước khi giới thiệu với chúng tôi. Không phải bởi ông lựa chọn mô hình tiêu biểu nhất mà vì nhiều đoạn đường lầy lội không thể đi xe máy. Con đường bê tông nhỏ liên khu đầy rêu xanh trơn trượt buộc chúng tôi phải đi bộ một đoạn dài để tới được mô hình trồng hoa của gia đình bà Đỗ Thị Oanh - khu 1, xã Đan Hà. Gia đình bà Oanh trồng 5 sào hoa các loại, cho thu khoảng 70 triệu đồng/sào, cao hơn gấp nhiều lần so với các loại rau màu khác trên cùng diện tích… Ông Thành cho biết: “Một số mô hình trồng hoa, trồng măng tây hay trồng dứa… trên địa bàn xã mang lại hiệu quả kinh tế khả quan hơn so với trồng lúa đơn thuần, tuy nhiên cũng chỉ dừng lại ở quy mô hộ gia đình nhỏ lẻ, rất khó nhân rộng. Do đặc điểm vùng đất giữa, đồng đất trũng, rất khó khăn cho địa phương để tìm định hướng phát triển kinh tế. Hệ thống ruộng bậc thang manh mún, lúa và rau màu thường xuyên bị ngập úng, những tràn ruộng trũng nhất muốn chuyển đổi sang nuôi cá thì hệ thống thuỷ lợi không đảm bảo; đất rừng tương đối phù hợp với các loại cây có múi tuy nhiên phải mất rất nhiều thời gian mới khẳng định được chất lượng, hơn nữa, nếu không lo được “đầu ra”, không có bao tiêu sản phẩm thì người dân không dám mạo hiểm “đánh đổi” bởi phần lớn sản phẩm của địa phương tiêu thụ và phụ thuộc vào thị trường Yên Bái. Đơn cử khi giá cả thị trường biến động, một số cơ sở bóc gỗ trên địa bàn xã không thể cạnh tranh với các vùng và phải đóng cửa, vài cơ sở còn hoạt động nhưng cũng chỉ trong trạng thái cầm chừng, lay lắt”.

Được biết, Đan Hà có 95ha sản xuất nông nghiệp, đất đai phù sa màu mỡ nhưng các tràn ruộng bậc thang không bằng phẳng, hay bị ngập úng. Hệ thống thuỷ lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp toàn xã vô cùng khó khăn, toàn bộ 13,5km kênh mương chưa được cứng hoá. Hệ thống giao thông mới cơ bản đảm bảo được các tuyến đường liên khu, liên xã. Về hoạt động sản xuất, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, Đan Hà gần như “không có gì”, toàn xã chỉ có vài xưởng bóc gỗ quy mô nhỏ hay cơ sở sơ chế, kinh doanh phế liệu cùng hơn chục hộ kinh doanh tạp hoá ở 8 khu hành chính với 2.500 nhân khẩu.


22222-1558398911
Sản phẩm được  đem đi ngược Yên Bái tiêu thụ nhỏ lẻ, khó cạnh tranh và không bền vững.

Tương tự như ở Đan Hà, xã Liên Phương là một trong 4 xã 135 của huyện Hạ Hòa, trong thời gian qua, có thể nói Liên Phương được huyện “ưu ái” hơn cả khi tập trung nguồn lực hỗ trợ xã xây dựng cơ sở hạ tầng như hệ thống kênh, mương; trạm bơm; đường giao thông; trường học; trạm y tế… Trong năm 2017 - 2018, xã đã thực hiện xong dồn đổi ruộng đất, một số mô hình sản xuất rau an toàn, trồng khoai tây lõi vàng được hỗ trợ xây dựng… Tuy nhiên, đời sống và thu nhập của người dân vẫn chưa cao, bà Trần Thị Xuyên-Phó Chủ tịch UBND xã Liên Phương cho biết: “Sau dồn đổi ruộng đất, cùng với hệ thống giao thông được xây dựng, Liên Phương giờ rất thuận tiện trong việc đưa các loại máy móc, cơ giới vào phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều trăn trở, xã không có nghề phụ để tăng thu nhập và thường xuyên bị thiên tai, đặc biệt là đoạn đê trải dài từ khu 1 đến khu 5 của xã luôn có nguy cơ bị tràn nước mỗi mùa mưa bão hàng năm gây ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân. Các mô hình hỗ trợ phát triển nông nghiệp bước đầu cho hiệu quả, tuy nhiên rất khó để nhân rộng bởi mức đầu tư lớn, không có bao tiêu sản phẩm. Hiện nay, xã đã được đầu tư xây dựng trạm bơm tiêu úng ở khu 4, tuy nhiên mùa mưa bão đã bắt đầu mà trạm bơm vẫn chưa được đưa vào sử dụng…”.

Cùng một dải phù sa sông Hồng, trên diện tích không quá rộng nhưng 4 xã thuộc vùng thượng huyện Hạ Hòa lại có những đặc điểm tương đối khác nhau. Các xã Đan Thượng, Đan Hà hoàn toàn không có lợi thế để phát triển cây rau, màu; còn xã Hậu Bổng, Liên Phương lại không có lợi thế để trồng cây ăn quả. Hơn nữa, thị trường tiêu thụ các sản phẩm gần như phụ thuộc hoàn toàn vào thành phố Yên Bái nên nếu sản xuất nhỏ, lẻ, hộ gia đình thì khó mà cạnh tranh được cả về giá và chất lượng. Ông Hoàng Mạnh Thắng -  Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: “Các chương trình, dự án hỗ trợ được đầu tư xây dựng mục đích chính là giúp người dân có điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao thu nhập. Với đặc điểm địa hình của mình, các xã cần tiếp tục gieo trồng lúa chất lượng cao, đảm bảo an ninh lương thực và tăng giá trị sản xuất bằng các loại rau, màu; tập trung mở rộng diện tích cây ăn quả ở vùng đồi…”.  

“Nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ” - vùng “đất giữa” có cả ba yếu tố này, thế nhưng câu hỏi vì sao đời sống nơi đây chưa giàu mạnh, trù phú như tiềm năng sẵn có chính là nỗi niềm của cả chính quyền và nhân dân địa phương. Bên cạnh sự đầu tư cơ sở hạ tầng của Nhà nước, rất cần có sự đồng thuận, mạnh dạn của người dân và như lời ông Hoàng Mạnh Thắng thì: “Để có sức cạnh tranh trên thị trường và có điều kiện phục vụ sản xuất quy mô lớn, rất cần đến sự quan tâm của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp nhằm hỗ trợ dịch vụ, đầu mối cho các sản phẩm”.

Lê Hoàng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang