Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Gỡ vướng cho giải phóng mặt bằng ở Khu công nghiệp Phú Hà: Cần tìm được tiếng nói chung

Thứ sáu, 09/08/2019, 10:23:41
Print + | - Font Size: A
Gỡ vướng cho giải phóng mặt bằng ở Khu công nghiệp Phú Hà: Cần tìm được tiếng nói chung

Gỡ vướng cho giải phóng mặt bằng ở Khu công nghiệp Phú Hà: Cần tìm được tiếng nói chung

A Font Size: - | +

0018-1565320930
Ban bồi thường GPMB thị xã công bố công khai đề án chi tiết dự án xây dựng hạ tầng khu tái định cư tại khu 11, xã Hà Lộc.

>>> Xã Hà Lộc: Người dân xây dựng trái phép trong đất quy hoạch KCN Phú Hà

PTĐT - Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về CNH, HĐH nông nghiệp nông thôn nhằm thúc đẩy nền kinh tế phát triển, tạo việc làm, tăng thu nhập cho dân cư nông thôn; Khu công nghiệp (KCN) Phú Hà được thành lập và đi vào hoạt động đã góp phần giải quyết việc làm cho 10 nghìn lao động tại địa phương và các khu vực lân cận. Song hiện nay, việc triển khai phần mở rộng tại khu phía Bắc của KCN đang gặp khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng ảnh hưởng tới việc thu hút đầu tư để phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Khu công nghiệp Phú Hà được quy hoạch chi tiết giai đoạn 1 thành 2 phân khu phía Bắc và phía Nam với tổng diện tích toàn khu là 350,09ha trên địa bàn của 3 xã là: Hà Thạch, Hà Lộc và Phú Hộ thuộc thị xã Phú Thọ, được giao cho Tổng công ty Viglacera làm chủ đầu tư. Với mục tiêu xây dựng hạ tầng kỹ thuật để thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư theo hướng phát triển bền vững đa ngành, công nghệ cao chủ yếu là sản xuất linh kiện điện tử, vật liệu xây dựng cao cấp, chế biến thực phẩm, đồ uống, các mặt hàng cơ khí, dược phẩm... Phân khu phía Nam có tổng diện tích là 119,50ha, chủ yếu là đất nông nghiệp, chỉ có 6 hộ nằm trong diện tái định cư. Hiện tại đã thu hút được 17 doanh nghiệp đi vào hoạt động, giải quyết cho trên 10 nghìn lao động tại địa phương và các khu vực lân cận. Để tiếp tục thu hút đầu tư, đơn vị chủ đầu tư tiến hành giải phóng mặt bằng phân khu phía Bắc có tổng diện tích là 230,59ha chủ yếu là diện tích đất của xã Hà Lộc; trong đó khu 11 có 110 hộ dân với 40ha, trong đó có 35ha nằm trong diện tích quy hoạch KCN Phú Hà. Ngay sau khi có chủ trương xây dựng KCN, bà con nhân dân trong khu đồng tình ủng hộ và thực hiện các bước như bàn giao đất và nhận tiền đền bù đất nông nghiệp và đất rừng; di dời trên 30 ngôi mộ. Nhưng vì sao có câu chuyện người dân ủng hộ nhưng vẫn “vướng” trong giải phóng mặt bằng. Để trả lời những băn khoăn này, chúng tôi đã có mặt tại khu 11 tìm hiểu thực tế.


van-ban-1565320979
Nhiều văn bản, chính sách liên quan đến KCN Phú Hà triển khai muộn đến nhân dân.

Qua khảo sát, điều lấy làm lạ ở đây là nhiều nhà tiến hành sửa chữa, cơi nới vật kiến trúc như lợp mái hiên, xây bể nước, đào giếng khơi, làm nhà tôn... ngay trong đất thuộc quy hoạch đã được công bố nhằm mục đích trục lợi tiền đền bù của chủ đầu tư. Nói về sự việc đang tồn tại khu 11, ông Trần Văn Thọ - Bí thư chi bộ, Trưởng khu dân cư trăn trở: “Hành động của một số hộ dân có thế nói là đi ngược lại chủ trương, quy định của Nhà nước, của tỉnh nhưng nguyên nhân dẫn đến tình trạng này một phần là do các văn bản thông báo, quyết định triển khai đến nhân dân trong vùng quy hoạch rất chậm như: Quyết định Về bảng giá đất 5 năm (2015-2019) của UBND tỉnh Phú Thọ ban hành tháng 12-2014 nhưng mãi đến ngày 24-5-2018 tôi mới nhận được. Còn lại một số văn bản, quyết định như hỗ trợ và tái định cư dự án; thu hồi đất, điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm... sau 6 tháng đến 1 năm mới được chuyển về cho khu dân cư. Chính điều này là nguyên nhân để một số hộ dân có cơ hội cơi nới trục lợi . Đã có đợt đội thanh tra trật tự đô thị thị xã Phú Thọ lập biên bản vi phạm hành chính đối với 75 hộ, trong đó có 1 hộ ở xã Phú Hộ về tự ý xây dựng công trình nằm trong phạm vi quy hoạch KCN Phú Hà. Cũng trong 2 năm 2017, 2018, Đảng bộ xã Hà Lộc đã khiển trách chi ủy chi bộ 11 để đảng viên trong chi bộ xây dựng công trình trái phép trong đất quy hoạch. Thị ủy cũng ra Quyết định thi hành kỷ luật đối với các đồng chí Thường trực Đảng ủy xã với cương vị là người đứng đầu đã thiếu trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, nhân dân thực hiện công tác đền bù, giải phóng mặt bằng trong Dự án KCN Phú Hà giai đoạn 1 (đợt 3). 

img03-1565321013
Cán bộ, đảng viên và nhân dân khu 11 khẳng định với phóng viên đồng tình ủng hộ chủ trương xây dựng và mở rộng KCN Phú Hà.

Về phía người dân, qua trao đổi chúng tôi được biết họ cũng có băn khoăn khi mức giá đền bù còn thấp, cây cối, hoa màu trên đất có những cây áp giá thấp không đúng với giá trị thực như cây sơn… Đặc biệt, họ vẫn chưa biết được khu tái định cư nằm ở vị trí nào các thửa đất đền bù ra sao. Đa số người dân mong muốn tiếp tục tổ chức tốt việc bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với diện tích đất còn lại, đảm bảo tiến độ triển khai thực hiện dự án và quyền lợi chính đáng của nhân dân; công khai quy hoạch, giá bồi thường và những vấn đề liên quan đến khu tái định cư, tạo mọi điều kiện cho người dân chuyển đổi nghề nghiệp hoặc tham gia học nghề để vào làm việc ở các doanh nghiệp, ổn định cuộc sống.  

Như vậy có thể thấy, những mâu thuẫn của người dân với chủ đầu tư cũng như với chính quyền rất dễ để giải quyết nếu như cùng tìm ra được tiếng nói chung. Trước tình hình đó, UBND thị xã Phú Thọ chỉ đạo các xã cùng hệ thống chính trị vào cuộc tháo gỡ khó khăn cho dự án. Đồng chí Trần Văn Khai - Chủ tịch UBND thị xã khẳng định: “Với quan điểm không để cho nhân dân bị thiệt trong quá trình giải phóng mặt bằng nhưng cũng kiên quyết không để những phần tử lợi dụng cơ hội nhằm trục lợi từ dự án của Nhà nước. Thị xã chỉ đạo và thành lập 3 đoàn công tác liên ngành rà soát các Quy định của Nhà nước như Luật đất đai, Luật xây dựng, Luật Quy hoạch để tiến hành kiểm tra việc quản lý sử dụng đất cũng như trật tự xây dựng trong khu vực thực hiện dự án và tiến hành các bước theo trình tự quy định của Pháp luật. Thị ủy cũng đã thành lập tổ tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các quy định của pháp luật trong quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng. 


123-1565321041
Nhiều công trình cơi nới vật kiến trúc trên đất của gia đình nằm trên chỉ giới quy hoạch của KCN Phú Hà có biểu hiện đầu cơ trục lợi.

Để giải quyết những kiến nghị chính đáng của bà con nhân dân trong khu, ngày 24-7, UBND thị xã Phú Thọ đã tổ chức công bố công khai Đồ án quy hoạch chi tiết Dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư Rừng Lá, xã Hà Lộc và thông báo về việc thu hồi đất để thực hiện dự án xây dựng KCN Phú Hà giai đoạn I (đợt 4.1)  tại Nhà văn hóa Khu 11 cho toàn thể nhân dân trong khu được biết. Khu tái định cư có tổng diện tích hơn 4ha, thuộc khu đất ven đường ĐH4, quy hoạch bố trí được 141 ô đất ở mới, chỉ tiêu đất ở của các ô trung bình 160 m2.  

Thực hiện tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ cần sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành, chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền vận động tạo sự đồng thuận của nhân dân. Mặc dù các cấp chính quyền đã vào cuộc tuyên truyền và người dân trong vùng dự án đồng thuận triển khai; song đã nhiều lần phóng viên Báo Phú Thọ đặt lịch làm việc với đại diện nhà đầu tư là Tổng công ty Viglacera về sự phối hợp, hỗ trợ công tác đền bù giải phóng mặt bằng, đều không có câu trả lời. Mong rằng các bên hãy ngồi lại để tìm tiếng nói chung hợp với ý Đảng, lòng dân. 

Dẫu biết rằng ở đâu có dự án triển khai thì ở đó còn nhiều vướng mắc, song các bên hãy đặt lợi ích chung, đảm bảo hài hòa quyền lợi giữa người dân, chính quyền địa phương và chủ đầu tư thì sự việc sẽ được giải quyết sớm để dự án hoàn thành theo đúng tiến độ. Đáng nói là, dù ở đâu hay thời điểm nào người cán bộ, đảng viên luôn phải nêu cao tinh thần gương mẫu đừng để có những vi phạm đáng tiếc xảy ra chỉ vì chút lợi ích vật chất cá nhân.

Đinh Tú- Anh Nguyên

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang