Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Nhịp cầu nối đôi bờ

Thứ bảy, 13/07/2019, 07:05:59
Print + | - Font Size: A
Nhịp cầu nối đôi bờ

Nhịp cầu nối đôi bờ

A Font Size: - | +

img-6180-1562975601
Cầu Đồng Chè được xây dựng và đi vào sử dụng giúp người dân khu 6,  xã Điêu Lương đi lại thuận tiện hơn.

PTĐT - Cây cầu là biểu tượng, điều kiện cần và đủ cho sự phát triển của mỗi địa phương. Khu 6, xã Điêu Lương, huyện Cẩm Khê vài năm trở lại đây đang có những bước chuyển mình rõ rệt cả về đời sống vật chất, tinh thần và cùng chung tay với chính quyền, nhân dân trong xã đẩy nhanh tiến độ hoàn thành Chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Khu 6 bị chia cắt bởi ngòi Cỏ. Cả khu có gần 100 hộ thì 1/3 trong số ấy nằm bên hữu ngạn, muốn sang bên này khu hay vào trung tâm xã phải đi đường vòng xa cả mấy cây số. Để đi lại thuận tiện người dân trong khu đã cùng nhau đóng góp công sức, tiền bạc làm cây cầu tre bắc tạm qua ngòi, tuy nhiên cũng chỉ có thể đi bộ, còn muốn đi xe máy hay các phương tiện khác thì vẫn phải đi đường vòng. Cầu tre “lắt lẻo đôi bờ” mỗi lần đi qua đã là một thử thách với người lớn, còn với trẻ con thật sự là nguy hiểm, nhất là vào thời điểm mùa lũ, nước lên. Thế nên ông Đặng Quang Lan  mới được người trong khu ưu ái gọi là “bố nuôi” của nhiều đứa trẻ trong làng. Lý giải cho “biệt danh” này ông cho hay: “Nhà nằm ngay bên này ngòi Cỏ, cứ lần nào nghe tiếng “tòm” là tôi biết có trẻ rơi xuống nước nên vội vàng buông tay công việc đang làm dở chạy ra ứng cứu, sau đó được các cháu và gia đình nhận làm bố nuôi. Bản thân tôi cũng thấy vui vì mình cứu giúp được nhiều người, một phần thấy may mắn vì chưa có trường hợp đáng tiếc nào xảy ra, nhưng cũng thấy lo lắng cho các cháu, nhất là vào mùa mưa”.

Đến năm 2009, đời sống khấm khá hơn, người dân ở đây mới đóng góp hơn 100 triệu đồng để làm một cây cầu gọi là “kiên cố” hơn trước với dầm bằng sắt tận dụng từ những tay tà vẹt được mua lại của một đơn vị gần đó và mặt cầu vẫn bằng tre. Cầu mới làm xong, chắc chắn hơn trước, xe máy, xe đạp có thể qua lại, nhưng do mặt cầu mấp mô lại không có thành, lan can nên mỗi lần qua cầu người dân phải tập trung cao độ, sơ sẩy một chút là ngã xuống ngòi. Do đường xá cách trở nên đời sống người dân bên này ngòi Cỏ vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong việc vận chuyển nông sản, hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ cuộc sống hàng ngày; vì thế đây là khu tập trung nhiều hộ nghèo nhất xã với gần 30% dân cư của cả khu. Ông Hà Văn Tuế - Bí thư chi bộ, trưởng khu 6 cho biết: “Đời sống của người dân phía bên kia ngòi gặp rất nhiều khó khăn, do cách trở đường đi nên việc đưa cơ giới hóa vào sản xuất gần như không có, chủ yếu vẫn làm theo lối thủ công nên năng suất thấp; việc vận chuyển hàng hóa chủ yếu sử dụng xe bò, xe cải tiến, gánh bộ... nếu muốn nhanh và đảm bảo hơn thì phải đi vòng qua cầu Cửa Ải. Thế nên người dân khu 6 luôn mơ ước được làm một cây cầu kiên cố để qua lại an toàn, thuận tiện, tạo tiền đề phát triển kinh tế ngày càng ổn định đời sống”.


img2266-1526648525-1562975650
Có cây cầu các em học sinh khu 6 đến trường an toàn và đầy đủ hơn.

Cuối tháng 12 năm 2017, ước mơ của những người dân nơi đây đã trở thành hiện thực khi Dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (LRAMP) do Tổng cục đường bộ Việt Nam làm chủ đầu tư (từ nguồn vốn ODA do WB tài trợ) được triển khai trên địa bàn xã Điêu Lương, bắc qua ngòi Cỏ thuộc khu 6. Cầu Đồng Chè có kết cấu dầm T, chiều dài 27m, rộng 3,5m (tính cả lan can), trị giá 1,4 tỷ đồng. Mặc dù đây là cây cầu dân sinh có quy mô tương đối nhỏ nhưng lại có ý nghĩa lớn đối với người dân nơi đây bởi nó giúp xã Điêu Lương liền một dải, người dân khu 6 thuận lợi hơn trong sinh hoạt, sản xuất, trẻ con đi học được dễ dàng, an toàn.

Giờ đây hơn 30 nóc nhà với 120 nhân khẩu đang sống trong niềm vui hân hoan bởi giao thông thuận lợi, bà con có điều kiện đầu tư phát triển, nhân rộng các mô hình kinh tế, bước đầu mang lại hiệu quả. Ông Hà Văn Lam– - Chủ tịch UBND xã Điêu Lương chia sẻ rằng khu 6 được xem là vùng sản xuất lúa tập trung của cả xã với hơn diện tích 30ha, chiếm hơn 40% diện tích của toàn xã. Đặc biệt khu có điều kiện rất thuận lợi để phát triển mô hình 1 vụ lúa, 1 vụ cá mang lại hiệu quả kinh tế cao, sản lượng thủy sản chiếm hơn 20% cả xã. Ông Đỗ Văn Mùi được xem là một trong những hộ đi tiên phong và hiện đang có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm nhờ phát triển mô hình một vụ lúa, một vụ cá trên diện tích hơn 5 sào cho biết: “Trước đây khi chưa có cầu kiên cố, người dân chúng tôi không dám đầu tư mạnh tay, dài hơi bởi chi phí cao mà khi bán lại bị ép giá nên lợi nhuận không được là bao. Sau khi cầu Đồng Chè được xây dựng và đi vào sử dụng giúp việc đi lại, vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất thuận tiện đã tạo động lực để chúng tôi mở rộng, đầu tư vào phát triển mô hình thế mạnh của khu”.

Nhờ dám nghĩ, dám làm cùng đức tính chịu thương chịu khó nên đời sống của người dân khu 6 ngày càng nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm qua từng năm, hiện thấp hơn mặt bằng chung của cả xã, chỉ còn 2 hộ nghèo, 1 hộ cận nghèo; thu nhập hơn 30 triệu đồng/người/năm và bắt đầu xuất hiện những hộ giàu, khá giả. Đời sống nâng lên, bà con không chỉ có điều kiện mua sắm các vật dụng hiện đại trong nhà mà còn có nhiều đóng góp để xây dựng quê hương ngày càng khang trang, phát triển. Hiện tất cả các đường giao thông nông thôn trong khu đã được bê tông hóa, nhà văn hóa được xây dựng khang trang một phần nhờ huy động nguồn vốn xã hội hóa của người dân; nhiều hộ còn ủng hộ thêm một số bàn ghế, ghế đá sử dụng ở nhà văn hóa khu. Theo Chủ tịch UBND xã Điêu Lương Hà Văn Lam: “Cầu Đồng Chè được xây dựng tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại cũng như giao thương hàng hóa của người dân khu 6. Thời gian tới, chính quyền địa phương tiếp tục tạo mọi điều kiện, khuyến khích người dân trong khu tận dụng diện tích mặt nước để phát triển chăn nuôi thủy sản, hướng tới đầu tư cả về lượng và chất với việc lựa chọn những giống các có giá trị kinh tế cao và áp dụng phương pháp thâm canh để tăng năng suất”.

Mộc Trà

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang