Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nguyên nhân gà thuộc chương trình 135 ở huyện Thanh Ba bị chết

Thứ sáu, 26/07/2019, 10:29:35
Print + | - Font Size: A
Nguyên nhân gà thuộc chương trình 135 ở huyện Thanh Ba bị chết

Nguyên nhân gà thuộc chương trình 135 ở huyện Thanh Ba bị chết

A Font Size: - | +

img20190725091446-1564111817
Nhờ chăm sóc đúng hướng dẫn, gà dự án nhà ông Phùng Văn Hùng ở khu 2 xã Thái Ninh phát triển khỏe mạnh.

PTĐT - Thực hiện các nội dung của dự án hỗ trợ phát triển sản xuất thuộc chương trình 135, vừa qua huyện Thanh Ba đã hỗ trợ cây, con giống, phân bón NPK cho các hộ nghèo, cận nghèo tại 21 xã trên địa bàn huyện, trong số đó có các xã Thanh Xá, Thái Ninh, Đại An, Quảng Nạp, Hanh Cù, Thanh Vân… được nhận hỗ trợ bằng gà giống ri lai từ 3 đến 4 tuần tuổi.

Sau khi nhận được số gà giống hỗ trợ, tại 2 xã Thái Ninh và Thanh Xá đã xảy ra hiện tượng một số gà ốm, chết bao gồm cả gà thuộc diện được dự án hỗ trợ và gà do người dân nuôi từ trước đó. Để tìm hiểu nguyên nhân của sự việc, phóng viên Báo Phú Thọ đã làm việc tại các địa phương trên.

Đến khu 2 xã Thái Ninh, nơi có số lượng gà bị chết nhiều nhất của xã, chúng tôi gặp ông Ngô Quốc Tuấn, trưởng khu, ông Tuấn khẳng định: Hiện tượng gà bị chết là có thật. Tuy nhiên, đại bộ phận số gà bị chết chủ yếu là do thời điểm giao gà giống thời tiết nắng nóng cao độ, nhiều hộ do không chăm sóc gà theo đúng kỹ thuật được hướng dẫn nên gà bị sốc nhiệt chết. Cũng có một số gà bị mắc bệnh nhưng chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Có trường hợp như gia đình bà Vũ Thị Thảo, sau khi nhận gà về, bà nhốt, cho thức ăn và nước uống sau đó đi vắng 3 ngày nên đàn gà chết gần hết.

 

img20190725090710-1564111842

Ông Phùng Văn Hùng hộ nghèo ở khu 2 được dự án hỗ trợ 24 con gà giống cho biết, ngay sau khi nhận gà về, ông thực hiện đúng hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, thả gà ra chỗ râm mát, chưa cho ăn uống ngay mà để đến chiều tối, hàng ngày thường xuyên thay nước uống, thêm chất điện giải, vệ sinh chuồng trại nên đến nay toàn bộ số gà của gia đình ông vẫn hoàn toàn khỏe mạnh, phát triển tốt, trọng lượng vào khoảng 7 đến 8 lạng/con. Đàn gà ngoài dự án của nhà ông cũng được chăm sóc như vậy nên không hề có hiện tượng ốm, chết.

Ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch UBND xã Thái Ninh cho biết: Thực hiện dự án hỗ trợ phát triển sản xuất của chương trình 135, ngày 4/7/2019, UBND xã đã cấp gà giống cho 363 hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn với tổng số 7.638 con gà giống trong đó hộ cận nghèo được 18 con, hộ nghèo được 23 – 24 con. Trước khi cấp gà giống cho bà con, UBND xã đã mời đại diện các hộ đi tham quan nơi sản xuất và cung ứng con giống, mở lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ bệnh cho gà sau đó mới cấp giống cho bà con và yêu cầu họ thực hiện đúng kỹ thuật được hướng dẫn. Sau khi được nhân dân báo gà bị chết, chúng tôi đã báo cáo UBND huyện để huyện cử cán bộ thú y mổ, lấy mẫu bệnh phẩm. 

Ông Nguyễn Văn Hiếu, thú y cơ sở xã Thái Ninh khẳng định thêm: Thời điểm trung tuần tháng 6 là thời điểm thời tiết thường xuyên có diễn biến thất thường dẫn đến sức đề kháng của vật nuôi bị suy giảm, năm nào vào thời điểm này cũng có hiện tượng gà ốm, chết, nhất là đối với gà chăn nuôi theo hình thức tập trung cần phải thực hiện theo đúng kỹ thuật, khác với hình thức nuôi truyền thống.

Giống như xã Thái Ninh, Thanh Xá là địa phương cũng xảy ra hiện tượng gà bị ốm, chết. Ông Phạm Đức Dũng, Chủ tịch UBND xã cho biết: Thanh Xá nhận và cấp gà giống cho 386 hộ nghèo và cận nghèo vào ngày 10/6 với tổng số 7.638 con. Ngay sau đó là thời điểm nắng nóng cao độ, nhiều hộ nuôi không chịu thả, vẫn nhốt gà trong chuồng xây kín, lợp mái fibrô xi măng, không dọn vệ sinh dẫn đến nhiệt độ trong chuồng nuôi quá cao, gà bị sốc nhiệt nên ốm chết. Số gà bị chết không chỉ gà dự án mà có cả gà do người dân nuôi trước đó. Trước đó, khi giao gà, UBND xã đã thông báo qua hệ thống loa truyền thanh, bảng tin khu dân cư, yêu cầu các hộ khi đến nhận gà phải mang lồng tre, sắt, đảm bảo thoáng khí. Tuy nhiên, nhiều hộ vẫn mang làn nhựa, bao tải, túi ni lon đến nhận. Đối với các hộ đó, UBND xã kiên quyết không giao mà yêu cầu phải thực hiện đúng chỉ đạo của UBND mới được nhận. Trước khi giao gà cho người dân, UBND xã cũng đã mời cán bộ kỹ thuật của nơi cung ứng giống về tập huấn cho người dân tại Hội trường UBND xã nhưng có khá nhiều hộ không đi.

Đến gia đình bà Nguyễn Thị Chuyên, ở khu 3, hộ cận nghèo được nhận 17 con gà thuộc dự án, có gà bị chết, chúng tôi được bà dẫn đi thăm khu chăn nuôi. Với diện tích khoảng 7m2 gần 40 con gà các loại chen chúc nhau, nền chuồng phân rất dầy. Bà Chuyên cho biết: Gia đình tôi được nhận 17 con gà, con trai tôi cũng thuộc diện hộ nghèo nên được hỗ trợ 18 con, gửi tôi cùng nuôi. Cộng với đàn gà của gia đình còn hơn chục con, tất cả đều được nuôi chung trong ô chuồng này. Sau khi nhận gà được một tuần thì có hiện tượng gà bị nghẹt, chảy nước mũi như hen, đến nay đã bị chết 4 con thuộc dự án. Một số gà của nhà nuôi trước đó cũng có hiện tượng này và bị chết 6 con. Bà Chuyên cũng khẳng định từ hôm nhận gà đến nay, bà toàn nuôi nhốt, chưa hề thả một ngày nào và chưa dọn vệ sinh chuồng lần nào.


img20190725103954-1564111882
Toàn bộ số gà dự án ở xã Thanh Vân đều khỏe mạnh sau gần 1 tuần được giao.
-Đàn gà dự án của gia đình bà Nguyễn Thị Nhi ở khu 4 phát triển tốt.

Điều đáng nói là nhiều hộ nghèo, cận nghèo ngay sau khi nhận được gà giống đã bán sang tay cho người khác với giá khoảng 15.000 đồng/con. Một số thông tin cho rằng giá gà giống bán với giá 35.000 đồng/con là quá cao bởi giá ở khu vực xung quanh gà cùng loại, cùng ngày tuổi là không phù hợp bởi giá gà bóc trứng (2 đến 3 ngày tuổi) hiện nay trên thị trường cũng đã vào khoảng 12.000 đồng đến 14.000 đồng/con. Đối với gà cung cấp cho dự án bắt buộc phải từ 3 đến 4 tuần tuổi, thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin như tụ huyết trùng, Newcastle, CRD… nên không thể có giá 15.000 đồng/con. Mức giá 35.000 đồng/con là mức giá chung của các đơn vị cung ứng giống hiện nay không chỉ trong tỉnh mà cả ở các tỉnh thành khác.

Rời xã Thanh Xá, chúng tôi đến xã Thanh Vân, cũng nằm trong chương trình 135 và được hỗ trợ gà giống ri lai trong đợt này. Ông Mai Huy Đức, Chủ tịch UBND xã khẳng định: Toàn bộ 7.638 con gà giống được cấp cho 427 hộ nghèo và cận nghèo đều phát triển tốt, không hề có con nào bị chết.Để khẳng định, ông Đức đã cử cán bộ đưa chúng tôi đến một số hộ được nhận gà trong đợt này. Tất cả các hộ đều khẳng định gà đẹp, khỏe mạnh, phấn khởi khi được Nhà nước quan tâm hỗ trợ. Hầu hết các hộ ở Thanh Vân đều nuôi thả, chỉ nhốt vào buổi tối để tránh gà bị ảnh hưởng bởi thời tiết nắng nóng. Xã Thanh Vân nhập giống gà từ công ty TNHH thương mại và dịch vụ Lại Vượng có địa chỉ tại thôn Đồng Tâm, xã Thường Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang cũng với giá 35.000 đồng/con.

Được biết, số gà nằm trong chương trình dự án của 2 xã Thanh Xá và Thái Ninh do HTX chăn nuôi Đỗ Sơn cung cấp. Đây là HTX chuyên sản xuất và cung ứng các loại gà lông màu có uy tín, có chứng nhận an toàn về chăn nuôi, được cơ quan chăn nuôi và thú y thường xuyên kiểm tra, kiểm dịch. Ngoài ra, toàn bộ hồ sơ của từng lô gà từ ngày vào chuồng, tiêm phòng các loại vắc xin đều được cập nhật, đăng ký tại Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh. Ngoài số gà cung cấp cho dự án của 2 xã Thái Ninh và Thanh Xá, HTX chăn nuôi Đỗ Sơn còn cung cấp gà cho một số xã khác như Đại An, Hanh Cù, Quảng Nạp, Yển Khê, Năng Yên…. Tất cả số gà cung cấp cho các xã trên đều phát triển bình thường. Đối với 2 xã Thanh Xá và Thái Ninh, ngay sau khi có hiện tượng gà chết, UBND các xã đã yêu cầu HTX cử cán bộ kỹ thuật xuống ở tại địa phương tiến hành kiểm tra, tiêm phòng cho tất cả số gà trên địa bàn (cả gà dự án và của người dân nuôi trước đó) đồng thời tiến hành khử trùng tiêu độc khu vực chăn nuôi. UBND của 2 xã cũng đã đề nghị HTX chăn nuôi Đỗ Sơn cấp lại số gà bị chết cho các hộ khi tình hình ổn định để đảm bảo việc hỗ trợ phát triển sản xuất của dự án.

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Anh Tuấn, trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thanh Ba cho biết: Tất cả các nội dung của dự án hỗ trợ phát triển sản xuất như cung cấp cây, con giống, phân bón, lựa chọn nơi cung ứng, tham quan, tập huấn kỹ thuật đều do UBND các xã quyết định bởi theo quy định của chương trình thì UBND các xã là chủ đầu tư. UBND huyện chỉ thành lập tổ thẩm định dự toán hỗ trợ bao gồm 3 phòng chuyên môn là Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài chính Kế hoạch, Lao động, Thương binh và Xã hội để thẩm định hồ sơ, trình UBND huyện phê duyệt dự toán. Đối với việc gà ốm, chết ở 2 xã Thái Ninh và Thanh Xá, phòng Nông nghiệp đã báo cáo với UBND huyện cử cán bộ Trạm Chăn nuôi Thú y xét nghiệm, hỗ trợ điều trị, đồng thời yêu cầu UBND các xã rà soát tổng số gà thuộc dự án bị chết, báo cáo UBND huyện để có phương án xử lý.

Theo báo cáo của các xã, tổng số gà chết đến nay là khoảng gần 4.000/66.000 con gà của dự án. Việc gà chết chỉ xảy ra ở xã Thái Ninh và Thanh Xá, các xã còn lại không xuất hiện tình trạng trên.

Quân Lâm

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang