Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Thị trường bất động sản “nhảy múa”

Kỳ 2: Tỉnh táo giữa “cơn sốt” nhà đất

Thứ hai, 24/06/2019, 20:27:20
Print + | - Font Size: A
Kỳ 2: Tỉnh táo giữa “cơn sốt” nhà đất

Kỳ 2: Tỉnh táo giữa “cơn sốt” nhà đất

A Font Size: - | +

 

4-1561382411
Đất khu vực Bình Hải, xã Trưng Vương (TP. Việt Trì) vừa được đấu giá với ô đất cao nhất sau khi kết thúc cuộc đấu giá lên tới gần 25 triệu đồng/m2, điều đó góp phần làm giá đất ở  vị trí tương tự cũng được đà... tăng giá!.

>>>>> Kỳ 1: Giá bất động sản “leo thang”

PTĐT - Trước thực tế thị trường bất động sản đang trên đà “leo thang”, người dân có nhu cầu mua nhà đất gặp khó khăn, thiếu định hướng trong việc mua bán nhà đất (như Báo Phú Thọ đã đề cập ở kỳ trước), chúng tôi tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân vì sao giá nhà đất tăng trong thời gian gần đây.

Trong vai người tìm mua nhà đất, chúng tôi đã có những “trải nghiệm” với nhiều đối tượng “cò đất” khác nhau. Họ giới thiệu, “phân tích” về “giá trị” của những ô đất họ được “nhờ” rao bán. Chỉ cần một cuộc điện thoại, chúng tôi đã được những “cò đất”, tư vấn đầy đủ thông tin không chỉ một, hai ô đất hay căn nhà mà họ còn đưa ra nhiều vị trí đất, khu vực “tiềm năng” nếu muốn đầu cơ để chúng tôi lựa chọn. Nhiều trường hợp người mua tìm được ô đất hoặc ngôi nhà như ý nhưng đành “ngậm ngùi” ra về bởi giá “cò đất” đưa ra là quá cao. 

Môi giới là một nghề không xấu, tuy nhiên trên thực tế có nhiều môi giới làm trung gian theo kiểu “cò đất” với những “chiêu trò” hết sức khôn khéo đã khiến giá đất bị đẩy lên nhanh chóng. Chẳng hạn, một ô đất sau khi chính chủ rao bán, nhiều “cò đất” sẽ “nhảy” vào và lấy thông tin, sau khi thỏa thuận giá với chính chủ rồi “cò đất” sẽ nhận làm người môi giới trung gian, hoặc sẵn sàng “cọc” tiền với chính chủ để họ được độc quyền phát giá thị trường nhằm “ăn chênh lệch” từ vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu đồng! 

Dù nhận được mức giá “trên trời”, nhưng do một số người mua nhiều khi chưa tìm hiểu giá nhà đất từng khu vực và do cảm tính nên dễ chấp nhận mua giá “ảo”. Với các “chiêu trò” của cò đất, người mua sẽ khó phân biệt được đâu là “cò” đâu là khách mua thật. Quan những câu chuyện với giới “cò đất”, chúng tôi thấy nhiều mánh khóe, họ “bày binh bố trận” để đánh vào tâm lý khách hàng. Một trong những “chiêu” hiệu quả đó là cùng hội cò đóng giả là khách hàng đến để trả giá cạnh tranh với khách mua thật. Họ sẽ trả một giá cao gần với giá cho chính họ phát ra, để khiến  người mua tin rằng nếu họ không mua thì sẽ có nhiều người khác mua mất. Ngoài ra, cũng có nhiều trường hợp cùng một mảnh đất, một ngôi nhà nhưng có nhiều môi giới “nhảy”  vào tự làm giá với  chính chủ rồi rao bán với các mức giá khác nhau, dẫn đến thị trường BĐS bị “nhiễu loạn” và người dân cũng khó xác định được giá trị thật của từng vị trí nhà đất.


3-1561382287Dự án hạ tầng kỹ thuật Hòa Phong kéo dài hiện có giá trên 30 triệu đồng/m2 nhưng vẫn thu hút sự quan tâm của nhiều người dân có nhu cầu nhà ở.

Khi nhà đất bắt đầu có dấu hiệu tăng giá, tâm lý của không chỉ những nhà đầu tư thứ cấp mà ngay cả người dân cũng muốn “cất” tiền vào bất động sản nhằm kiếm lợi nhuận. Thậm chí trên thực tế, nhiều nhà đầu cơ là những cá nhân sẵn sàng mua nhà, đất qua “cò đất” để tích trữ đất, đầu cơ tăng giá. Có thể hiểu, bản chất vấn đề này là các nhà buôn đất tự bán cho nhau chứ không phải xuất phát từ nhu cầu để sử dụng thật. Vì thế, thị trường nhà đất “nóng” lên và giá đất cứ thế qua nhiều “lớp lang” với các thang bậc giá ngày càng bị đẩy lên cao.

Làm việc với Phòng quản lý Nhà ở (Sở Xây dựng), được biết Sở Xây dựng chỉ quản lý đối với các dự án được tỉnh phê duyệt đầu tư. Bao gồm 16 dự án đã và đang được triển khai thực hiện, trong đó có 1 dự án Khu đô thị mới, 12 dự án phát triển khu nhà ở đô thị, 3 dự án sử dụng quỹ đất để tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng. Các dự án này nhằm góp phần phát triển đô thị, mở ra nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư và thu hút sự quan tâm của nhiều người có nhu cầu về nhà ở.

Để hiểu thêm về thị trường bất động sản hiện nay, chúng tôi đã trao đổi với ông Phạm Quang Nhuận - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần đầu tư Hải Hà land – đây là một trong số những đơn vị nhiều năm liền đầu tư trong lĩnh vực bất động sản. Công ty này đang có các dự án nhà ở, hạ tầng kỹ thuật tại thành phố Việt Trì và có 3 sàn giao dịch bất động sản tại Phú Thọ hoạt động từ năm 2013. 

1-1561386323

Ông Nhuận cho rằng, nhu cầu mua nhà ở mới đối với người dân trên địa bàn tỉnh nói chung và thành phố Việt Trì nói riêng hiện tại chưa nhiều, nhưng nhu cầu thay đổi chỗ ở rộng hơn, vị trí đẹp hơn đang ngày càng gia tăng để nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, trong số những lô đất được bán ra chỉ có khoảng 60% có nhu cầu ở thật, còn lại 40% đầu cơ với mục đích đẩy giá (trong đó 10% đẩy giá ảo, không đúng với giá trị thật của thị trường). Việc giá nhà đất đang “leo thang” như hiện nay có nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu bị đẩy giá do môi giới hành nghề chưa đúng mực, thậm chí bất cứ ai cũng có thể làm được môi giới và tùy ý nâng giá nhà đất theo hứng và theo tâm lý của khách hàng. Việc tự nâng giá, đẩy giá nhà đất, khiến cho giá nhà đất tăng nhanh như hiện nay làm nhiễu loạn thị trường. Điều đó không chỉ người có nhu cầu thật gặp khó khăn trong việc tìm mua nhà đất mà còn kéo theo những hệ lụy ảnh hưởng đến thị trường, ngân hàng... 

Nói về vấn đề thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh Phú Thọ hiện nay, ông Phạm Gia Lý - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Licogi 14 cũng cho rằng, giá đất tại Phú Thọ hiện tại có tăng song chưa phải là cao so với nhiều tỉnh, thành khác. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng “người người ôm đất, nhà nhà ôm đất” với tâm lý đầu cơ nhằm đợi tăng giá, sinh lời, như thế sẽ dẫn đến nguy cơ của việc vỡ “bong bóng”, nhà đất sẽ không bán được. Vì thế, người tiêu dùng thực sự có nhu cầu về nhà đất phải “tỉnh táo” tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi quyết định mua gia sản lớn. Người dân có nhu cầu thực sự để sử dụng thì nên chọn những vị trí nhà đất có đầy đủ hạ tầng kỹ thuật và xã hội, sinh hoạt dân cư cộng đồng tốt nhất, có giá trị kinh doanh và đầy đủ giấy tờ pháp lý.  

Ở thời điểm hiện tại giá nhà đất đang “leo thang”, thị trường bất động sản sôi động và “nóng” lên, nhất là trên địa bàn thành phố Việt Trì. Vậy, trước thực trạng đó, những người có nhu cầu thực sự về nhà ở hơn bao giờ hết cần phải là người thông thái, chủ động nắm bắt thông tin, tránh tâm lý “bầy đàn” ảo giá và bình tĩnh lựa chọn mua những ô đất hay căn nhà theo đúng giá trị thật của nó, tránh gây thiệt hại về kinh tế.

Với kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản, các chuyên gia cũng đưa ra một số dự đoán đối với thị trường nhà đất của thành phố Việt Trì từ nay đến cuối năm 2019 sẽ vẫn tăng sau đó sẽ tăng chậm hơn do các nhà đầu tư “cạn vốn”, ngân hàng siết chặt cho vay và vì có quá nhiều nhà đầu tư trong khi nhu cầu về nhà ở thật chưa nhiều, khi đó sẽ dẫn đến tình trạng những người đầu tư bán cho nhau và thị trường bất động sản sẽ... “hạ nhiệt”!.

Huyền Nga - Đức Hoàng

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang