Logo of Phú Thọ Logo of Phú Thọ

Mâu thuẫn giữa doanh nghiệp và người dân xã Sơn Hùng: “Cái sảy nảy cái ung”!

Thứ ba, 22/10/2019, 08:18:33
Print + | - Font Size: A
Mâu thuẫn giữa doanh nghiệp và người dân xã Sơn Hùng: “Cái sảy nảy cái ung”!

Mâu thuẫn giữa doanh nghiệp và người dân xã Sơn Hùng: “Cái sảy nảy cái ung”!

A Font Size: - | +

03-1571707201
Đoàn công tác của huyện Thanh Sơn, xã Sơn Hùng tìm hiểu, trao đổi với gia đình bà Phạm Thị Châm.

PTĐT - Đầu tư xây dựng nhà xưởng, vận hành sản xuất kinh doanh đã hơn chục năm nay nhưng Công ty TNHH Hoàng Việt Phú Thọ vẫn chưa xây tường rào phân định ranh giới rõ ràng ở phía giáp ranh với các hộ dân thuộc xóm Chanh, xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn. Đây là nguyên nhân chính làm phát sinh hàng loạt các hành vi gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đơn thư khiếu nại kéo dài vẫn chưa được chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm...

Phức tạp “ranh giới mềm”!

Sau mấy trận mưa lớn kéo dài, khu đất trống mới san gạt sau nhà bà Phạm Thị Châm ở xóm Chanh (xã Sơn Hùng, huyện Thanh Sơn) bị xô lấp khối lượng đất lớn từ phía taluy giáp ranh với Công ty TNHH Hoàng Việt Phú Thọ (Công ty Hoàng Việt). Video clip do gia đình bà cung cấp thể hiện rõ cảnh trong mưa lớn, dòng nước đục ngầu như thác lũ từ mái taluy cao gần chục mét xối thẳng xuống gây ngập úng sân vườn, chuồng bò, gà. Bà Châm bức xúc bày tỏ: “Khu đất vườn này do bố mẹ tôi để lại, gia đình đã canh tác liên tục từ năm 1978 và không có tranh chấp gì. Năm 2007, Công ty Hoàng Việt về đây xây dựng nhà xưởng sản xuất. Thời điểm bấy giờ, chính quyền địa phương không thông báo rõ ràng, cụ thể mốc giới phần đất doanh nghiệp được giao mà chỉ có người của Công ty Hoàng Việt bảo đất của gia đình tôi đến khoảng này. Từ đó đến nay cũng chưa có cán bộ xã, huyện đến phân định rạch ròi ranh giới đất. Trong quá trình sản xuất, Công ty Hoàng Việt không xây dựng hệ thống thoát nước, đồng thời đổ đất cao trên khu vực giáp ranh nên khi mưa, nước cùng đất đá xô cả xuống phía vườn nhà tôi. Tôi đã làm đơn kiến nghị nhiều lần nhưng Công ty vẫn không đầu tư xây dựng đường thoát nước. Do đó, gia đình tôi phải thuê máy xúc về san gạt, hạ cốt nền để canh tác. Tôi đề nghị chính quyền địa phương cần xác định ranh giới chính xác  giữa đất của gia đình tôi và đất của doanh nghiệp được cấp, đồng thời Công ty Hoàng Việt phải có đường thoát nước, che chắn đất đá không để xô lấp ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình tôi...”. 

Theo Quyết định số 1530/QĐ-UBND, ngày 25-6-2007,  UBND tỉnh thu hồi 18.490,30m2 đất nông nghiệp do UBND xã Sơn Hùng quản lý tại khu vực xóm Chanh, chuyển sang quỹ đất phi nông nghiệp giao cho Công ty Hoàng Việt thuê trong thời hạn 20 năm để xây dựng nhà máy gạch tuynel theo thiết kế và dự án đầu tư được duyệt. Ông Nguyễn Huy Bình-Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Việt Phú Thọ khẳng định: “Thực hiện theo Quyết định của UBND tỉnh, chúng tôi đã xây dựng, sản xuất kinh doanh đúng diện tích, khu vực đất được giao. Tuy nhiên, hộ bà Châm cố tình lấn chiếm vào diện tích đất của Công ty, thậm chí đã hai lần thuê máy vào múc đất trái phép, chúng tôi đã phát hiện, kiến nghị với chính quyền xã. Hiện tại, gia đình bà Châm đã lấn vào đất của Công ty khoảng 10m. Thế nên chúng tôi không thể xây bờ rào hay làm kè. Chúng tôi rất mong chính quyền địa phương xác định rõ ranh giới để Công ty có cơ sở xây dựng tường bao, ổn định sản xuất...”.
Đất đã được bàn giao từ năm 2007, doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng, sản xuất kinh doanh. Năm 2013, UBND huyện Thanh Sơn triển khai dự án đo đạc bản đồ địa chính chính quy toàn xã Sơn Hùng, trong đó có diện tích của doanh nghiệp Hoàng Việt và các hộ giáp ranh. Tuy nhiên, gia đình bà Châm không chấp nhận kết quả này.! Vậy là sau hơn 10 năm, đến thời điểm này khu vực đất giáp ranh giữa doanh nghiệp và hộ liền kề vẫn thuộc diện tranh chấp, chưa rõ ràng. Do đó, khu đất phía sau nhà bà Châm đang canh tác vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Công ty Hoàng Việt chưa xây được tường rào cố định và hàng loạt các hệ lụy gây mâu thuẫn giữa người dân và doanh nghiệp chưa được giải quyết ổn thỏa, dứt điểm.!


fdghgffghfghf-1571707222
Cán bộ huyện Thanh Sơn, xã Sơn Hùng kiểm tra thực địa hiện trường khu vực gia đình bà Châm tự ý san gạt, hạ cốt nền và khối lượng đất xô lấp từ Công ty Hoàng Việt.

Xử lý sai phạm, giải quyết tranh chấp

Nhiều lần tiếp nhận ý kiến, đơn thư kiến nghị của Công ty Hoàng Việt và gia đình bà Châm, sau khi kiểm tra, xác minh cụ thể thực trạng hiện trường, từ tháng 5/2018, UBND huyện Thanh Sơn đã có văn bản giao UBND xã Sơn Hùng thực hiện việc hòa giải tranh chấp đất đai giữa doanh nghiệp và người dân theo quy định của pháp luật hiện hành. Trong trường hợp UBND xã Sơn Hùng tổ chức hòa giải không thành, theo quy định, tranh chấp sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân. 

Sau hơn một năm, mâu thuẫn, tranh chấp giữa doanh nghiệp và hộ bà Châm không những không được giải quyết dứt điểm mà có chiều hướng phức tạp với hành vi vi phạm của cả hai phía. Do đó, sau khi tiến hành kiểm tra thực địa (ngày 24/9), UBND huyện tiếp tục có chỉ đạo giải quyết theo hướng: Tiếp tục giao UBND xã Sơn Hùng thực hiện hòa giải tranh chấp đất đai giữa Công ty Hoàng Việt và gia đình bà Phạm Thị Châm; hướng dẫn hai bên làm thủ tục ra Tòa án nhân dân huyện Thanh Sơn phân xử nếu hòa giải không có kết quả. Yêu cầu Công ty Hoàng Việt thực hiện đúng cam kết bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất kinh doanh, có hệ thống thu gom nước thải bề mặt, hệ thống thoát nước, không để nước tràn, đất đá xô lấp ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. Yêu cầu gia đình bà Phạm Thị Châm chấp hành đúng quy định của pháp luật, không san gạt, hạ cốt nền khi chưa được cấp phép; không xâm lấn vào diện tích đất của doanh nghiệp. 

Quan điểm, hướng giải quyết của huyện Thanh Sơn đã rõ ràng, cụ thể, đảm bảo “thấu tình đạt lý” nhưng xem ra việc giải quyết dứt điểm mâu thuẫn, tranh chấp vẫn chưa thể sớm hoàn thành. Ông Đỗ Văn Thọ- Chủ tịch UBND xã Sơn Hùng bày tỏ: “Vấn đề mấu chốt trong việc giải quyết tranh chấp này là mốc giới. Khi tiến hành bàn giao đất cho doanh nghiệp năm 2007, chính quyền đã cắm mốc giới rõ ràng. Tuy nhiên, do không xây dựng tường bao chắc chắn nên qua thời gian đã bị xâm lấn. Năm 2013, huyện đã tiến hành đo đạc và xác định  mốc giới nhưng gia đình bà Châm không đồng ý nên chúng tôi cũng rất khó hòa giải, giải quyết hiệu quả…”. 

Căn cứ pháp lý đã rõ ràng, minh bạch, mâu thuẫn, tranh chấp kéo dài giữa Công ty Hoàng Việt và gia đình bà Châm ở Sơn Hùng hoàn toàn có thể xử lý, giải quyết dứt điểm khi doanh nghiệp và người dân có tinh thần hợp tác, tìm được tiếng nói chung chấp hành nghiêm quy định của pháp luật và yếu tố quan trọng, có tính chất quyết định là chính quyền địa phương phải thực sự trách nhiệm, công tâm. 

Phòng CT-XH

Ý kiến bạn đọc ( 0 )
Bình luận bài viết
CAPTCHA Image security
TIN LIÊN QUAN
rss - Trở về đầu trang